วันศุกร์, สิงหาคม 28, 2558

คลิปวิดิโอ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ยื่นหนังสือคำร้องของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อโต้แย้งคัดค้านการยื่นบัญชีระบุพยานข­องฝ่ายอัยการโจทก์ในคดีรับจำนำข้าว ที่อัยก­ารเพิ่มเข้ามานอกสำนวน.............................

เราเคยร้องขอให้ไต่สวนพยานหลายปาก ซึ่งล้วนแต่เป็นพยานที่สำคัญ และเกี่ยวข้อง เกี่ยวเนื่อง ในกลไกการบริหารของโครงการรับจำนำข้าวทั้งสิ้น ซึ่งพยานแต่ละปากจะแสดงให้เห็นได้ว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ได้กระทำผิดตามที่กล่าวหาอย่างไร แต่ ป.ป.ช. ไม่ไต่สวนพยานดังกล่าว ได้รีบเร่ง รวบรัด มีความเห็นชี้มูลถอดถอน และชี้มูลความผิดทางอาญา

..............................

และภายหลังเมื่ออัยการสูงสุด ได้รับสำนวน และอัยการสูงสุดมีความเห็นชี้ข้อไม่สมบูรณ์ 4 ประเด็น เพื่อให้มีการสอบเพิ่มเติม แล้ว ก็ยังมี ป.ป.ช. บางท่านออกมาด่าอัยการสูงสุดว่า “เห็นใจ อสส. ง่อนแง่น ยันหลักฐาน “ปู” โกงข้าวมีครบ ไม่ไหวจะฟ้องเอง...” แต่ก็ยังไม่ทันได้ไต่สวนข้อเท็จจริง ในข้อที่ชี้ไม่สมบูรณ์ ทั้ง 4 ประเด็น ต่อมาอัยการสูงสุด ก็รีบเร่ง รวบรัด มีคำสั่งฟ้องคดีก่อนที่ สนช. จะลงมติถอดถอนอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

..............................

ดังนั้นเมื่อ คณะกรรมการ ป.ป.ช. และอัยการสูงสุด เห็นว่า “ ก่อนฟ้องคดีนี้ ” พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนข้อเท็จจริงสมบูรณ์ และเพียงพอจนมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ก็ไม่ควรเพิ่มเติมพยานบุคคลจำนวน 23 ปาก และพยานเอกสารอีกจำนวน 7 หมื่นแผ่น ที่ไม่ได้ไต่สวนไว้ในชั้น ป.ป.ช. และชั้นอัยการสูงสุด
ตนจึงตั้งข้อสังเกต 2 ประเด็น คือ ประเด็นแรก ว่า ณ วันที่ สนช. ลงมติถอกถอน อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ซึ่งตามกฎหมายต้องยึดรายงานสำนวน ป.ป.ช.เป็นหลักนั้น รายงานสำนวนถอดถอนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. สมบูรณ์จนเป็นเหตุให้ถอดถอนจริงหรือไม่

..............................

ประเด็นที่สอง ณ วันที่อัยการสูงสุดมีความเห็นสั่ง ฟ้อง ซึ่งตามกฎหมายต้องยึดรายงานสำนวน ป.ป.ช.เป็นหลักนั้น รายงานสำนวนชี้มูลความผิด ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. สมบูรณ์จนเป็นเหตุให้ มีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่

...** คลิปวิดิโอ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ยื่นหนังสือคำร้องของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อโต้แย้งคัดค้านการยื่นบัญชีระบุพยา...
Posted by Phattita Cheraiem on Thursday, August 27, 2015
https://www.facebook.com/PhattitaCheraiem/videos/518683981624299/?pnref=story