วันเสาร์, ตุลาคม 18, 2557

จรรยา ยิ้มประเสริฐเล่า กว่าจะได้นักศึกษามาร่วม + นักกิจกรรมอิตาลียืนยันเองว่าได้จัดให้มีการประท้วงต้าน พล.อ.ประยุทธ์


ที่มา เฟสบุ๊ค Junya Yimprasert

เห็นการพยายามดิสเครดิตการประท้วงของทหารไทยและพวกสลิ่มแล้ว ก็สงสารพวกทหารและสลิ่มนะฮะ

อยู่ในกะลาและคิดอะไรไม่เป็นกันจนชิน จนคิดว่าคนชาติอื่นเขาจะไม่รู้จักคิดไปด้วย

เล่านิดก็ได้ว่า กว่าขบวนการนักศึกษากลุ่มนี้จะมีการลงมติ กระบวนการเขาประชาธิปไตยมาก ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมและลงมติร่วมกัน ว่าจะให้มีประเด็นการประท้วงประยุทธ์ร่วมอยู่ในขบวนด้วย พวกเราต้องไปคุยให้ข้อมูลกับแกนนำนักศึกษากันถึงสองสามครั้ง

เด็กเหล่านี้วัย 17 - 18 - 19 ที่ต่อสู้เคลื่อนไหวเพื่อสังคมเป็นธรรมกันตั้งแต่อายุ 13 - 14 เขาคิดกันเป็นและฉลาดกว่าป้าสลิ่มที่ไปด่าพวกเด็กเหล่านี้มากนะฮะ และเขาพยายามสู้เพื่อสร้างโลกในอนาคตที่ผู้คนจะไม่รังแกและเหยียดหยามกันเช่นที่เป็นอยู่

พวกเขาเดินขบวนในกิจกรรมของวันนี้ในเรื่องยุติการเหยียดผิว และเหยียดเชื้อชาติ และพวกเขาตระหนักว่า เผด็จการก็คือหนึ่งในต้นตอสำคัญที่ทำสังคมเหยียดหยันความเป็นมนุษย์ด้วยกัน และยินดีที่จะได้ใช้พื้นที่ในการเดินขบวนเพื่อเปิดโปงเผด็จการของไทย

ไม่อยากจะบอกว่า เด็กๆ เหล่านี้เดินมาขอป้ายไปถือกันเองเลยด้วยความเต็มใจ

ถ้าทหารและสลิ่มไม่รู้จักการใช้ความคิด ก็รู้จักเก็บปากเก็บคำบ้างนะฮะ อายเด็กกันบ้าง
ooo

นักกิจกรรมอิตาลียืนยันเองว่าได้จัดให้มีการประท้วงต้าน พล.อ.ประยุทธ์

ภาพประท้วงการประชุมอาเซมครั้งที่ 10 ที่มิลานเมื่อวันที่ 16 ต.ค. มีผู้ประท้วงบางคนถือป้ายต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.
ที่มา ประชาไท
Sat, 2014-10-18

พล.ต.สรรเสริญ' แถลงอีกครั้งว่าการชุมนุมที่มิลานเป็นการต่อต้านเหยียดผิว-มีคนไทยมาผสมโรง ขณะที่นักศึกษาปีกซ้ายอิตาลี "Cantiere" ผู้จัดชุมนุมยืนยันเองว่าการชุมนุม 16 ต.ค. ที่มิลาน ทำให้เพื่อนมิตรชาวไทยได้ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในประเทศไทย นั่นคือ "ต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยเสียงอันดัง"

17 ต.ค. 2557 - ตามที่เมื่อวันที่ 16 ต.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าภาพคนมาต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่เดินทางเข้าประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป หรืออาเซม ที่อิตาลี ที่ลงในไทยอีนิวส์ไม่เป็นความจริง โดยผู้ที่ร่วมเดินทางไปกับ พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้งผู้สื่อข่าวสามารถเป็นพยานได้ และมีแต่เหตุการณ์คนไทยมาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์นั้น(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ต่อมาหลังมีภาพข่าวและการรายงานข่าวในสื่อต่างประเทศและสื่อในอิตาลีว่ามีการเดินขบวนประท้วงการประชุมอาเซม และมีผู้ร่วมประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ และผู้ถือป้ายทวงความยุติธรรมให้กับนายฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพชาวอิตาลีที่เสียชีวิตในเหตุสลายการชุมนุม 19 พ.ค. 53 ปรากฏแพร่หลาย ในวันที่ 17 ต.ค. หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายงานคำแถลงของ พล.ต.สรรเสริญ ที่ระบุว่า "ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการชุมนุมในต่างประเทศนั้นจะมีการจัดสถานที่ให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ รวมทั้งจะต้องมีการแจ้งถึงเหตุผลการชุมนุมด้วยทุกครั้ง ซึ่งจากการตรวจสอบถึงเหตุที่เกิดขึ้น ทราบข้อเท็จจริงว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องของการเหยียดสีผิว ขณะที่กลุ่มคนไทยบางคนที่ไปเคลื่อนไหวได้ใช้โอกาสดังกล่าวออกมาเคลื่อนไหวแสดงความจุดยืนของตัวเอง"

อย่างไรก็ตาม พล.ต.สรรเสริญ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีที่มีญาติของนายฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพชาวอิตาลีที่ถูกกระสุนยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องความชัดเจนความคืบหน้าในคดีดังกล่าวด้วย โดยกล่าวเพียงว่า ในการเคลื่อนไหวดังกล่าวอยู่คนละพื้นที่กับสถานที่ประชุมและโรงแรมที่พักของนายกรัฐมนตรี