วันอาทิตย์, ตุลาคม 19, 2557

ประมวลภาพการประท้วงที่มิลาน + จรรยา ตอบข้อกังขา ทำไมขบวนการเยาวชนมิลานร่วมต้านเผด็จการประยุทธ์ จันทร์โอชา


ที่มา เฟซบุ๊ค  Junya Yimprasert

ขอตอบข้อกังขาและข้อสงสัยต่างๆ ของการประท้วงประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มิลาน

ผมขอตอบที่หน้าวอลเลยแล้วกัน ใครจะก๊อปไปฝากเหล่าคนที่ตั้งคำถามหรือข้อกังขามาได้เลยนะฮะ

1. พวกเรา ที่มีทั้งผม คนไทย นักวิชาการทั้งไทยและเทศ ได้มีแผนการไปจัดเวทีเรื่อง "หลังรัฐประหารไทย: การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและปกป้องสิทธิมนุษยชน" ที่การประชุมภาคประชาสังคมเอเชีย-ยุโรป ในวันที่ 11 ตุลาคม 2557 ... ซึ่งเป็นเวทีที่จะส่งข้อเสนอแนะจากภาคประชานไปยังรัฐบาลที่ร่วมประชุม ASEM ซึ่งที่ประชุมต้านรัฐประหารได้ส่งข้อเสนอแนะของเวทีประชุมเราไปให้ทั้งที่ประชุมภาคสังคมเอเชียยุโรปมีมติรับรองในวันสุดท้าย ซึ่งก็ได้รับเสียงปรบมือรับรองกึกก้อง (ดูรายละเอียดhttp://thaienews.blogspot.fi/2014/10/blog-post_91.html)

2, เมื่อรู้ว่าประยุทธ์ จะมามิลาน พวกเราได้คุยกันเรื่องการต้านประยุทธ์กันทันที และคิดเรื่องต้านรัฐประหารทันที และได้ประกาศหน้าเฟซบุ๊คเพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนคนไทยมาร่วมประท้วง ตั้งแต่ต้น ... ทั้งนี้ผมได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออิตาเลี่ยนตั้งแต่ในที่ประชุมถึงความจำเป็นต้องต้านเผด็จการประยุทธ และมีการเผยแพร่และใส่ซับภาษาอิตาเลี่ยน (ดู https://www.youtube.com/watch?v=qPBe_F8Dw4A)

3. หลังจากจบการประชุม สหายชาวอิตาเลียนหลายคน ได้ช่วยประสานกับองค์กรท้องถิ่นในมิลาน ทั้งกลุ่มนักศึกษา นักการเมืองฝ่ายซ้าย กลุ่มนักกิจกรรมยึดคืนพื้นที่เพื่อสังคม และกลุ่มศิลปิน พวกเราทั้งโทรศัพท์ และเดินทางไปพูดคุยด้วยตัวเอง (ดูhttps://www.facebook.com/photo.php?fbid=10203111830537366&set=a.1036821401507.2007094.1254635407&type=1&permPage=1)

4. ในระหว่างนี้พวกเราก็ทำงานสื่อกันทันที โดยประสานกับน้องคนไทยให้ช่วยทำโปสเตอร์และสติกเกอร์ ส่วนผมและอีกทีมก็เขียนแถลงการณ์และส่งให้องค์กรต่างๆ ดูและลงชื่อในแถลงการณ์ (ดู http://thaienews.blogspot.fi/2014/10/blog-post_97.html และhttp://thaienews.blogspot.fi/2014/10/blog-post_18.html)

5. พอเงินของพวกเราหมด ไม่พอแน่ๆ สำหรับการทำสื่อและจ้างช่างภาพ ผมจึงเปิดรับขอการสนับสนุน และได้ทำรายงานการใช้จ่ายไปเรียบร้อยแล้วซึ่งใช้เงินสนับสนุนไปในการประท้วงประยุทธ์ครั้งนี้ 559 ยูโร (ดูhttps://www.facebook.com/junya.yimprasert/posts/10203134344580203)

5. เราได้พบกับองค์กร Cantiere และพูดคุยเรื่องประยุทธ์ ทางองค์กรมีกำหนดการประท้วงเรื่องการเหยียดผิวและเหยียดเชื้อชาติอยู่แล้วในวันที่ 16 ตุลาคม และที่ประชุมมีมติให้การประท้วงเผด็จการประยุทธ์ เป็นประเด็นร่วมในการประท้วงด้วย โดยพวกเราได้ไปทำทำโปสเตอร์ประท้วงกันที่องค์กร นักศึกษาทำป้ายกลาง พวกเราทำป้ายไม่ต้อนรับประยุทธ์

