วันพฤหัสบดี, ธันวาคม 01, 2559

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ “พระถูกดำเนินคดี เพราะรับของถวายจากโยม...”

เย็นวันนี้ (๑ ธันวาคม) ๖ โมงครึ่ง ผู้สำรองการเปลี่ยนผ่าน (aka. สำเร็จราชการ) นำหัวหน้าแผนกครองเมืองทั้งสามของ คสช. (บริหาร ตุลาการ และนิติบัญญัติ) เข้าเฝ้าสมเด็จพระบรมฯ กราบบังคมทูลเชิญพระองค์ขึ้นทรงราชย์

วันพรุ่งนี้ (เวลาตามถนัด) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สนธิกำลังกับ สตช. ยกขบวนกันเข้าไปจับพระหนึ่งองค์ตามคำสั่งของผู้บัญชาการกระทรวงยุติธรรม นามว่า ‘โตต็อก’ หรือ ‘Big Tog’ อันเป็นผลพวงจากการสะกิดเกาและกระแซะของ ‘the Phantom of แจ้งวัฒนะ’ หรืออีกนามหนึ่ง ‘สมีอิสระ’

ขณะที่ บ่ายวานนี้ ๓๐ พฤศจิกายน “ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทยอยเข้าวัดกันอย่างไม่ขาดสายรถตู้ รถบัสทุกสายมุ่งตรงมาที่นี้ สภาธรรมกายบัดนี้คราคร่ำไปด้วยสาธุชนเดินขวักไขว่” เว็บไซ้ท์ WinNews ประโคม

โดยอ้างว่าเนื่องจาก “มีการแชร์ข้อความที่ทำให้ศิษย์ธรรมกายตื่นตระหนก” ด้วยการที่พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ออกกล่าวถึงการติดตามจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไว้ตอนหนึ่งว่า

“หากได้ตัวมาแล้วศาลไม่อนุมัติให้ประกันตัวก็ต้องจับสึก พร้อมต้องการเร่งดำเนินการคดีนี้ให้สิ้นสุดโดยเร็ว”

อันเป็นเหตุให้ “ทางลูกศิษย์ต่างสะเทือนใจเป็นอย่างมาก อยากจะรวมตัวให้เร็วที่สุด เพราะไม่คิดว่าผู้มีอำนาจในบ้านเมืองจะกระทำการแบบนี้ ลูกศิษย์จึงออกมาเพื่อปกป้อง ยับยั้งความอยุติธรรม”

ยังมีอีก “ศิษย์หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมทางการถึงเร่งจับตัวเจ้าอาวาสในช่วงเวลานี้ทั้งที่ สนช. พึ่งประกาศข่าวดีที่คนไทยกำลังรอคอยทั้งประเทศคือ เราจะมีพระมหากษัตริย์องค์ใหม่

บวกทั้งช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงไว้อาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙...ทั้งที่อายุความของคดีจริงๆ แล้ว อยู่ที่ ๑๕ ปี จะให้ผ่าน ๕๐ วัน ๑๐๐ วันหลังจากนั้น ใช่ว่าจะช้าไป”

(http://www.winnews.tv/news/10828)

นั่นแหละอุณหภูมิรุมๆ ภายในเขตขัณฑสีมาคลองหลวง ปทุมธานี ที่ดูเหมือน ‘ทีนิวส์’ ของสนธิญาน หนูแก้ว จะสุมเข้าไปอีกด้วยพาดหัวตัวโตว่า “...ลูกศิษย์ฟังชัดๆ เลย งานนี้ไม่ออกมามอบตัว มีตกใจ”

เนื้อข่าว จากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามที่ทีนิวส์ลงไว้ บอกว่า “ที่มาบอกว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่เข้าไปปฎิบัติ เค้าพร้อมจะเข้าไป แต่เข้าไปแล้วมีแนวโน้มว่าจะเกิดการบาดเจ็บสูญเสียหรือไม่ มีการกระทบกระทั่งไหม และคุ้มค่าหรือไม่...

