วันพุธ, สิงหาคม 26, 2558

คิดเล่นๆเรื่อยเปื่อย มันมีประเด็นชวนคิดอยู่เหมือนกันว่า จริงๆแล้วสมคิดแม่งเก่งอย่างที่หลายๆคนเชียร์กันรึเปล่า(ว่ะ)

การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดของรัฐบาลประยุทธ์ สะท้อนอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องที่สำคัญที่สุดคือ "เศรษฐกิจ"

หม่อมอุ๋ย แอนด์ เดอะ แก๊งค์ ถูกปลดเกือบยกทีม ไปทั้งเจ้านาย-ลูกน้อง พร้อมกับการขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาลคนใหม่ ของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรัฐมนตรีคลัง สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร

หลายคนคงรู้สึกอุ่นใจว่า ได้คนเก่งมาทำงานสักที สมคิดเนี่ยแหละอย่างน้อยๆน่าจะพาเศรษฐกิจประเทศกลับมาเฟื่องฟู หรืออย่างน้อยๆ ก็น่าจะประคองเศรษฐกิจให้ผ่านพ้นไปได้

แน่นอน ไม่มีใครปฏิเสธว่าเครดิต หรือราคาต่อรองของสมคิดในด้านเศรษฐกิจนี่ถ้าเทียบกับอุ๋ยแล้ว สมคิดเหนือกว่าหม่อมอุ๋ยมาก(อย่างน้อยๆ ก็ react กับสถานการณ์ต่างๆได้ไวกว่า) เพียงแต่กำลังภายในและบารมีทางการเมืองยังมีไม่เท่าหม่อมอุ๋ย(เลยโดนดองไว้ไม่ให้เป็น รมต.ก่อนหน้านี้)

เมื่อวานอยู่ดีๆผมก็นั่งคิดเล่นๆเรื่อยเปื่อย ผมว่ามันมีประเด็นชวนคิดอยู่เหมือนกันว่า จริงๆแล้วสมคิดแม่งเก่งอย่างที่หลายๆคน(รวมถึงตัวผม)เชียร์กันรึเปล่า(ว่ะ)

เพราะเอาเข้าจริงจะว่าไป สมคิดไม่เคยมีผลงานชัดเจนของตัวเองที่เป็นรูปธรรมสักอันเลยนะ(คล้ายๆหม่อมอุ๋ยนั่นละ) เนื่องจาก ผลงาน ความสำเร็จ และเครดิตที่สมคิดมีในด้านเศรษฐกิจตอนนี้ มันอิงจากความสำเร็จของรัฐบาลไทยรักไทยล้วนๆ

แล้วรัฐบาลไทยรักไทยสมัยนั้นเนี่ย สมคิดแม่งเป็นหัวหน้าทีมเศรษเองหรอ? ก็ไม่ใช่อีก รัฐบาลไทยรักไทยเป็นรัฐบาลแรกที่หัวหน้ารัฐบาล คือคนเป็นนายกฯ ประกาศตัวเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจด้วยตนเองนะ ในขณะที่รัฐบาลอื่นๆคนเป็นนายกฯไม่เก่งเศรษฐกิจ ก็จะมีรองนายกฯ หรือ รมว.คลัง เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล

(เช่น สมัยคึกฤทธิ์ บุญชูเป็นหัวหน้าทีม, สมัยเปรม บุญชู/อำนวย/สมหมาย ฮุน หัวหน้าทีม, รัฐบาลชวน ธารินท์ เป็นหัวหน้าทีม, สมัยชวลิต อำนวย วีรวรรณ เป็นหัวหน้าทีม, สมัยอภิสิทธิ์ กรณ์ก็เป็นหัวหน้าทีม เป็นต้น)

แต่ยุครัฐบาลทักษิณนั้น หัวหน้าทีมเศรษฐกิจตอนนั้น คือ ตัวทักษิณเอง ไม่ใช่สมคิด นโยบายที่ผลักออกมาก็ผ่านตัวทักษิณและทีมยุทธศาสตร์พรรค โดยทักษิณเล่นบทนำมาโดยตลอด ทั้งในแง่การแสดงวิสัยทัศน์ ผลักดันและขับเคลื่อนนโยบาย เราจึงได้ยินเสมอว่าแนวพัฒนาเศรษฐกิจยุคนั้นเค้าเรียกว่า "Thaksinomics" (Thaksin+Economics)

ประการถัดมา ถ้าเรายอมรับว่ารัฐบาลทักษิณประสบความสำเร็จในทางเศรษฐกิจ เราก็ต้องมองต่อไปว่าตอนนั้นเค้าใช้นโยบายแบบไหนกัน?

ในสมัยนั้นมีการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากฐานราก คืออัดฉีดเงินเข้าไปในระบบเพื่อจุดระเบิดทางเศรษฐกิจให้เกิดการบริโภค และกระจายทรัพยากรลงไปที่ชนชั้นล่าง ทำให้คนกลุ่มนั้นส่วนหนึ่งมีโอกาสในการสร้างฐานะทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น หรือไอ้ที่หลายๆคนด่าว่า "ประชานิยม" นั่นละ แน่นอนว่าในวันนี้ คงทำแบบวันนั้นไม่ได้แล้ว เพราะนอกจากกระแสพวกคนดีจะไม่เอา(มึงด่าเค้าไว้เยอะ) ตัวสมคิดเองก็ย้ายค่ายความคิดหันมาสมาทานความคิดแบบ sufficiency economy อย่างเต็มตัวในยุคหลังๆ ซึ่งเดินคนละทางกับแบบแรกสุดตัว

สมคิดในวันนี้
จึงไม่ใช่สมคิดแบบในวันนั้น
ทั้งวิธีคิด และนโยบายทางเศรษฐกิจ

ผมเลยไม่แน่ใจว่า สมคิดที่เป็นตัวของตัวเอง ไม่อยู่ใต้ร่มเงาของทักษิณ และแนวนโยบายแบบไทยรักไทย จะสามารถทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเราไม่เคยเห็นเด่นชัดว่าเขาทำอะไร หรือผลักดันอะไรในฐานะหัวหน้าทีม (ต่างจากหัวหน้าทีมเศรษฐกิจในรัฐบาลอื่นๆ หรือแม้แต่คนอย่างศุภชัยในสมัยรัฐบาลชวน 1 ที่โดดเด่นมีแนวทาง และครีเอทอะไรเองเยอะมาก)

ผมเข้าใจว่าที่ คสช. กล้าหักกับหม่อมอุ๋ยเพราะคงรู้ว่าเศรษฐกิจแย่มากๆ ลากไม่ไหว ยังไงๆก็ต้องเปลี่ยน แต่เปลี่ยนแล้วใช่ว่าจะดีขึ้นเลยนะครับ เพราะแค่ต้องมาตามเช็ดขี้เยี่ยว+ค่าเสียโอกาสที่ทีมเก่าทำพลาดไปปีกว่าๆ ก็เหนื่อยตายห่าแล้ว แถมยังไม่แน่ว่าจะครีเอทอะไรดีๆออกมาได้สักแค่ไหน

งานนี้จึงเป็นเดิมพันที่สูงมาก ทั้งต่อตัวสมคิดเองว่าจริงๆแล้วสมราคาคุยแค่ไหน? ทั้งต่อตัว คสช. ว่าจะให้คนจดจำเศรษฐกิจในยุคนี้อย่างไร? และต่อประชาชนว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีแดกหรือไม่?

สำคัญสุดคือ
ประเทศไทยจะเดินต่อยังไง?


ศาสดา