วันจันทร์, สิงหาคม 31, 2558

ความ ‘แพะ’ ยังมั่วซั่ว ความ ‘ปลา’ เข้ามาซ้ำ
ความ ‘แพะ’ ยังมั่วซั่ว ความ ‘ปลา’ เข้ามาซ้ำ

(จากภาษิตเดิม ‘ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก’ งวดนี้รัฐบาล คสช. โดนหนักดั่ง ‘ผีซ้ำดั้มพลอย’)

ความแพะ : การจับกุมผู้ต้องสงสัยวางระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ ทำท่าจะเป็น ‘ปาหี่’ เมื่อผู้ต้องหา ‘ไม่ใช่แพะ’ แต่นักข่าวผู้ตั้งข้อกังขา ‘เป็นคนไทยหรือเปล่า’

ไหนจะมีชาวบ้านใกล้เคียงบอกไอ้หมอนี่เป็นแขกขายโรตีแถวหนองจอกมาตั้งแต่ปี ๓๗ แถมมันนอนเอกเขนกรอเจ้าหน้าที่ในชุดเรียมแร้มาจับกุม พร้อมจัดวางของกลางร้ายแรงทั้งนั้นไว้เต็มห้อง

เสร็จงานเกินอาทิตย์แล้วยังไม่คิดหนีไปไหน กะจะระเบิดที่ใหม่ เชอะ ไม่รู้ฝีมือตำหวด-ตะหานไตแลนเดีย เสียแล้วมรึง

มาวินกว่าใครเห็นจะเป็นพวก ‘แสวงการ’ ลากตั้ง แถกแถบิดเบี้ยวว่าไอ้แขกขาว (ปลอม) เนี่ยอยู่แก๊งบางบัวทอง ฮ้าร์ดคอร์ปทุม โยงใยไปถึง ‘บิ๊กบอส’ จนได้สิ

ประการสำคัญ ทั่นไก่อู กะทั่นวินธัย คายทีเด็ดแถลงข่าวกันหมดไส้ ล้วนของเสียทั้งนั้น จนมีคนแนะ (จะใครเสียล่ะ ถ้าไม่ใช่ สศจ.) ให้โละทิ้งได้แล้ว

ไก่อูนั่งยันจนวินาฑีสุดท้าย ว่าคนร้ายเป็นพวกผู้เสียประโยชน์ทางการเมืองจากรัฐบาล (ตุรกี) ชุดที่แล้วแน่ๆ
ส่วนวินธัยปล่อยไก่ ดันเอาภาพเสื้อกั๊กพกระเบิดพลีชีพออกแถลงข่าวจับคนร้าย ทั้งที่ไม่มีในของกลาง

ชาวเน็ตเลยช่วยสาวหาที่มา ลงท้ายได้ความว่าเป็นภาพจากเว็บ TSA หน่วยงานความมั่นคง-ปลอดภัยตามสนามบินในสหรัฐ (งานนี้สื่อผิดตามเคย ตะหานแมนมากบอกว่าเอาภาพสอดเอง)

(http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1440922300)

ตานี้มาถึงความปลา : จำได้แมะ อาทิตย์ที่แล้วมีคดีฟ้องร้องในอเมริกาต่อบรรษัทค้าปลีกระบบสมาชิกขนาดยักษ์ Costco (โดยพ่วง ‘ซีพี’ เป็นจำเลยเข้าไปด้วย) โทษฐานจำหน่ายกุ้งแช่แข็งที่มาจากอุตสาหกรรมประมงไทย ซึ่งถูกประจานว่าใช้แรงงานทาส บังคับผู้ลี้ภัยจากพม่าและบังคลาเทศเป็นลูกเรือหาปลา

คดีไม่จบง่ายๆ จนกว่าจำเลยจะยอมยุติซื้อมาขายกุ้งแช่แข็งจากไทย หรือระบุบนสลากว่าเป็นผลิตภัณฑ์แรงงานทาส
คราวนี้ ‘ดั้มพลอย’ ด้วยคดีเพิ่ม เมื่อผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารระดับ monster ของโลก Nestle โดนสำนักทนายอเมริกันในแอล.เอ. ฟ้องข้อหาคล้ายกัน ว่าอาหารแมวยี่ห้อดังของเนสเล่ Fancy Feast นั่นใช้ปลาจับจากประเทศไทยด้วยแรงงานทาส

