วันอาทิตย์, ธันวาคม 04, 2559

ไผ่ ดาวดิน' ได้รับการประกันตัวแล้วไผ่ ดาวดิน' ได้รับการปล่อยตัวแล้ว


by พิชิตศักดิ์ แก่นนาคำ
4 ธันวาคม 2559 
Voice TV

'ไผ่ ดาวดิน' ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว หลังจากถูกควบคุมตัวมาแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ จากกรณีแชร์ข่าวจากเพจ BBC ไทยเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.59)

ศาลจังหวัดขอนแก่น อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว​นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งถูกควบคุมตัวมาแจ้งข้อหาความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.59) จากกรณีแชร์ข่าวจากเพจ BBC ไทย ซึ่งมีคนแชร์ไปเป็นจำนวนมากกว่า 2,000 ครั้ง

พนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ได้ควบคุมตัวนายจตุภัทรมาขออำนาจศาลฝากขังต่อศาลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยในเบื้องต้น ศาลได้อนุญาตตามคำร้องของพนักงานสอบสวน ก่อนที่จะให้ปล่อยตัวชั่วคราวตามคำร้องของทนาย ซึ่งได้ให้เหตุผลว่านายจตุภัทร เป็นผู้ต้องหาในคดีการเมืองมาแล้วถึง 4 คดี แต่ไม่เคยมีพฤติกรรมหลบหนี

อีกทั้งในวันที่ 8 ธันวาคม ตัวนายจตุภัทรจะต้องสอบเป็นวิชาสุดท้าย หากไม่ได้เข้าสอบอาจจะส่งผลให้เรียนไม่จบตามหลักสูตรได้ ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าสมควรให้มีการปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยหลักทรัพย์เงินสด 400,000 บาท