วันอังคาร, สิงหาคม 26, 2557

'มทภ.1'ซัด'แม้ว'เก่งคนเดียวหรือ


ที่มา คมชัดลึก
วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม 2557

'มทภ.1' วอนให้รอดูผลงานรัฐบาล ย้อนถาม 'ทักษิณ' เก่งคนเดียวหรือ ขณะที่ 'อภิรัตช์' แย้มรู้ตัวกลุ่มโปรยใบปลิวต้าน คสช.แล้ว

พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) และสมาชิก สนช.กล่าวถึงการลงมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีว่า ไม่มีความเป็นห่วงหรือกังวลอะไร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนเก่ง เราก็ช่วยกันสนับสนุน เราไม่ต้องไปบอกว่านายกรัฐมนตรี จะต้องทำอะไรก่อน หรือหลัง เพราะขณะนี้ คสช.ก็ทำหมดทุกอย่างอยู่แล้ว ส่วนเรื่องกลุ่มที่ต่อต้านในสมัยที่พวกเขาบริหารประเทศอยู่ก็ทำอะไรไม่ได้ เมื่อ คสช.เข้ามาบริหารประเทศแล้ว จะไปขวางด้วยเหตุผลอะไร พวกเขาอยู่ตั้งนาน 8-9 ปี ไม่เห็นทำอะไร พอ คสช.เข้ามาแล้วจะมาขวางเรื่องอะไร ขอให้ดูการบริหารงานของรัฐบาลก่อน ซึ่งเราต้องเป็นกำลังใจให้กันดีกว่า ก็เหมือนอย่างที่หัวหน้า คสช.พูดว่า ต้องดูการทำงานก่อน

"อยู่มา 8-9 ปี มีแต่ปัญหาเยอะแยะ ขณะที่เราเข้ามาแก้ปัญหากำลังทำงานกันอยู่ทุกวัน อย่าเพิ่งออกมาติกันเลย ทุกอย่างก็สามารถพูดคุยกันได้ และต้องมีเสียงสะท้อนบ้างเป็นธรรมดา ผมขอรับรองว่านายกรัฐมนตรี ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ พวกเรา คสช.ก็ทำงานด้วยใจกันทุกคน ทุ่มเทความรู้ความสามารถ เรามีความรู้ไม่ใช่พวกเรามาจากกระบอกไม้ไผ่ซะที่ไหน" พล.ท.ธีรชัย กล่าวและว่า ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบแห่งชาติ ได้สั่งเกาะติดกลุ่มที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ซึ่งก็มีจำนวนหนึ่ง แต่เปิดเผยไม่ได้

ย้อนถาม 'ทักษิณ' เก่งคนเดียวหรือ

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า ปัญหาเศรษฐกิจ และการปฏิรูปการเมือง เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยาก พล.ท.ธีรชัย กล่าวว่า ก็เรื่องนี้ใครทำกันมาต้องกลับไปดูในอดีตกันบ้าง แต่ไม่ต้องเป็นห่วง คนไทยมีความรู้ความสามารถเยอะ เขาเก่งคนเดียวซะที่ไหน เราต้องให้กำลังใจกันเพื่อให้นายกรัฐมนตรี มีกำลังใจในการทำงาน รับรองได้ว่า ไม่เกินความสามารถของนายกรัฐมนตรี ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์จะมีนายทหารชั้นนายพลใน คสช.เข้ามาเป็นรัฐมนตรีจำนวนมาก ก็ยังไม่ได้ตั้งกัน ยังไม่เห็นหน้าตา ก็ออกมาวิจารณ์กันแล้ว ขอให้คอยดูก่อนไม่ดีกว่าหรือ

ส่วนที่มีกระแสข่าวที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะควบตำแหน่ง รมว.กลาโหม ด้วยนั้น พล.ท.ธีรชัย กล่าวว่า รายชื่อ ครม.ยังไม่ออกมาเลย เมื่อออกมาแล้วค่อยมาว่ากัน อย่าไปคาดการณ์อะไรล่วงหน้า

'อภิรัตช์' แย้มรู้ตัวกลุ่มโปรยใบปลิว

พล.ต.อภิรัตช์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1รอ.) กล่าวถึงกรณีมาตรการในการดำเนินคดีต่อกลุ่มต่อต้าน คสช. ว่า ทุกอย่างต้องปฏิบัติไปตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก หากแต่ต้องดูที่เจตนา ถ้าขัดต่อ พ.ร.บ.ก็ต้องทำตามขั้นตอนและกระบวนการอย่างละมุนละม่อน ทั้งนี้ตามกฎหมายดังกล่าวก็ไม่ได้ใช้เต็มรูปแบบอยู่แล้ว มิหนำซ้ำประชาชนทั่วไปก็เข้าใจเป็นอย่างดี อีกทั้งยังให้เวลา คสช.เข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศชาติ ดังนั้นกลุ่มคนต่อต้านเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถแสดงความเห็นได้ แต่ไม่ควรแสดงออก ซึ่งถ้าพบว่ามีการนัดกลุ่มชุมนุมประท้วงกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องประสานงานมายังเจ้าหน้าที่ทหารดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนความคืบหน้าในการจับกุมผู้โปรยใบปลิวโจมตี คสช. ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก พล.ต.อภิรัชต์ กล่าวว่า เป็นบางพวกบางกลุ่มที่อยากจะแสดงออก โจมตี คสช. ซึ่งตอนนี้รู้ตัวผู้กระทำผิดหมดแล้วที่จะสามารถตรวจสอบได้ว่าน่าจะเป็นกลุ่มใดที่กระทำการ ทั้งนี้จะเห็นได้ชัดเจนคนที่กระทำการดังกล่าวไม่กล้าทำแล้วจึงได้ซาลงไปมาก

"เป็นวัยรุ่นที่ไม่เห็นด้วยกับ คสช.หรือไม่ก็อาจจะได้รับการว่าจ้างจากหัวใหญ่มาอีกต่อหนึ่ง เพื่อจะสร้างสถานการณ์ให้มีเชื้อในการต่อต้านและการเคลื่อนไหวอยู่" พล.ต.อภิรัตช์ ระบุและว่า ส่วนกลุ่มใดเป็นผู้ว่าจ้างก็รอให้จับให้ได้ก่อน แต่ตอนนี้รู้หมดแล้ว รู้แหล่งว่าเป็นกลุ่มใดบ้าง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะพยายามสืบหาให้ละเอียดกว่านี้ รวมทั้งพยายามสืบหาผู้ที่โจมตี คสช.ตามสื่อออนไลน์ด้วย ส่วนจะเปิดเผยการจับกุมเมื่อใดต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจ