วันพุธ, มิถุนายน 24, 2558

วันนี้ ๒๔ มิถุนา วันประชาธิปไตยไทย ทวงถามความเป็นธรรม ร่วมกับนักกิจกรรมทั้งหมด ๓๗ คนที่ถูกจับกุม ทำร้ายร่างกาย ทั้งที่ดำเนินกิจกรรมโดยสงบและปราศจากอาวุธ

วันนี้ ๒๔ มิถุนา วันประชาธิปไตยไทย

สมละ สมน้ำสมเนื้อ สมเหตุและสมผล ทำไม ‘อารยะขัดขืน’ ทำไม ‘ยืนหยัด’ ไปด้วยกัน

“เพื่อทวงถามความเป็นธรรม ร่วมกับนักกิจกรรมทั้งหมด ๓๗ คนที่ถูกจับกุม ทำร้ายร่างกาย ทั้งที่ดำเนินกิจกรรมโดยสงบและปราศจากอาวุธ”

กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD)

นี่ที่มา :‘ถูกหรือผิด อยู่ที่สำนึกว่าประเทศเป็นของใคร’https://www.facebook.com/lltd.tu/videos/953561291332513/
นี่ที่ไป :‘ถนนทุกสายมุ่งสู่ สน.ปทุมวัน’https://www.facebook.com/Resistantcitizen/photos/a.848093458567132.1073741829.844606445582500/913314165378394/?type=1&fref=nf
นี่ทำไม : เมื่อวันที่ ๒๒ มิ.ย.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้ขอศาลอนุมัติหมายจับ (นักกิจกรรม) ทั้งหมด 8 ราย ประกอบด้วย พรชัย ยวนยี อายุ ๒๔ ปี ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ อายุ ๒๓ ปี รัฐพล ศุภโสภณ อายุ ๒๒ ปี ปกรณ์ อารีกุล อายุ ๒๖ ปี อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ อายุ ๒๙ ปี รังสิมันต์ โรม อายุ ๒๒ ปี นัชชชา กองอุดม อายุ ๒๑ ปี และชลธิชา แจ้งเร็ว อายุ ๒๒ ปี

“ระบุว่า หลังจากทั้ง ๘ คน ไม่มารับทราบข้อหาตามที่พนักงานสอบสวนนัดหมาย ครบ ๒ ครั้ง ซึ่งนับตั้งแต่วันนี้ไปไม่ว่าเจ้าหน้าที่เจอตัวทั้ง ๘ รายที่สถานที่ใด ก็จะมีอำนาจในการจับกุมได้ทันที”
หากแต่ :กุณฑิกา นุตจรัส ที่ปรึกษากฎหมายของกลุ่มเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีกล่าวว่า สิ่งที่ พ.ต.อ. จารุต (ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน) กล่าวนั้นไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะข้อที่ว่าเมื่อไม่มา ๒ ครั้ง จึงต้องขอออกหมายจับตามที่กฎหมายกำหนดนั้น เป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริง

“แต่กรณีนี้ โทษไม่สูงเพียง ๑ ปี ปรับไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาท ไม่เคยมีระบุเลยว่าเมื่อไม่มากี่ครั้งจึงต้องออกหมายจับ กุณฑิกากล่าวต่อว่า ถ้าพิสูจน์ว่า สน.ปทุมวัน ออกหมายจับโดยทำเฉพาะกรณีเด็ก ๘ คนนี้เท่านั้น ผู้กำกับคนนี้จะต้องรับผิดชอบ”

“เพราะเดิมได้มีการตกลงกันว่า จะขอเลื่อนนัดรับทราบข้อกล่าวหาจากวันที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๕๘ ไปเป็นวันที่ ๒๔ มิ.ย. ๕๘ ซึ่งตำรวจตกลงแล้ว”

จากนั้นได้มีการทำหนังสือ (อย่างเร่งรีบ ลุกลี้ลุกลน จนลงปีผิดเป็น ๙ มิ.ย. ๕๓) เรียกนักกิจกรรมทั้งแปดรายตัวในวันที่ ๑๙ มิ.ย. ๕๘ (ไม่ยักใส่ปี ๕๓ ห้าห้าห้า)

จึงเป็นที่ประจักษ์ชัด “ทางเจ้าหน้าที่มีเจตนาจะจับประชาชน โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และได้อ้างเหตุผลผิดๆ ที่ไม่มีอยู่จริง”

(http://prachatai.org/journal/2015/06/59928)

ฉะนี้ :กลุ่มพลเมืองโต้กลับ https://www.facebook.com/Resistantcitizen จึงได้ประกาศ ‘เอาไง เอากัน’

“เราทุกคนจะเดินไปสน.ปทุมวันเคียงข้างเพื่อนของเรา”

https://www.youtube.com/watch?v=3DYfT1vjvJU&feature=youtu.be
ขณะเดียวกันทางด้าน ๗ นักศึกษากลุ่มดาวดิน คณะนิติศาสตร์ ม. ขอนแก่น ที่ถูกคำสั่งให้ไปรายงานตัวเมื่อวันที่ ๑๙ มิ.ย. เช่นกัน

ได้ประกาศอารยะขัดขืน แล้วพากันเดินทางไปบ้านหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย สถานที่พวกเขาเริ่มกิจกรรมรณรงค์ร่วมกับชาวบ้านเมื่อหลายปีก่อน
ดาวดินทั้งเจ็ด ยังคงอยู่ช่วยชาวบ้านทำไร่ไถนา โดยแถลงว่าหากเจ้าหน้าที่ต้องการจับกุมให้ไปจับที่นั่น แต่พวกเขาจะไม่ยอมเข้ารายงานตัวเป็นอันขาด

(http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1434943876)

ด้วยท่วงท่าร่าเริง กล้าเผชิญ ไม่ได้ท้าทาย แต่แสดงไว้ในเพลง

"รอฉันรอเธออยู่ แต่ไม่รู้เธออยู่หนใด เธอจะมาเธอจะมาเมื่อไหร่ เธอจะมาเธอจะมาเมื่อไร ขู่ฉันไว้ทำไมไม่มา..."

ทางเจ้าหน้าที่สภ.เมืองขอนแก่นนั้นแจ้งเพียงสั้นๆ ว่ายังให้โอกาสนักศึกษาทั้ง ๗ คนมารายงานตัวและพบพนักงานสอบสวน โดยได้ยืดระยะเวลาออกไป ๗ วัน

หากวันนี้ที่ สน.ปทุมวันไม่มีอะไร ลุ้นต่อไปที่ จ.เลย ๒๖ มิถุนา