สื่อบลูมเบิร์กธุรกิจรายงานว่า ผู้บริโภคสี่รายร่วมกันให้สำนักทนาย (เฮเก็นส์ เบอร์แมน โซโบล แช้พปิโร) เป็นตัวแทนฟ้องร้องบริษัทเนสเล่แห่งสวิสเซอร์แลนด์ ในข้อหาละเลยและละเมิดต่อการใช้แรงงานทาสและแรงงานเด็ก

(http://www.bloomberg.com/…/nestle-accused-of-putting-fish-f…)

“แล้วปกปิดข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ เนสเล่จึงเท่ากับล่อลวงผู้บริโภคให้ร่วมสนับสนุนและกระตุ้นการใช้แรงงานทาสบน ‘คุกลอยน้ำ’” นายสตีฟ เบอร์แมน ผู้จัดการคณะทนายฝ่ายโจทก์กล่าวกับสื่อออนไลน์ BUSINESS WIRE

สำนวนฟ้อง ๒๙ หน้าเมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ศกนี้ ระบุว่าเนสเล่ร่วมมือกับบริษัทไทยคู่ขา Thai Union Frozen Products PCL นำเข้าอาหารทะเลที่ผลิตเป็นอาหารแมวจากประเทศไทยปีละไม่ต่ำกว่า ๒๘ ล้านปอนด์

คำฟ้องยังอ้างอิงบทความหนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์เรื่อง “Sea Slaves: The Human Misery that Feeds Pets and Livestock.” โดยกล่าวว่า
“แทนที่จะมีการจ้างงานตามปกติ ชายและเด็กถูกขายเป็นทาสโดยนายหน้าและพวกลักลอบค้ามนุษย์ให้กับกัปตันเรือหาปลาตามเมืองท่าไทยที่ต้องการแรงงาน เมื่อขายแล้วพวกชายและเด็กเหล่านี้ (ที่ต่อไปจะเรียก ‘ทาสทะเล’) จะเข้าสู่การบังคับใช้แรงงานยุคใหม่ โดยต้องทำงานเพื่อชดใช้หนี้ที่กัปตันจ่ายซื้อตัวพวกเขามา”

ประการหนึ่งในคำฟ้องที่ทำให้เห็นว่าการบังคับใช้แรงงานทาสนี้โหดร้ายรุนแรง อยู่ที่

“พวกทาสทะเลเหล่านี้มักถูกขายต่อกันบ่อยๆ ระหว่างที่ยังตะลอนอยู่กลางทะเล แต่ละครั้งที่ถูกขายเปลี่ยนมือราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นผลให้แรงงานเหล่านี้ตกเป็นทาสนานขึ้น จำต้องทำงานใช้หนี้ค่าตัวของตนมากขึ้นเป็นเวลานานยิ่งๆ ขึ้นไป จนกระทั่งสนนราคาที่จะปลดเปลื้องไปสู่อิสรภาพเป้นไปไม่ได้”

(http://www.businesswire.com/…/Hagens-Berman-Class-Action-Fi…)

ข่าวบลูมเบิร์กยังได้กล่าวถึงเรื่องแรงงานเด็กที่บริษัทเนสเล่เคยถูกฟ้องร้องมาแล้ว ในคดีเกี่ยวกับคนงานเด็กไร่โกโก้ในไอวอรี่โคสต์ เมื่อปี ๒๕๕๕ คดี Barber v. Nestle USA Inc., 15-cv-01364, U.S. District Court, Central District of California (Los Angeles)

ครั้งนั้นเนสเล่ออกถ้อยแถลงว่า “การใช้แรงงานเด็กเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับหลักการทุกอย่างซึ่งเป็นจุดยืนของเรา”

ยังไม่ปรากฏมีปฏิกิริยาใดๆ จากเนสเล่ในคดีอาหารแมวที่ผลิตโดยปลาจากการประมงไทย

ค่อนข้างแน่ก็คือการนำเข้าสหรัฐปีละ ๒๘ ล้านปอนด์คงต้องยับยั้งชั่วคราวแบบยาวนาน

ฮุนต้าไทย คณะทหารผู้ปกครองคงไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ ออกทีวีทุกวันศุกรกล่อมโลกสวยได้

แต่อุตสาหกรรมประมงไทยเห็นท่าจะแย่ คงต้องบนบานศาลเจ้ากันอีกแยะ (เอาอย่างผู้บัญชาการตำหวดไง)

โชคดีนะที่ไตแลนเดียมีศาลมากมายให้บนบานกัน ศาลทหาร ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลอาญาคดีผุ้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง งี้

ศาลพวกนี้มีผู้วิเศษสิงสถิตย์อยู่ทั้งนั้น