วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 21, 2557

กลับมาแล้ว บทความเรื่อง 'Troubles with Thai Studies' บนหน้าเว็บ The Harvard Crimson หนังสือพิมพ์ในมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด
กลับมาแล้ว บทความเรื่อง 'Troubles with Thai Studies'

บนหน้าเว็บ The Harvard Crimson หนังสือพิมพ์ในมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด

http://www.thecrimson.com/article/2014/8/18/harvard-thai-troubles/

สามวันก่อนหน้านี้ใครที่กดไปดูบทความของ อิเลีย การ์เกอร์ จะพบกับข้อความอธิบายว่าทางผู้จัดทำต้องถอนบทความออกชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของผู้เขียน

นั่นคือรอให้ผู้เขียนเดินทางออกจากประเทศไทยเรียบร้อยเสียก่อน เพราะปรากฏว่ามีการข่มขู่เกิดขึ้น

(Editors’ Note: This article was temporarily removed from the crimson.com due to the author's concerns for his personal safety while in Thailand. We have re-posted the article, without changes, now that the author has left that country.)

แม้ว่าผู้ที่เขียนข่มขู่จะเป็นคนไทยคนหนึ่งในอเมริกา และผู้เขียนแจ้งว่าการถอนบทความชั่วคราวไม่ได้ด้วยเหตุจากทวิตเตอร์ แต่ทางคริมสันเกรงว่าจะมีพวกสาวกบลูสกาย และกปปส. จำนวนมากในกรุงเทพฯ เอาอย่างกันตามนิสัยสลิ่มๆ

เนื่องจากสองบุคคลที่บทความเอ่ยถึงว่าพยายามจัดตั้งศูนย์ศึกษาไทยในฮาวาร์ดเพื่อเทอดพระเกียรติกษัตริย์ไทย โดยจะนำทุนจาก สนง. ทรัพย์สินฯ ไปบริจาคถึง ๖ ล้านเหรียญนั้น

ทั้งนายสุรเกียรติ เสถียรไทย และนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ต่างเป็นผู้สนับสนุน กปปส. ซึ่งก่อกวนในกรุงเทพฯ เป็นเวลานานกว่า ๖ เดือน เปิดทางให้ทหารเข้าทำรัฐประหารยึดอำนาจ และนายสุรินทร์เองยังเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่ขึ้นปาถกฐาต่อต้านประชาธิปไตยด้วย

นายพีร์ เหมะรัชตะ ซึ่งเป็นนักวิจัยจุลินทรีย์ชีวภาพอยู่ที่ยูซีแอลเอ เรียนจบแพทย์มาจากวิทยาลัยเบเลอร์ เขียนไว้บนทวิตเตอร์ว่าอย่าให้เขาเจอผู้เขียนคนนี้นะ จะกระทุ้งศอกเข้าหว่างขา แล้วปล่อยให้นอนตายเลือดคั่งตกใน

นายพีร์ที่แม้ตาไม่สว่างแต่ปากสว่างผู้นี้ รีบลบโพสต์ของตนไป แต่ยังไวไม่เท่า Andrew MacGregor Marshall ที่จับภาพเอาไว้ได้ ตามรายงานของ นสพ. แอลเอวี้คลี่ย์

http://m.laweekly.com/informer/2014/08/20/dorkiest-death-threat-ever-harvard-crimson-pulls-story-after-threat-from-ucla-fellow