วันอังคาร, พฤศจิกายน 14, 2560

ช่วยกันให้กำลังใจทนายอานนท์ นำภา

ที่มา FB

อานนท์ นำภา


อาทิตย์หน้าผมมีคดีที่ต้องขึ้นศาล ๔ คดี ทั้งหมดเป็นคดีที่ในประเทศที่เป็นเสรีประชาธิปไตยย่อมไม่มีโอกาสเกิดขึ้นแน่นอน แต่สำหรับประเทศบ้าบอแบบที่นี่คดีเหล่านี้ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือและไม่ได้ลดลงแม้แต่น้อย

พรุ่งนี้ เป็นคดีที่ชาวบ้านเสื้อแดงที่ราชบุรีถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นตำรวจว่าเลียเท้าทหาร จากกรณีที่เข้าตรวจค้นบ้านโดยไม่มีหมายจับหมายค้น

วันอังคาร คดีถูกกล่าวหาว่า
(๑)โพสต์เสียดสีสุนัขของในหลวงรัชกาลที่ ๙
(๒) กดไลค์เพจที่มีข้อความหมิ่น
(๓) โพสต์เรื่องการทุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์
คดีนี้ ๒ ข้อหาแรกเป็น ม.๑๑๒ และข้อหาหลังเป็น ม.๑๑๖

วันพุธ คดีถูกกล่าวหาว่า
(๑)โพสต์บทกวีเข้าข่าย ๑๑๒
(๒)โพสต์เนื้อเพลง "เทวดาเดินดิน" ของพี่แจ้และรูปประกอบ
(๓)โพสต์เรื่องผู้อยู่เบื้องหลังกบฎบวรเดช
ทั้ง ๓ ถูกฟ้องด้วย ม.๑๑๒

วันพฤหัส คดีไผ่ ดาวดิน ตาม พรบ.ประชามติที่ อ.ภูเขียว

ทุกคดีมีความสำคัญทั้งในแง่กฎหมายและประวัติศาสตร์การเมืองไทย คดีเหล่านี้จะช่วยจารึกถึงความวิปริตของการใช้กฎหมายและจุดมืดทางประวัติศาสตร์

ในแง่ความเป็นมนุษย์ เรากำลังแสดงความเป็นมนุษย์ เสรีภาพ และความหวังไปพร้อมๆกัน

ปล. ไผ่จะขึ้นศาลที่ภูเขียววันพฤหัสบดีที่ ๑๖ นี้ ท่านที่สะดวกและอยากไปเที่ยวบ้านไผ่ดาวดิน ร่วมเดินทางไปเจอกันที่ภูเขียวได้ ส่วนผมเสร็จคดีที่ศาลทหารกรุงเทพคงเดินทางไปถึงเย็นวันที่ ๑๕ ถ้ามีโอกาส เราอาจจะได้ร่วมกินข้าวเย็นกัน
...

ไอ้ไผ่นี่มันตายยากจริงๆ กำลังบ่นหาหมายก็มาพอดี #โย่ว.....

จริงๆไม่ค่อยชอบการเป็นทนายความเท่าไหร่ คุยกันกับเพื่อนว่าถ้าคดีการเมืองหมดไป เหตุการณ์ทางการเมืองคลี่คลายไป จะหลบไปใช้ชีวิตเงียบๆกับตัวเองสักพัก อาจเป็นหลายเดือนหรืออาจจะเป็นปี อยากทบทวนเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมา

ตื่นเช้าพร้อมสายหมอก แสงแดดอุ่นๆ และกาแฟ พอย่ำค่ำก็ดื่มด่ำกับเบียร์เย็นๆ แสงดาว และเสียงแมลงกลางคืน

เคยถามตัวเองเหมือนกันว่าอยากใช้ชีวิตครึ่งหลังยังไง แน่นอนว่าถ้านับจากวันนี้มันก็มีความเสียงจะติดคุกติดตารางสักพัก ฮ่าฮ่า ซึ่งขออย่าเป็นเช่นนั้นเลย ชีวิตครึ่งหลังเดิมทีก็อยากมีใครสักคนใช้ชีวิตร่วมกัน ชีวิตที่ไม่ต้องมีใครรู้จักมากนัก อาจเป็นบ้านเล็กๆตามต่างจังหวัด ที่มีห้องหนังสือและร้านขายกาแฟ อาจจะรับว่าความคดีชาวบ้านที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมบ้าง แต่ไม่คิดที่จะไปทำคดีธุรกิจอะไร