6. สหายอิตาเลียนช่วยวิ่งเรื่องปรินส์สติกเกอร์และโปสเตอร์ และทยอยปิดตามรอบๆ บริเวณที่ประยุทธ์จะเข้าพักตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม และพวกเราก็ทยอยปิดกันทุกเมื่อเมื่อมีโอกาส (https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10203132890143843&set=a.10203132868343298.1073741845.1254635407&type=3&theater)

7. องค์กร Cantiere มีอาคารที่เยาวชนยึดมาจากอาคารที่ว่างเปล่ามาหลายสิบปีเป็นที่พักอาศัยให้กับหลายสิบครอบครัวที่ไร้บ้าน และมีบริเวณให้นักกิจกรรมได้เข้าพักเป็นครั้งคราว และได้เสนอมาตั้งแต่แรกแล้วว่า ยินดีให้คนไทยที่จะเดินทางมาประท้วงประยุทธ์เข้าพักได้ ดังที่ผมได้ประกาศไปแล้ว ผมและเพื่อนก็เข้าพักที่นี่ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม และได้ไปเตรียมงานประท้วงที่สำนักงานขององค์กรแห่งนี้

8. ในวันประท้วง นักศึกษาต่างทราบว่าเป็นงานต้านการเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ และต้านเผด็จการไทยที่อยู่ในอิตาลี โฆษกของการเดินประท้วงพูดถึงเรื่องนี้ตลอดเส้นทาง และเชิญให้ผมและเพื่อนพูดปราศรัยตลอดเส้นทางเช่นกัน (ดังจะปรากฎในวีดีโอที่กำลังจัดทำใส่ซับไทยอยู่ในขณะนี้) และ ดู (https://www.facebook.com/junya.yimprasert/media_set…)

9. นักศึกษาหลายคนมาขอป้ายประท้วงไปถือด้วยความเต็มใจ และไม่มีการบังคับถือป้ายโดยเขาไม่เข้าใจ เพราะป้ายข้อความสั้นๆ ที่ระบุว่า "ประยุทธ์ ที่นี่ไม่ต้อนรับมึง" ใน 3 ภาษา ไม่มีทางที่คนอ่านออกเขียนได้จะไม่เข้าใจ การไปลดทอนพลังความสมานฉันท์ของนักศึกษาและเยาวชนอิตาเลียนว่าถูกหลอกมา หรือประท้วงอย่างไม่เข้าใจ จึงเป็นการดูถูกพวกเขาอย่างมาก

10. พวกเราได้แจ้งให้ทางองค์กร Cantiere รับทราบความเคลื่อนไหวและผลสะเทือนของการประท้วงครั้งนี้ รวมทั้งข้อกังขาต่างๆ ทางองค์กรจึงได้ออกแถลงข่าวยืนยันเองว่าเป็นเจ้าภาพจัดงานประท้วง ดังภาพข่าวที่เห็น และที่หน้าเวบขององค์กร ที่พาดหัวไว้ว่า "ไม่ต้อนรับเผด็จการประยุทธ์" และ "เผด็จการทหารไทยจงพินาศ" (ดูhttp://bangkok.coconuts.co/…/italian-activist-group-confirm… และhttp://cantiere.org/…/prayuth-non-sei-benvenuto-abbasso-la-…)

11. องค์กร Cantiere เป็นองค์กรก้าวหน้าที่รณรงค์เรื่องสิทธิ เสรีภาพ และความยุติธรรมในสังคม ทั้งปัญหาในอิตาลี และป้ญหาการละเมิดสิทธิประชาชนในหลายประเทศ ทั้งทำงานเชื่อมกับการต่อสู้ของประชาชนเพื่อปลดแอกเผด็จการในหลายประเทศ จึงตระหนักถึงความสำคัญเรื่องการต้านรัฐประหารไทยด้วยจิตสำนึกของตัวเอง ... ซึ่งนี่เป็นสปิริตแห่งการสมานฉันท์สากล ที่ทางเมืองไทยอาจจะยังไม่ได้ทำกันมากนัก

