วันอาทิตย์, มิถุนายน 28, 2558

ใครอยู่เบื้องหลัง ๑๔ นักศึกษา ๒๖ มิถุนา ประชาธิปไตยใหม่? บัดนี้มี ‘ปด’ เติมด้วยลายลักษณ์ สำนัก ‘เจ้าพระยา’ ร่วมจัดช่วย
๑๔ นักศึกษา ๒๖ มิถุนา ประชาธิปไตยใหม่ มีใครอยู่เบื้องหลัง

จากที่ ‘ปั้น’ กันไว้ด้วยวาจาของสามเสือบูรพา ‘พยักเพยิด’ พี่น้องคนละท้อง แต่เวลากิน โต๊ะเดียวกัน

บัดนี้มี ‘ปด’ เติมด้วยลายลักษณ์ สำนัก ‘เจ้าพระยา’ ร่วมจัดช่วย

(ขออนุญาติไม่ให้ลิ้งค์ เพราะห่วงว่าใครเปิดเข้าไปแล้วระคายเคืองสติปัญญา)เขาอ้างเปิดหน้า ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ’ นักการค้า-ลงทุน มีกิจการมากหลาย อดีต “นักกิจกรรมซ้ายจัด ตั้งแต่ครั้งที่เป็น นศ. วิศวะ มธ.” ซึ่งเป็นหลานชายของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ‘อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทย และ รมว.อุตสาหกรรม’

ขาดไม่ได้ ต้องบอกว่าเป็นเจ้าของเว็บและสิ่งพิมพ์ชื่อ ‘ฟ้าเดียวกัน’ ด้วยมุสาว่าร้ายใส่ความเป็น ‘นายทุนสื่อล้มสถาบันฯ’

นั่นเป็นชั้นเชิงชั่วโป้ปดกล่าวหา เพื่อให้เจ้าพนักงานใช้ตั้งคำฟ้องสำหรับความผิดอาญามาตรา ๑๑๒ ได้ง่าย

ที่รู้กันทั่วโลกว่าใช้ทำร้ายทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง และเอาผิดหนักจำคุกกระทงละ ๑๕ ปี ใครที่เห็นดีต่อพรรคที่ชนะเลือกตั้งตะบัน
เหตุฉะนี้ผู้ถูกกล่าวหาจำต้องออกมาตอบ เพียงเพราะ “อยู่ที่หน้าสน. ปทุมวันในช่วงเย็นของวันที่ ๒๔ มิถุนายน จริง” และ

“ถ้าเหตุเกิดลำพังเพียงโจมตีผมนั้น ผมคงไม่มีความประสงค์จะตอบโต้อันใด เนื่องด้วยการใส่ความอย่างมดเท็จนี้ไม่ใช่เป็นครั้งแรกและหาได้ตั้งอยู่บนความเป็นจริงไม่

หากแต่ครั้งนี้การใส่ความผมกระทบกระเทือนถึงกลุ่มนักศึกษาที่กำลังถามหาประชาธิปไตยด้วยการเผชิญหน้าอย่างกล้าหาญกับกลุ่มพลังอประชาธิปไตย ดังนั้นจึงไม่เป็นธรรมกับพวกเขาเท่าไหร่หากผมจะนิ่งเฉย”

“ดังนั้นผมจึงไปให้กำลังใจเขาเมื่อพวกเขาเสี่ยงต่อการถูกจับกุมด้วยกฏหมายอธรรมในฐานะมนุษย์คนหนึ่งที่พึงมีให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ผมไม่มีส่วนในการกำหนดการเคลื่อนไหวของพวกเขาแม้เพียงน้อยและไม่มีความประสงค์จะทำเช่นนั้น

และหากต่อให้ผมมีความประสงค์เช่นนั้นจริงก็คงจะล้มเหลว เพราะกลุ่มบุคคลที่มีหัวใจแข็งแกร่งปานหินผาเยี่ยงนั้น ย่อมไม่ให้ใครจูงจมูกได้ง่าย”

“เผด็จการจงพินาศไป ประชาธิปไตยจงเจริญ” ธนาธรลงท้าย
แต่อนิจจา ความพยายามของเจ้าพระยาท่าจะเป็นหมัน เพราะได้มีการเปิดตัวผู้สนับสนุนเบื้องหลังนักศึกษาที่ถูกจับกุมคุมขังกันไปแล้ว

“๒๗ มิ.ย. ๑๘.๑๐ น. ที่สวนเงินมีมา ประชาชนผู้อยู่เบื้องหลัง ‘ขบวนการประชาธิปไตยใหม่’ เปิดตัว พร้อมอ่านแถลงการณ์ประณามการจับกุม ๑๔ นักศึกษา นักกิจกรรม พร้อมส่งสารถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ต้องไปตามหาผู้อยู่เบื้องหลังที่ไหน พวกเรายืนอยู่ข้างหลังพวกเขาที่นี่
ต่อคำถามว่า กลุ่มประชาชนผู้อยู่เบื้องหลังได้เข้าไปกำหนดการเคลื่อนไหวของขบวนการหรือไม่ ทางกลุ่มตอบว่า ทุกการเคลื่อนไหวนักศึกษา นักกิจกรรม เป็นคนคิดและตัดสินใจเองทั้งหมด พวกเราเป็นแต่เพียงผู้ที่อยู่ด้านหลัง ส่วนเขาออกไปยืนอยู่ด้านหน้าด้วยความกล้าหาญ”

(https://www.facebook.com/Prachatai/posts/10152971705286699)

Got it? Chaopraya Olds. ลองโผล่ออกมาดูของจริง เป็นจริงบ้างดิ

อย่างที่กำแพงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ อยู่ริมเจ้าพระยาเลยละ เขามีกิจกรรม ‘คุกขังเขาได้ แต่หัวใจอย่าปรารถนา’
(http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1435468076)

คึกคักน่าชมกว่าเป็นไหนๆ