วันเสาร์, สิงหาคม 22, 2558

ปรับทัพสู่เฟส 2ปรับทัพสู่เฟส 2

http://news.voicetv.co.th/thailand/248538.html

by วาสนา ปิยะบวรนันท์
21 สิงหาคม 2558

Overview ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2558 พูดคุยกับคุณอธึกกิต แสวงสุข หรือใบตองแห้ง เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งที่ 3 ของรัฐบาลในรอบ 1 ปีเศษ ที่ไม่เพียงเกี่ยวเนื่องเฉพาะประเด็นทางเศรษฐกิจเท่านั้น
...

แก้ต่างให้พ่อปลื้มหน่อย 555

ครม.ประยุทธ์ 1 กับ 2 อยู่ในสถานการณ์และภารกิจที่ต่างกัน ภาระของอุ๋ยกับสมคิดก็ต่างกัน ครม.ชุดแรกมาเพื่อ "ลุย" ในความคาดหวังสูงว่าจะปฏิรูป ปรับโครงสร้าง ฯลฯ จึงคิดเรื่องภาษีมรดกภาษีที่ดิน ฯลฯ แต่ ครม.ชุด 2 นี้มาในสถานการณ์ที่จะ "ถอย" คือเข้าสู่เฟส 2 ที่จะรับร่าง รธน. ลงประชามติ และไปสู่เลือกตั้ง ซึ่ง คสช.คาดหวังว่าจะผ่านประชามติเพราะยังไงคนไทยก็หยวนยอมง่าย มีเลือกตั้งดีกว่า ไม่งั้นอยู่กับ คสช.ต่อไปจะเกิดอะไรไม่รู้

สถานการณ์เช่นนี้ จะทำให้บรรยากาศการลงทุน การใช้จ่าย ค่อยๆ ผ่อนคลาย ขณะที่สมคิดจะมีหน้าที่แค่ปะทะปะทัง ทุกคนรู้ว่า ศก.โลกแย่ ศก.ไทยที่พึ่งการส่งออกและการลงทุนต่างชาติ ไม่สามารถปรับโครงสร้างได้ในเวลาสั้นๆ สมคิดแค่ประคองสถานการณ์ไป โดยอาจออกมาตรการกระตุ้นบางอย่าง ขณะที่กระแสหลักจะไปอยู่ที่การเมืองเรืองรัฐธรรมนูญ ซึ่ง คสช.ต้องผลักให้ผ่านเฟส 2 ไปสู่เฟส 3 การเลือกตั้งพิธีกรรมมีรัฐบาลใต้โปลิตบูโร

คือถ้ามันเป็นไปตามโรดแมพ งานสมคิดก็ไม่ยาก แต่ถ้าไม่เป็น เช่น รธน.ไม่ผ่านประชามติ 100 สมคิดก็เอาไม่อยู่ ปัญหาอยู่ที่มาตรการทางการเมืองมากกว่า เพราะจากนี้ไป คสช.ต้องเตรียมทำประชามติซึ่งต้องยอมผ่อนคลายให้เปิดพื้นที่ทางการเมืองมากขึ้น ไม่งั้นก็ไม่ใช่ประชามติ แถมเปิดแล้วเอากลับไม่ได้นะครับ จากประชามติไปถึงเลือกตั้ง มันจะบานไปเรื่อยๆ (ซึ่งรอบนี้ยาวซะด้วย ไม่เคยมีที่มานั่งทำ กม.ประกอบ รธน.กันยืดเยื้ออย่างนี้) จะคุมอำนาจอย่างไร จะเปิดพื้นที่แค่ไหน จึงเป็นประเด็นสำคัญ งานหนักจะไปอยู่ที่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ มหาดไทย ประยุดจึงต้องวางตัว ผบ.ทบ. ผบ.ตร.ที่รับสถานการณ์ได้