วันอังคาร, ธันวาคม 06, 2559

เศรษฐกิจวันนี้ 'เป็นกบในหม้อเดียวกัน'

เศรษฐกิจวันนี้ มีผีตายลอยน้ำมาชื่อ สมคิด

วันนี้ไปเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ไม่ได้ไปนาน เบื่อรถติด เพิ่งสังเกตว่าหน้า Top มีร้านยอดฮิต ข้าวแกงเปิดใหม่ ดูเหมือนกับข้าว 1 อย่าง 35 สองอย่าง 45-50 คนกินเต็มเลย ตรงกลางลานที่เปิดแบบ OTOP มีก๋วยเตี๋ยวมีขนมจีนก็คนเยอะเหมือนกัน ส่วนร้านแพงๆ ข้างบนก็มีคนกินพอประมาณ อาจเพราะหยุด 3 วันคนไป ตจว. แต่โดยภาพรวมช่วงนี้ ก็เห็นชัดว่าคนใช้จ่ายลดลง

ว่าที่จริง เศรษฐกิจคนข้างล่างนี่ จบเห่แล้ว ตามตลาดสด ตามชนบท ชาวบ้านหมดกำลังซื้อ เพราะปัญหาราคาพืชผล และการส่งออก ที่ภาคการผลิตไม่ได้เดินเครื่องเต็มกำลัง คนงานไม่มีโอที หรือถูกลดโอที แม้อาจปลดออกไม่มาก

เพียงแต่คนชั้นกลางยังมีเงิน เพราะหนึ่ง ข้าราชการไม่กระทบกระเทือน ประเทศไทยนี่ข้าราชการลูกจ้างพนักงานรัฐเยอะมากนะครับ 2.2 ล้านคน นับรวมครอบครัว น่าจะเกินครึ่งของคนชั้นกลางในเมือง สอง มนุษย์เงินเดือนภาคเอกชน ที่ผ่านมายังไม่กระทบมากนัก หรือกระทบเป็นรายภาค (แต่ปีนี้เริ่มชัด โบนัสลด เงินเดือนปรับน้อยลง)

เศรษฐกิจที่มันยังเดินอยู่บ้าง ก็เดินด้วยการใช้จ่ายของคนชั้นกลาง ในการใช้ซื้อสินค้าหรือบริการที่มีมูลค่าเพิ่มสูง เช่น ความบันเทิง หรือร้านค้าร้านอาหารตามห้างที่บวก VAT 7% Service Charge 10% นี่ละ พูดง่ายๆว่าถ้าคนชั้นกลางกินแต่ข้าวแกง หรือทำกินเองที่บ้าน รัดเข็มขัด พอเพียง ไม่ซื้อของแบรนด์เนม ไม่กินเหล้าเข้าผับ ฯลฯ (ซึ่งซบเซาไปพักหนึ่ง) มันอาจจะกลายเป็นโดมิโนก็ได้

สมคิดเลยต้องคิดวิธีแจกตังค์ 1,500-3,000 พร้อมกับช็อปช่วยชาติ ลดภาษีจับจ่าย ท่องเที่ยว ซึ่งก็แค่แก้ได้เฉพาะหน้า เพียงแต่พวกหอการค้า ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม แบงก์ ต้องตีปี๊บตาม จำเป็นนี่ครับ ขืนพูดด้านลบ คนไม่กล้าใช้จ่าย จะเจ๊งกันหมด

ไม่เป็นไร ไม่ต้องห่วง รัฐบาลยังอยู่อีกยาว ปี 60 นี่ก็ยังไม่ไปไหน 555 ประยุดอย่าเพิ่งไล่สมคิดเสียล่ะ

ป.ล.ไม่รู้อคติหรือเปล่า แต่ช่วงนี้ เห็นป้ายโฆษณาข้างทางด่วน ติดป้ายว่างให้เช่าเยอะเลย

http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9590000120900


Atukkit Sawangsuk

ooo

สมคิดเป็น 1 ตัวอย่าง ของคนหากินกับการ เกราะกระแส ผีทักษิณ เพื่อเข้าสู่ตำแหน่ง หน้าที่ การงาน

หวังวนนี้ เกิดขึ้นตลอดสิบปีที่ผ่านมา และ เกิดผลกระทบต่อคนส่วนใหญ่มากๆ (ผลลบ)

รวย(อำนาจ)กระจุก จนกระจาย #เพียงเพราะคนกลุ่มนึงต้องการมีตำแหน่ง จุดยืน หน้าที่การงานในสังคม (หริอหวังชุบตัว สร้างโอกาส) ก็แค่ออกมาร่วมกันปั่นกระแสผีทักษิณ

ส่วนธุรกิจผมตอนนี้ ก็ไม่ได้ดีกว่าคนอื่นๆเลยครับ ยอดขาย ตกฮวบๆ ต่อเนื่อง โดยเฉพาปี 2016 นี้ หนักมาก (จริงๆ ฏ็เริ่มฝืดมาตั้งแต่ปีก่อนแล้ว แต่ว่าปีนี้ หนักจริงๆ
>> เมื่อก่อนขายดีทุกวัน แค่เปิดร้านก็ได้เงิน เดี่ยวนี้ ฝืดสามสี่วันติดเลยครับ

ถามว่าอยู่ได้ยังไง ?
>> จริงๆ อยู่ไม่ได้หรอกครับ ตอนนี้บัญชีติดลบ ทุกเดือน ต้องหมุนเงินเก็บมาจ่าย ไปพลางๆ บางเดือนต้องจำใจจ่ายเงินขั้นต่ำ บัตรเครดิต แล้วไปลุ้นเอาเดือนต่อไป

และถ้าเป็นแบบนี้อีกสักพัก ผมก็ พังเหมือนกัน

เฮ็อ กลายเป็นว่า เราเป็นกบ ในหม้อ เดียวกัน ซะงั้น กับ ห้วงเวลานี้ #หม้อต้มกบ

ปล. ภาพประกอบ ไม่เกี่ยวกับเนือหา นะครับ ฮ็าๆ