โน่นไปกดดันคนไม่ปฎิบัติตามกฎหมายโน่น อย่ามากดดันเจ้าหน้าที่ และพี่น้องประชาชนที่อยู่ในวัดอีกเท่าไหร่ ถ้าตีกันตั้งแต่ประตู สังคมยอมรับได้ไหม”

(http://headshot.tnews.co.th/contents/215146/)

รึ นั่นเป็นสัญญานจากบิ๊กตูบให้ไปกดดันใคร ที่สนธิญานเอามาปั่นเพื่อจะได้ “มีตกใจ”

อีกราย ข่าวไทยรัฐที่พาดหัว “ธัมมชโยไม่ใช่ผู้วิเศษ...” ที่ ‘ฟ้าเดียวกัน’ ธนาพล อิ๋วสกุล เอาไปเติม “...แต่พุทธอิสระคือพระอรหันต์”

ซึ่งอันนี้เขาโยงถึงการที่พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ ถูกศาลอาญาออกหมายจับคดีนำพวกออกไปขวางเลือกตั้งล่วงหน้าที่หลักสี่เมื่อต้นปี ๒๕๕๗ แล้วจนบัดดี้ยังไม่มีหน่วยกำลังใดเข้าไปแตะ

อาจเป็นเพราะพระสุวิทย์เคยปาวารณาตัวจะไปเป็นพระพุทธเจ้าองค์ใหม่ ใครต่อใครเลยแหยก็ได้

สำหรับกรณี ‘ผู้วิเศษ’ นั่นมาจากการที่ไทยรัฐอ้างคำของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา “หากจับพระธัมมชโยได้ ถ้าศาลไม่ให้ประกันตัวส่งเข้าคุกก็ต้องสึก เพราะตามกฎหมายประเทศไทยไม่ให้พระเข้าคุกจึงต้องสึกก่อน แต่ถ้าให้ประกันตัวก็คงไม่ต้องสึก”

แล้วก็เลยเถิดไปถึง “ไพบูลย์เผยตบท้ายว่า ดีเอสไอต้องทำ หากไม่ทำก็แสดงว่ามีคนวิเศษเกิดขึ้น มีการเลือกปฏิบัติ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย”

(http://www.thairath.co.th/content/796447)

นี่ก็ผ่าน ‘วันนี้’ ไปแล้ว ยังไม่รู้หมู่รู้จ่าให้สะใจสนธิญาน ในเมื่อเส้นตายคดีสมคบ ฟอกเงิน และรับของโจร เงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นวันที่ ๓๐ พ.ย. ต้องมีลุ้นกันใหม่

เพราะเส้นตายคดีบุกรุกป่าสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรมบนเขาใหญ่ ที่ตำรวจกองปราบเอาหน้ายันต์ขนาดเอสี่ไปปะไว้ที่วัดธรรมกาย ให้เวลาพระธัมมชโยมอบตัวภายในวันที่ ๒ ธันวาคม

งานนี้อยู่ที่นายตำรวจใหญ่กำลังดัง รอง ผบ.ตร. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล กร้าว “ต้องว่ากันไปตามกบิลบ้านกบิลเมือง ยืนยันว่าแม้มีการอาพาธเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยไม่มีข้อยกเว้น”

(http://www.matichon.co.th/news/377538)

นอกเหนือจากนั้น ทั่นรองฯ แย้มๆ “แต่ไม่ขอเปิดเผย” ว่า “ถ้าวันที่ ๑ ธันวาคม ยังไม่มีอะไรเคลื่อนไหว ก็มีมาตรการดำเนินการทางกฎหมาย” เคลื่อนไหวในที่นั้น น่าจะหมายถึงเคลื่อนกายออกมามอบตัว

เห็นจะต้องจดจารยืนยันไว้เลยว่า สถานการณ์เปลี่ยนผ่านปลายปี ๕๙ นี่ มหากาพย์ super epic แท้ๆ ดังที่มีคนเอาไปไล่เรียงไว้เป็นปูม “ครั้งแรกในประวัติศาสตร์”

“พระถูกดำเนินคดี เพราะรับของถวายจากโยม...พระเอาเงินไปสร้างวัด แต่ต้องผิดฐานฟอกทรัพย์...

พระสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรม แล้วต้องผิดบุกรุกป่า...พระรูปเดียว ใช้กองกำลังตำรวจทหารมาจับเป็นกองทัพ”

แล้วยังจะต้องเดินตาม ‘ยุทธศาสตร์แห่งชาติ’ ที่ลิ่วล้อ คสช. สายต่างๆ ประดิษฐ์ขึ้นมาบังคับใช้ต่อไปอีก ๒๐ ปี หากรัฐบาลหน้าไม่ทำตาม ถือว่าผิดรัฐธรรมนูญ ดังที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ นักชงร่างรัฐธรรมนูญออกมาขู่ไว้ อีกเหรอ

(http://www.matichon.co.th/news/378309)

แบบว่า พอบ่ายสามโมงข้าราชการออกไปเดาะตะกร้อท่ายาก ออกกำลังกายตามคำสั่งทั่นผู้นัมพ์กันหมด

ปิดรับบัตรคิวบริการประชาชนตั้งแต่เที่ยง เหมือนสำนักงานที่ดินจังหวัดอุดร นั่นไง

(http://prachatai.org/journal/2016/11/69073)