วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 12, 2560

บทเรียนในอดีตสำหรับคสช. กรณีบริษัท วอลเตอร์ เบา ของเยอรมนีฟ้องรัฐบาลไทยว่า ทำให้ขาดประโยชน์และสูญเสียรายได้จากสัมปทานทางด่วนดอนเมืองโทลเวย์ โดยเรียกค่าเสียหายจำนวน 30 ล้านยูโร

ที่มาเรื่อง


Thuethan Prasobchoke


รัฐบาลไทยเคยมีกรณีพิพาทกับเอกชนต่างประเทศ จนนำไปสู่การนำข้อพิพาทฟ้องต่ออนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ คือ กรณีบริษัท วอลเตอร์ เบา ของเยอรมนีฟ้องรัฐบาลไทยว่า ทำให้ขาดประโยชน์และสูญเสียรายได้จากสัมปทานทางด่วนดอนเมืองโทลเวย์ โดยเรียกค่าเสียหายจำนวน 30 ล้านยูโร

โดยรัฐบาลสมัยนั้นไม่ได้ทำผิดเด่นชัดขนาดไปใช้อำนาจพิเศษแบบ ม.44 ไปปิดทางด่วน แบบไปปิดเหมืองทองในรัฐบาลนี้

ถ้าจำไม่ผิดรัฐบาลแค่ชะลอการขึ้นค่าผ่านทาง กับการเปิดช่องออกทางคู่ขนาน ไม่ต้องบังคับรถขึ้นทางด่วนอะไรประมาณนี้

ผลปรากฎว่า รัฐบาลไทยแพ้คดี อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศสั่งให้จ่ายค่าเสียหาย 29 ล้านยูโร และต้องจ่ายค่าทนายให้ผู้ชนะคดีอีก 1 ล้านกว่ายูโร

รัฐบาลไทยพยายามจะโยกโย้ไม่จ่ายค่าเสียหาย พยายามจะทำให้สัญญาสัมปทานเป็นโมฆะ เพื่อเป็นข้ออ้างในการอุทธรณ์สู้คดี จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย

สุดท้ายเกิดกรณีศาลเยอรมนีอายัดเครื่องบินส่วนพระองค์เพื่อบังคับชำระนี้ในยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ และ รมต.ต่างประเทศที่ชื่อ กษิต ภิรมย์ เชื่อว่าคงจำกันได้เพราะเหตุเพิ่งเกิดเมื่อไม่นานมานี้

กรณีเหมืองทองอัครา ลักษณะการเกิดคดีมีความผิดเด่นชัดกว่าการพิพาททางด่วนดอนเมืองโทลเวย์ เพราะ ผู้นำใช้อำนาจพิเศษ ม.44 ซึ่งเป็นอำนาจเฉพาะตัวของหัวหน้า คสช.ไปสั่งปิดเหมืองโดยอ้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ไม่มีผลการศึกษาหรือสิ่งบ่งชี้ที่ชัดเจนเป็นที่ยอมรับ มาเป็นหลักฐานอ้างอิง

ข้อผูกพันในสนธิสัญญาระหว่างประเทศ ทำให้ทางเดินของคดีเหมืองทอง ไม่ต่างจากคดีดอนเมืองโทลเวย์ และเล็งเห็นผลของคดีได้ล่วงหน้าว่า โอกาสที่รัฐบาลไทยจะชนะคดีนั้นมืดมิด

ตอนนี้จึงมีการพยายามหาทางออกแบบศรีธนญชัยอีกครั้ง โดยจะพยายามทำให้สัญญาสัมปทานเป็นโมฆะ โดยอ้างว่า มีการจ่ายสินบนเพื่อให้ได้สัมปทานและโยนบาปให้นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามว่า รับสินบน

สุดท้ายเรื่องนี้คงเป็นหนังเรื่องยาว ที่ประชาชนต้องจับตาดู และเชื่อว่า รัฐบาลที่มารับและแก้ปัญหาคงไม่ใช่รัฐบาลนี้ และท้ายที่สุดค่าเสียหายที่ต้องจ่ายก็คงเป็นภาระของประชาชน ประชาชนซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมกับอำนาจตาม ม.44 เลย

ooo

เรื่องเกี่ยวเนื่อง...

ปิดแฟ้มคดี"วอลเตอร์ บาว"ยืดเยื้อ 5 รัฐบาล..เยอรมันจี้ไทยจ่ายหนี้1.5พันล้าน..ชี้ดอนเมืองโทลล์เวย์ไทยชนะคดียาก..
(OK Nation)

สถานทูตเยอรมันประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ย้ำไทยควรชำระหนี้วาลเทอร์ เบา ชี้คำตัดสินอนุญาโตฯระหว่างประเทศถือเป็นที่สิ้นสุดแล้ว
(Voice TV)