วันศุกร์, พฤศจิกายน 10, 2560

Toon's power... น้ำใจ พี่น้องชายแดนใต้.....บริจาค ผ่าน"ตูน บอดี้สแลม"..125ล้านooohttps://www.facebook.com/Ceo9999/videos/352665651811335/

ooo


หลายคนบอกสิ่งที่ตูนทำเป็นการ "ปลุกความเชื่อ" "สลายความต่าง/สีเสื้อ"

แต่หลายวันที่ผ่านมาเราจะเห็นว่ามันถ่างสถานะความเป็นคนสองกลุ่มให้กว้างขึ้น คนกลุ่มหนึ่งคือฟินกับวิ่งที่ตูนทำเสมือนหนึ่งได้ทำภาระกิจที่ยิ่งใหญ่ เพื่อชาติและมวลมนุษย์

ส่วนอีกกลุ่มคือคนที่ออกมาเสนอแนะนั้นนี้แต่กลับถูกคนดีจอมปลอมไล่ล่า นั้นหมายถึงว่าความขัดแย้งในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ไม่สามารถแก้ได้ง่าย ๆ โดยการปล่าวประกาศความดี หรือสังคมสงเคราะห์เป็นครั้งคราว แต่ส่ิงที่จะทำให้ความขัดแย้งยุติคือการสร้างความเป็นธรรม ทำให้คนเท่ากันในสังคม ซึ่งนับวันยิ่งถ่างกว้างขึ้น

กรณีอย่างที่ตูนทำคงไม่นำมาสู่สิ่งนั้น ยกเว้นว่าตูนบอกว่าระบบสวัสดิการมันห่วย พลเมืองอย่างตูนเลยออกมาช่วยเหลือ สร้างความเข้มแข็ง เพื่อปฏิรูปโครงสร้างสวัสดิการ เพื่อเรียกร้องการปรับเปลี่ยนจากรัฐ แต่นั้นไม่สิ่งที่เขาทำ และถ้าทำรัฐบาล และคนดี ๆ ทั้งหลายก็คงไม่มาโหนตูนอย่างที่ทำ ๆ นี้

แม้ว่าตูนจะทำด้วยความตั้งใจดีอย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือคนแบบสังคมสงเคราะห์โดยปิดบังอำพรางโครงสร้างของความไม่เท่าเทียมไม่ทำให้ "คนเท่ากัน" โดยที่ตูนอาจไม่คิดแบบนั้นเลยก็ตาม แต่ผลของการกระทำมันส่อแสดงให้เห็น ภาระกิจของตูนถูกคนดี รัฐบาลทหาร นำไปสำเร็จความใคร่ทางศีลธรรม และกร่นด่าผู้เห็นต่าง

แต่กระนั้นสิ่งที่ตูนทำก็ถือว่าเป็นการสร้างความเข้มแข็ง หรือทุนทางสังคมแง่หนึ่ง แต่ก็ควรทำอย่างไรที่ไม่ใช่การให้ทานเป็นครั้งคราว

ท้ายที่สุดความขัดแย้งไม่อาจหมด จบไปกับภาระกิจของตูน และความขัดแย้งนี้ก็อาจต้องใช้เวลาชั่วรุ่นเราในการแก้ไข ถ้าตราบใดความเป็นธรรมยังไม่เกิดขึ้น ความเท่าเทียมยังไม่มี ก็อย่าหวังว่าจะเกิดความปรองดองในชาตินี้


ชัยพงษ์ สำเนียง