วันจันทร์, พฤศจิกายน 13, 2560

พี่ตูนวิ่ง ๕๐๐ โล ๒๐๐ ล้าน พี่ตูบตบตาบิ๊กทรั้มพ์ ค้อปเตอร์รัสเซีย-รถถังยูเครน ไม่รู้กี่หมื่นล้าน

๕ ร้อยโล ๒ ร้อยล้านวันนี้ พี่ตูนยังไม่ได้ออกจากเมืองคอนด้วยซ้ำ เป้า ๗ ร้อยล้านแค่กรุงเทพฯ ก็ได้แล้วมั้ง ถึงปลายทางเชียงราย พันล้านไม่หนี

มัวแต่ลุ้นกันอยู่กับ บอดี้สแลม หิมะเลยไปตกที่ อาร์มี่ ขาวโพลน เมื่อเฮลิค้อปเตอร์สำหรับส่งกำลังและลำเรียง ๒ ลำกำลังมาจากรัสเซีย ไล่เรี่ยกับรถถังอีก ๕ คัน กำลังมาจากยูเครนเช่นกัน the Royal Thai Army ซื้อทั้งน้าน

มิน่าทั่นผู้นัมพ์ยืนข้งบิ๊กทรั้มพ์แท้ๆ ในการประชุมเอเป็ค แต่ทำเป็นเดียวดาย แค่สกิดเดอะดอแนลด์ชมนกชมไม้หน่อมแน้ม ที่ไหนได้แอบไปซื้ออาวุธจากรัสเซียเสียนี่ ใครหนอว่าบิ๊กทรั้มพ์ขายของเก่ง ไม่ได้กินเจ็นเนอรัลจันทร์โอชาหร้อก

วานนี้ (๑๒ พ.ย.) สำนักข่าวท้าสเปิดโปง คสช.แอบไปซื้อเฮลิค้อปเตอร์สำหรับส่งกำลังไว้สองลำตั้งแต่เดือนกันยายน ส่งมอบกันเดือนนี้ขณะพี่ตูนกำลังวิ่งแข่งตัวเลขบริจาค


เฮลิค้อปเตอร์รุ่นเอ็มไอ-๑๗วี-๕ สองลำนี้เป็นแค่ยอดภูเขาน้ำแข็ง บริษัทโรโซโบรอนเอ็กซ์พอร์ตของรัสเซีย กำลังลุ้นขายเครื่องบินกังหันใบพัดให้แก่ไทยอีกชุดใหญ่ ระหว่างงานแสดงระบบความมั่นคงและการป้องกันประเทศนานาชาติในกรุงเทพฯ เมื่อ ๖-๙ พ.ย. ที่เพิ่งผ่านมา

ไม่ว่าจะเป็นรุ่นคามอฟ เคเอ-๕๒ จรเข้ที่ใช้สำหรับต่อสู้รถถัง หรือเอ็มไอ ๓๕ เอ็ม สำหรับพ่นไฟทำลายยานหุ้มเกราะ ที่นายมิคาอิล เปตุค้อฟ รอง ผอ.สำนักบริการทางการทหารและความร่วมมือทางเทคนิคของรัสเซีย โฆษณาสรรพคุณไว้มากมาย

เขาเน้นด้วยว่ารัสเซียตั้งใจขายอาวุธสำหรับการจู่โจมให้แก่กองทัพไทยอย่างครบวงจร รวมทั้งยุทโธปกรณ์ประจำกองทัพเรือ


ขณะเดียวกัน วาสนา นาน่วม ผู้เชี่ยวชาญงานข่าวเกี่ยวกับกองทัพไทย รายงานผ่านบางกอกโพสต์ว่า กองทัพบกจะได้รับรถถังอีก ๕ คันจากยูเครนตอนปลายเดือนนี้ เพิ่มเติมจากที่ได้รับมาแล้ว ๓๑ คัน ตามสัญญาชื้อทั้งหมด ๔๙ คัน เป็นมูลค่าต่อภาษีชาวบ้าน ๗,๒๐๐ ล้านบาท

รถถังยูเครนดังกล่าว เป็นรุ่น ที ๘๔ ที่ยูเครนเร่งผลิตส่วนที่เหลืออีก ๑๓ คัน รอให้คณะตัวแทนจากกองทัพไทยเดินทางไปตรวจสภาพครั้งล่าสุดในปลายเดือนนี้เช่นกัน

ข่าววาสนาบอกว่า ระหว่างการประชุมด้านการป้องกันประเทศและระบบความมั่นคงเมื่ออาทิตย์ที่แล้วในไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว. กลาโหม ได้มีดอกาสคุยกับนายสตีเฟ็นโพลโตรัก รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ในโครงการความร่วมมือทางทหาร

ความร่วมมือดังกล่าวรวมถึงการศึกษาหาทางจัดตั้งโรงงานผลิตและซ่อมแซมรถสำหรับใช้ในการทหารขึ้นในประเทศไทยด้วย ฝ่ายยูเครนยื่นข้อเสนอขอเป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างโรงงาน และอำนวยเทคโนโลยี่การทหารให้แก่ไทย

ทั้งที่เรื่องนี้กระทรวงกลาโหมไทยได้ตกลงกับจีนไว้แล้วว่า จะให้จีนเป็นผู้สร้างโรงงานผลิตและซ่อมบำรุงในไทยด้วยเช่นกัน


นี่แหละถึงได้แซะว่า แม้บิ๊กทรั้มพ์จะบีบคั้นด้วยวาจา “ซื้อของเราเพิ่มอีกนะ อีกนะ” เมื่อครั้งเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปยืนถ่ายรูปหน้าประตูข้างของทำเนียบขาว

ลุงตูบของเราก็ไม่เบา เห็นขี้เล่น กรอกหน้าทำตาถลนอย่างนี้น่ะ ชั้นเชิงเสแสร้งตบตาเขาเป็นเลิศ คราวนี้ถึงมอสโคว์เลยเชียวละ พ่อยอดขวัญ พี่ตูน ยังมิทันได้ออกวิ่งด้วยซ้ำ พี่ตูบเขาไปถึงมอสโควร์และเคี้ยพแล้ว