วันศุกร์, มิถุนายน 26, 2558

งงมั๊ย น้ำแห้งเพราะ "ยื่งลัษณ์" ?!?
แจงแล้วนะครับเรื่องน้ำแล้ง จากผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลก่อน

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี เขียนเฟชบุ๊ค https://www.facebook.com/dr.plodprasop

“เกิดข่าวกุว่าท่านอธิบดีกรมชลประทาน (คุณเลิศวิโรจน์) ออกมาเฉ่งรัฐบาลชุดที่แล้ว (ชุดประชาธิปไตย) ว่าเป็นต้นเหตุของภัยแล้ง เพราะไปสั่งให้กรมชลประทานปล่อยน้ำเสียจนหมดเขื่อน (บ้าหรือเปล่า)”

ข่าวว่าอย่างนี้ “คนกรมชลฯ แฉฝ่ายการเมือง ตั้งแต่ปี ๕๕ แทรกแซงสั่งระบายน้ำในเขื่อนมากที่สุดในรอบ ๑๕ ปี” จากhttp://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx… ที่เนื้อข่าวตอนหนึ่งระบุว่า

“ซึ่งขณะนั้นกรมชลฯ ได้พยายามทัดทาน และประวิงเวลาการระบายน้ำมาโดยตลอด เนื่องจากการระบายน้ำมากหรือน้อย ต้องทำให้สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำท้ายเขื่อน แม้ท้ายที่สุดฝ่ายการเมืองจะยอมรับฟังเหตุผลให้หยุดการระบายน้ำจากเขื่อนได้ แต่ก็มีการระบายออกแล้วมากถึง 14,000 ล้าน ลบ.ม.”

กลายเป็นที่วิพากษ์มากกว่าวิจารณ์ว่า “งงมั้ย ปล่อยน้ำปี ๕๕ แต่มามีปัญหาปี ๕๘”

เรื่องของเรื่อง มันก็มาลงที่ ‘อิปูว์’ อีกแล้วละ ก่อนหน้านั้นมีทั่นรองฯ ฝ่ายเศรษฐกิจได้กระทบกระแทกเอาไว้ไม่เพลาปาก จวกว่าขาดธรรมภิบาล โครงการจำนำข้าว บวกรถคันแรก

หนักหนาขนาดไหนเธอยังกลั้นไว้ เดินสายทำบุญไปทั่วหัวระแหง มาอั้นไม่อยู่ น้ำตาไหลร่วงก็ตอนงานวันเกิดครบ ๔๘ ที่เซ็นทาร่า ประตูน้ำ เมื่อได้ฟัง ‘เพลงของเธอ’

จะเป็นเหตุนี้หรือเหตุไหนก็สุดแท้ ข่าวปล่อยน้ำเมื่อปี ๕๕ ถูกเช็คทันควันจากท่านปลอดฯ ได้ความว่า

“จึงให้ลูกน้องเก่าติดต่อท่านเลิศวิโรจน์ทันที ท่านเลิศวิโรจน์โทรกลับมา ๒ ครั้ง ยืนยันว่าไม่เคยพูดแบบนั้น ท่านเล่าว่าได้บอกกับนักข่าวไปแล้วว่าปี ๒๕๕๕ มันเป็นเรื่อง ๓ ปีมาแล้ว จึงไม่เกี่ยวข้องอะไรกับภัยแล้งปีนี้”

อ้าว ถ้างั้นแอสทีวีใส่สีเองเหรอ ก็ไม่เชิง “มาตรวจสอบข่าวพบว่าคนจุดพลุคือ ดร.เสรี ศุภราทิตย์”

ท่านปลอดฯ ก็เลยฝากข้อความเอาไว้ “อาจารย์ออกมาพูดให้ชัดอีกทีซิครับ ว่าพวกผมเป็นตัวการทำให้เกิดภัยแล้ง อธิบายมาเลยว่าเรื่อง ๓ ปีมาแล้ว มันกระทบตอนนี้อย่างไร”

ง่ายๆ แค่นี้แหละ