12. กลุ่มนักกิจกรรมอิตาเลียนที่อยู่เบื้องหลังกลุ่มนี้ รักเมืองไทย และทนไม่ได้ที่จะเห็นประยุทธ์เดินทางมาบ้านเกิดเขาโดยไม่มีการประท้วง พวกเขาไม่ต้องการเอาหน้า หรือได้รับการเชิดชู (และถ้าเปิดหน้าก็จะถูกพวกคลั่งเจ้าถล่มเล่นกันจนเละ)
พวกเรานับสิบคน "ที่ไม่ใช่ผมคนเดียว" ทำงานกันอย่างหนักในเวลากระชั้นชิด เพราะรับไม่ได้กับเผด็จการ เพื่อนท้องถิ่นและต่างชาติ จริงจังที่อยากจะมีส่วนช่วยปลกแอกเผด็จการออกจากหลังของคนไทย
13. พลังสมานฉันท์ของคนอิตาลีและคนต่างชาติในการร่วมจัดการประท้วงครั้งนี้ ควรจะถูกถ่ายทอดเพื่อเป็นพลังให้กับคนไทยในการลุกขึ้นสู้เพื่อปลดแอก ... ไม่ใช่ถูกนำมากังขาและลดทอนพลังเพราะความไม่เคยเคารพ "ความเป็นมนุษย์" ของคนอื่นว่า "คิดและตัดสินใจกันเองเป็น" เช่นที่ไม่เคยเคารพเสียงชาวบ้านไทยว่า "พวกเขาคิดเป็น"

14. สปิริตแห่งการสมานฉันท์เพื่อการปลดแอกเผด็จการของนาชาติมีมานานแล้ว และมีในหลายประเทศ และพลังสมานฉันท์สากล ได้ช่วยรณรงค์ปลดแอกเผด็จการในหลายประเทศแล้วเช่นกัน
15. ขณะนี้พวกเขาเริ่มโฟกัสมาที่ประเทศไทย คนไทยจะมากังขาในพลังของพวกเขา หรือจะร่วมกันทำอะไรสักอย่าง เพื่อร่วมพลังสมานฉันท์คนไทยและคนต่างประเทศในการปลดแอกศักดินาและทหารในประเทศไทยกันเสียที
16. นี่เป็นเรื่องที่ทุกองค์กรการเคลื่อนไหวในไทย และคนไทยในต่างแดน ต้องคิดและพิจารณากันแล้วครับ ถ้าจริงจังในการปลดแอกเผด็จการทหารจากหลังของพวกเราคนไทยอย่างแท้จริง

พวกเราทีมงานวางแผนกันไว้แล้วว่าจะเปิดบล็อคเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์การจัดการประท้วงครั้งนี้อย่างรวดเร็ว ทั้งงานประสานกับองค์กรท้องถิ่น การประสานงานกับสื่อ และการเตรียมกระบวนการทางกฎหมาย รวมทั้งพวกอุปกรณ์การประท้วงต่างๆ เพื่อให้ได้นำไปใช้ในการประท้วงเมื่อประยุทธ์ไปประเทศอื่นต่อไป

หวังว่าการชี้แจงครั้งนี้คงตอบข้อสงสัยและข้อกังขาจนกระจ่างแล้วนะครับ

* * * * * * * * *

ประมวลภาพการประท้วงประยุทธ์ จันทร์โอชาที่มิลาน

ที่มา ประมวลภาพการประท้วงประยุทธ์ จันทร์โอชาที่มิลาน

 
Big brother ที่ไม่มีความหมายที่อิตาลี
ไม่ต้องบรรยายนะฮะ
Justice for Fabio. 
ทวงความยุติธรรมให้กับฟาบิโอ โปเลงกี้
นักศึกษาชาวศรีลังกาที่มาอยู่มิลานได้ 11 ปีแล้ว บอกว่าอยากมาช่วยสู้เพื่อเสรีภาพของไทย เพราะเข้าใจสถานการณ์ดี เพราะเธอก็มาจากประเทศที่มีปัญหาแบบไทย
นักศึกษาเอาป้ายประยุทธ์ไปติดที่รถกันฮะ จะได้เห็นเด่นๆ หน่อย
สู้ สู้

พี่เล็กหนึ่งเดียวจากมิลาน มาร่วมประท้วงตั้งแต่เช้าจนเย็น มุ่งมั่นมาก

ประยุทธ์ภายใต้อุ้มมือประชาชน
คนเสื้อแดงนี่เธอประทับใจผมมาก เดินตามมาไหว้ บอกว่าผมเป็นพุทธ และถอดสร้อยลูกประคำที่บอกว่าซื้อจากธิเบตให้ผมเป็นที่ระลึก ไม่รับก็ไม่ยอม ตื้อให้จนต้องรับมา
ถ้าเป็นบ้านเราก็คือประยุทธ์ถูกณาปนกิจไปแล้วฮะ
น้องนักศึกษาเขาจุดควันไฟกันเองฮะ ไม่ได้จ้าง
ประยุทธ์กับเวดเดตต้า
Big brother ที่ไม่มีความหมายที่อิตาลี
สติกเกอร์ถูกติดทั่วเมืองฮะ เดินกลางเมืองก็เจอ
ประยุทธ์ภายใต้อุ้มมือประชาชน