วันเสาร์, ธันวาคม 17, 2559

ชาวเน็ตนัดชุมนุมค้าน พ.ร.บ.คอมพ์ 18 ธ.ค. 2 จุด ม็อบไม่มีแกนนำ พรุ่งนี้ 18 ธค. 59 สองที่ สองเวลา


ooo

ชาวเน็ตนัดชุมนุมค้าน พ.ร.บ.คอมพ์ 18 ธ.ค. 2 จุด


17 ธ.ค. 59
ที่มา มติชนออนไลน์

จากกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์ ผ่านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไปเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) ท่ามกลางเสียงคัดค้าน มีการล่ารายชื่อเพื่อเรียกร้องให้คว่ำร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างหนัก แต่ก็ไม่เป็นผล โดยกฎหมายดังกล่าว หลังการปรับแก้สมบูรณ์ ก็จะประกาศใช้นั้น ล่าสุดวันนี้ (17 ธ.ค.) กลุ่ม hackers นามว่า Anounymous ทวิตข้อมูลว่าสามารถเจาะระบบ หรือ hack จากหน่วยงานของรัฐบาลไทยได้แล้ว และได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนออกมาทางทวิตเตอร์ ที่แสดงให้เห็นว่าสามารถแฮกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยได้

วันนี้ (17 ธ.ค.) เฟสบุ๊กกลุ่ม พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ประกาศเชิญชวนประชาชนที่สนใจ ร่วมแสดงออกในการคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ระบุว่า พรุ่งนี้จะมีการจัดกิจกรรม เวลา 14.00 น. ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 15.00 น. ที่ ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรม BTS สนามกีฬาฯ

ooo


ตะลึง! แฮกเกอร์ระดับโลกท้าชนรบ.ไทย โชว์ เจาะระบบหน่วยงานรัฐสำเร็จ

ที่มา มติชนออนไลน์
17 ธ.ค. 59

จากกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์ ผ่านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไปเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) ท่ามกลางเสียงคัดค้าน มีการล่ารายชื่อเพื่อเรียกร้องให้คว่ำร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างหนัก แต่ก็ไม่เป็นผล โดยกฎหมายดังกล่าว หลังการปรับแก้สมบูรณ์ ก็จะประกาศใช้นั้น ล่าสุดวันนี้ (17 ธ.ค.) กลุ่ม hackers นามว่า Anounymous ทวิตข้อมูลว่าสามารถเจาะระบบ หรือ hack จากหน่วยงานของรัฐบาลไทยได้แล้ว และได้เปิดเผยบางส่วนออกมาทางทวิตเตอร์ ว่าสามารถแฮกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยได้

โดยมีข้อความท้าทาย ถึง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลด้านดิจิทัล ทั้งยังระบุว่า ระบบการป้องกันเว็บไซต์ของรัฐบาลไทย เป็นสิ่งที่น่าหัวเราะเยาะ โดย Anonymous สามารถเข้าไปเจาะเซฟเวอร์ของหน่วยงานรัฐได้ โดยได้ยกตัวอย่างข้อมูลผู้ใช้งานระบบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่กรุงเทพฯ กว่า 9,000 registered users

“รัฐบาลคิดจะให้ตำรวจปกป้องและควบคุมข้อมลสารสนเทศในอินเทอร์เน็ต แต่ตำรวจของคุณยังปกป้องข้อมูลตัวเองไม่ได้เลย แล้วแบบนี้ข้อมูลของประชาชนจะยังปลอดภัยอยู่เหรอ?” กลุ่มดังกล่าวระบุ

ทั้งนี้ กลุ่มดังกล่าวยังระบุถึงคนไทยด้วยว่า รัฐบาลไทยล้มเหลวด้านการปกป้องข้อมูล หากรัฐบาลต้องการประกาศสงครามกับผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ก็พร้อมที่จะเข้าสู่สงครามดังกล่าว

โดย Anounymous หรือ “กลุ่มผู้ไม่ประสงค์ออกนาม” เป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่จัดอยู่ในประเภท Hackivist (แฮกเพื่ออุดมการณ์) มีประวัติผลงานมากมาย เช่น ถล่ม Facebook ถล่มเว็บไซต์เกาหลีเหนือ ฯลฯ และ สมาชิกในกลุ่มก็เป็นเหล่าผู้เชี่ยวชาญในด้าน Network Security โดยเฉพาะ ล่าสุดได้ประกาศสงครามโลกไซเบอร์กับทางกลุ่ม ISIS