วันศุกร์, สิงหาคม 29, 2557

ชีวิตช่วงเว้นวรรค การต่อสู้ทางการเมืองของ “จตุพร”ประธาน นปช.

"..ในช่วงเวลานี้ เราอยู่ในจุดของคนที่ยืนดูสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น และปล่อยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องฝ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ทำการยึดอำนาจ ฝ่ายตรงข้ามของเรา ทำในสิ่งต่างๆ ไป แล้วให้ประชาชน ได้รู้ได้เห็นเอง ..เพราะเราเชื่อว่า ทุกอย่างมันมีวัฎจักรของมัน กงล้อประวัติศาสตร์มันจะหมุนกลับมาอีกครั้งเมื่อถึงเวลาของมันเอง.."
ที่มา สำนักข่าวอิศรา

การรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาล "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี" ผ่านพ้นมาเป็นระยะเวลาหลายเดือนแล้ว

ล่าสุด "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ และกำลังอยู่ระหว่างการคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนก.ย.นี้

"นายสุเทพ เทือกสุบรรณ" อดีตเลขาธิการ กปปส. อุปสมบทเป็นพระ ได้รับฉายาว่า “พระประภากะโร”

"พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี เก็บตัวเงียบแทบไม่ค่อยแสดงความเห็นทางการเมืองมากนัก หลังจากที่ “เดินหมากผิดเพียงตัวเดียว ล้มทั้งกระดาน"

รวมถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ และแกนนำพรรคเพื่อไทยคนอื่น ๆ ก็ล้วนแล้วแต่เก็บตัวเงียบเช่นกัน

คำถามที่น่าสนใจ คือ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยเฉพาะ "นายจตุพร พรหมพันธุ์" เป็นประธาน นปช. กำลังทำอะไรอยู่ในขณะนี้?

“กิจกรรมของผมช่วงนี้มีสองอย่างที่ทำ คือ เตะฟุตบอล กับทำบุญ ผมทำแค่สองอย่างนี้จริงๆ ”

นายจตุพร กล่าวยืนยันกับสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ทันที เมื่อถูกถามถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดของตนเอง และกลุ่ม นปช. หลังมีโอกาสพบปะกันในช่วงเช้าวันที่ 28 ส.ค.57 ที่ผ่านมา

“เมื่อก่อนที่จะออกมาเคลื่อนไหวต่อสู้ทางการเมืองกัน พวกผมนัดกันเตะฟุตบอลเป็นประจำอยู่แล้ว แต่หลังจากที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อสู้ทางการเมืองในช่วงก่อนเหตุการณ์รัฐประหาร ไม่มีเวลาเล่นกัน ตอนนี้ มีเวลาแล้ว เราก็กลับมาเล่นกันเหมือนเดิม”

นายจตุพร ระบุว่า “ตอนนี้เรานัดเตะกันสัปดาห์ละสองวัน ที่สนามฟุตบอลแถวซอยมัยลาภ ก็มีผม มีคุณณัฐวุฒิ (ใสยเกื้อ) และเพื่อนกลุ่มนปช. เล่นกันในสนามหญ้าจริง จำนวนผู้เล่นทีมละ 11 คน แบ่งออกเป็น 3 ครึ่ง ครึ่งละ 30 นาที”

ส่วนเรื่องการทำบุญ นั้น นายจตุพร ระบุว่า ตอนนี้กลุ่มของพวกตน กำลังระดมกันไปช่วยสร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดข้างบริเวณโบนันซ่า เขาใหญ่ และก็ทำบุญกันทั่วไป

เมื่อถามว่า มองสถานการณ์การเมืองขณะนี้ ยังไงบ้าง ประธาน นปช. ตอบว่า ทางนปช.รู้ว่าควรจะทำอย่างไร ในสถานการณ์เช่นนี้

"ในช่วงเวลานี้ เราอยู่ในจุดของคนที่ยืนดูสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น และปล่อยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องฝ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ทำการยึดอำนาจ ฝ่ายตรงข้ามของเรา ทำในสิ่งต่างๆ ไป แล้วให้ประชาชน ได้รู้ได้เห็นเอง"

"เพราะเราเชื่อว่า ทุกอย่างมันมีวัฎจักรของมัน กงล้อประวัติศาสตร์มันจะหมุนกลับมาอีกครั้งเมื่อถึงเวลาของมันเอง" ประธาน นปช.ระบุ

นี่ คือ ท่าทีและความเคลื่อนไหวล่าสุด ของ นายจตุพร ประธาน นปช. คนปัจจุบัน

หมายเหตุ : ภาพประกอบ นายจตุพร จาก oknation