วันศุกร์, ตุลาคม 24, 2557

"บิ๊กจิ๋ว" เปิดใจครั้งแรก เตือนรปห. มักเริ่มที่ดอกไม้แต่จบด้วยก้อนหิน ชม "บิ๊กตู่" เสียสละ (ชมคลิป)ที่มา มติชนออนไลน์

"พล.อ.ชวลิต" ชี้ทั้งดีใจทั้งห่วงการทำรัฐประหารครั้งนี้เพราะการทำรัฐประหารมักจะเริ่มด้วยดอกไม้แต่จบลงด้วยก้อนหินชม "บิ๊กตู่" เสียสละ-ต้องให้โอกาส แนะ ในกองทัพมีคนดีอีกมหาศาล เลือกใช้ให้ดี และทำเฉพาะเรื่องที่จำเป็น

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ปัญหาบ้านเมืองในขณะนี้ ว่า ปี 2475 คณะราษฎรได้ยึดอำนาจการปกครองจากสถาบันกษัตริย์ ตอนนั้นเกิดความเข้าใจผิดมากคณะราษฎรคิดว่าการยึดอำนาจการปกครองแล้วจะเปลี่ยนมาเป็นระบอบประชาธิปไตย ซึ่งหากคณะราษฎรศึกษาจะรู้ว่าพระมหากษัตริย์ได้ทรงตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองและเศรษฐกิจขณะนั้นทุกคนคิดไปว่าจะทำให้มีรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนได้ปกครองตนเองซึ่งความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นรัฐธรรมนูญไม่ได้สร้างประชาธิปไตย

แต่รัฐธรรมนูญเป็นบันทึกเอกสารเรื่องธรรมนูญแห่งรัฐเป็นเอกสารที่บักทึกการปกครองที่เป็นประชาธิปไตยเพื่อเป็นหลักให้ลูกหลานแต่รัฐธรรมนูญไม่ได้สร้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยนี่คือสิ่งที่ต้องตระหนักสิ่งที่จะสร้างประชาธิปไตยคือนโยบายง่ายๆที่ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้การปกครองระบอบประชาธิปไตยคือการปกครองของประชาชนซึ่งจะเกิดขึ้นได้โดยประชาชน เพื่อประชาชน

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า วันนี้อาจจะมีผู้สงสัยว่าเหตุใดการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่เรากำลังดำเนินการอยู่นี่จึงสับสนอลหม่าน ทำไมไม่เหมือนประเทศอื่นที่เขาทำกันได้ง่ายๆ หรือบางคนอาจจะถามว่าทำไมไม่ใช้การปกครองแบบเมืองจีนเล่า หารู้ไม่ว่า จะเป็นการปกครองแบบไหนก็แล้วแต่

สิ่งสุดท้ายที่ต้องการคือผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน และค่อยๆปรับ ค่อยๆเปลี่ยนสิ่งนี้โดยประชาชนเอง นี่คือสิ่งที่เราต้องเข้าใจ อย่าไปคิดว่ารัฐธรรมนูญคือสิ่งที่เป็นประชาธิปไตย ตนเกรงอยู่อย่างเดียวว่าวงจรการดำเนินงานจะกลับไปสู่สิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้วในการยึดอำนาจของพี่น้องทหาร เป็นห่วง แต่ก็ดีใจที่รัฐบาลชุดนี้ได้เสียสละมา เพราะการทำรัฐประหารมักจะเริ่มด้วยดอกไม้แต่จบลงด้วยก้อนหินทุกที

เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังสิ่งนี้เท่านั้นเอง นี่คือสิ่งที่เรามองเห็นและเราเป็นห่วง อย่าไปทำเรื่องอื่น แต่ขอให้ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน แก้ไขหนี้สิน ทำให้เขามีรายได้ที่สูงขึ้น ทำให้ผู้คนีความแตกต่างกันน้อยที่สุด คุณทำได้ หัวใจอยู่ตรงนี้

เมื่อถามว่า มองการทำงานและบุคลิกของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างไรบ้าง พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ก็ดี เป็นทหารก็อย่างนี้ไง ทหารก็ต้องเป็นอย่างนี้ คนที่นอนวันละ 2-3 ชั่วโมงนี่ น่าสงสารนะ คนที่เสียสละพี่น้องประชาชนต้องเข้าใจ ต้องเห็นใจ และต้องให้โอกาสเขา แต่ขณะเดียวกันก็ต้องช่วยตักเตือน ทางโน้นก็ต้องฟัง ในกองทัพมีคนดีอีกมหาศาล เลือกใช้ให้ดี และทำเฉพาะเรื่องที่จำเป็น อย่าไปยุ่งกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ มอบให้เป็นอำนาจของประชาชนไป ให้ประชาชนทำของเขาเอง ส่วนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น มีกฎหมายออกมาชัดเจนว่ารัฐบาลต้องมอบหรือให้งบประมาณแก่เขา นอกจากนี้ ห่วงเรื่องพลังงาน วันนี้ได้มีการเตรียมการอย่างไรบ้าง ทั้งสังคมก็กำลังจะเป็นสังคมคนแก่ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกมาก เงินออมก็จะหมด และจะมีปัญหาเกิดขึ้นในสังคมมากขึ้นอีก

"ช่วยกันเถิดครับ ให้กำลังใจเขา ให้กำลังใจกัน ช่วยกันเสนอแนะ ช่วยกันแนะนำ ขณะเดียวกัน คสช.ก็ต้องเห็นใจและเข้าใจพี่น้องประชาชนด้วย หันหน้าเข้าหากัน ถูกแล้วที่วางหลักการไว้ 2 ข้อ คือ ปรองดอง และปฏิรูป เมื่อก่อนผมใช้คำว่าสันติภาพจากการพัฒนา ซึ่งเหมือนกัน จะทำอะไรก่อนก็ได้ ทำไปพร้อมกันก็ได้ ไม่จำเป็นต้องปฏิรูปแล้วหยุดปรองดอง ทำไปด้วยกันเพียงแต่น้ำหนักของช่วงนี้ให้กับอะไรนั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง" พล.อ.ชวลิต กล่าว

คลิกชมคลิปต่อเนื่อง บิ๊กจิ๋ว ตอบโจทย์ว่าด้วย 2475-ประชาธิปไตย-รัฐธรรมนูญ และความเข้าใจผิดๆ