จนแล้วจนรอด ก็คงทำได้แค่ปล่อยใช้โชคชะตาพาไป วันนี้ก็ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่หลงลืม มีค่าใช้จ่าย มีค่าดำรงชีพ มีเบียร์กิน และดื่มกับมิตรสหายบ้างตามวาระ

ชีวิตครึ่งหลังคงออกแบบไม่ได้ ตราบเท่าที่ยังเดินบนถนนสายนี้ มีเพื่อนที่เร่าร้อนและมั่นคงที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม...

.....

มีเรื่องไม่สบายใจจะเล่าให้ฟัง

ในบรรดาคดีการเมืองที่รับทำอยู่ มันมีคดีอยู่กลุ่มหนึ่งซึ่งในชั้นพิจารณามีปัญหาอยู่ คือคดีเกี่ยวกับการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ ที่ทหารที่เกี่ยวข้องเป็นนายทหารที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้

.

ในชั้นศาล ศาลมักจะไม่ยอมเรียกนายทหารเหล่านั้นมาเป็นพยานเพื่อให้ทนายความจำเลยซักถามในคดี เช่น คดีที่จ่านิวกับพวกไปตรวจสอบการทุจริตอุทยานราชภักดิ์ คดีนั้นอัยการศาลทหารฟ้องว่าคนที่ไปตรวจสอบโครงการต้องการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลทหาร ทีมทนายก็สู้ว่าไม่ได้ต้องการทำลายความน่าเชื่อถือ แต่มันมีมูลเรื่องนี้อยู่จริง มันไม่ใช่การกรุข่าวขึ้นมา คดีนั้นเราขอให้ศาลเรียกนายทหารที่เกี่ยวข้องมาขึ้นศาลเป็นพยาน ศาลทหารไม่ยอมรับบัญชีพยานและไม่เรียกให้ คดีต้องเลื่อนการตรวจพยานมาแล้ว ๒ ครั้ง

.

พรุ่งนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งซึ่งจำเลยถูกกล่าวหาว่าโพสต์เรื่องการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ เป็นภัยต่อความมั่นคง ทีมทนายความก็ได้ยื่นบัญชีพยบานและขอให้ศาลเรียกนายทหารที่เกี่ยวข้องมาเบิกความ ซึ่งความไม่สบายใจของผมตอนนี้คือ ศาลทหารก็อาจจะไม่ยอมรับบัญชีพยานและเรียกนายทหารเหล่านั้นมาชี้แจง

.

ถ้าเป็นเช่นนั้น แล้วจำเลยจะต่อสู้คดีได้อย่างไร ?

.

มันเป็นความไม่สบายใจ และเป็นเรื่องกดดันในความรับผิดชอบของคนเป็นทนายความพอสมควร

.

ผมเชื่อและเคารพในบุคคลากรทางกฎหมายว่าคงรู้และเข้าใจว่าพยานเหล่านั้นเป็นพยานที่สำคัญในคดี และสามารถพิสูจน์ความผิดถูกของจำเลยได้ แต่ในความไม่ปกติของกระบวนการยุติธรรม มันทำให้เราไม่กล้าอำนวยความยุติธรรมได้

.

ทุกครั้งที่ผมเจอเรื่องแบบนี้ ผมมักจะหวนคิดไปถึงตอนที่ผมเป็นนักเรียนกฎหมายในมหาลัย ตอนนั้นเรามีความมุ่งหวังที่จะสร้างความเป็นธรรมในสังคม หวังจะใช้กฎหมายเพื่ออำนวยความยุติธรรม พอตอนนี้เราไม่อาจทำได้อย่างที่เราเคยมุ่งหวัง มันจึงเป็นเรื่องไม่สบายใจและทุกข์ใจระคนกันไป

.

ในฐานะทนายความ เราปวารณาตัวว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการให้ความเป็นธรรม ก็คงต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมเชื่อว่า "ความถูกต้อง" จะเป็นเกราะให้เราเสมอ

.

และตลอดไป...
.....


.....

สู้ อดทน เป็นกำลังใจให้ ครับ