วันอาทิตย์, สิงหาคม 30, 2558

ข่าวจาก บีบีซีไทย กล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเป็นชาวตุรกี ที่จับกุมได้เมื่อช่วงบ่าย (29 ส.ค.) ที่อพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งย่านหนองจอก เกี่ยวข้องกับบึ้มราชประสงค์


ผู้ต้องสงสัยรายนี้มีชื่อตามหนังสือเดินทางว่าอาเด็ม คาราดา และเกิดที่นครอิสตันบูล
มีความเห็นในบีบีซี ไทยว่า คนแถวนั้นเขาบอกเป็นแขกขายโรตี อยู่มาตั้งแต่ก่อนรัฐประหารอีก

ข่าวจาก FB บีบีซีไทย - BBC Thai

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเป็นชาวตุรกี ที่จับกุมได้เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (29 ส.ค.) ที่อพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งย่านหนองจอก
ผู้ต้องสงสัยรายนี้มีว่าอาเด็ม คาราดา รายงานเบื้องต้นระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลพบวัตถุและอุปกรณ์สำหรับประกอบระเบิดในอพาร์ทเมนท์ด้วย
.
สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานโดยอ้างคำกล่าวของ พ.อ. บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักรว่าผู้ต้องสงสัยที่ทางตำรวจจับกุมได้รายนี้เป็นชาวตุรกี และมีหนังสือเดินทางหลายเล่ม

ในหนังสือเดินทางเล่มหนึ่ง ที่มีการเผยแพร่ออกมาและระบุว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอม ผู้ต้องสงสัยรายนี้มีชื่อตามหนังสือเดินทางว่าอาเด็ม คาราดา และเกิดที่นครอิสตันบูล

ภาพประกอบ – ภาพผู้ต้องสงสัยและภาพเหตุการณ์จับกุม














ผบ.ตร. แถลงเชื่อว่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบางคนออกนอกประเทศไปแล้ว แต่บางส่วนยังอยู่ในประเทศ

พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงความคืบหน้ากรณีระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม บริเวณสี่แยกราชประสงค์ และกรณีการจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติรายหนึ่งที่อพาร์ทเมนท์ย่านหนองจอกได้ในวันนี้ โดยระบุว่า ตำรวจเชื่อว่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบางคนได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว แต่บางส่วนยังอยู่ในประเทศ "มั่นใจครับ เพราะว่าหลักฐานของกลางที่เรายึดได้ มันเป็นชนิดเดียวกัน ประเภทเดียวกัน หรือคล้ายกันกับในเหตุระเบิดครับ"

ผบ.ตร. ยังยืนยันว่าทางตำรวจมีข้อมูลและทราบว่าคนร้ายเป็นใคร แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะจะทำให้การทำงานยากขึ้น “เรามีข้อมูล แล้วก็ทราบว่าพวกเขาเป็นใคร มากันยังไง แล้วทำไปเพื่ออะไรครับ ขบวนการนี้มีไม่น้อยนะครับ อาจถึง 10 คน แต่มันก็เป็นเรื่องของการสืบสวน จะให้แน่ชัดต้องรอก่อน"

พล.ต.อ. สมยศ ยังระบุว่ามีความคืบหน้าในการดำเนินคดีไปมาก "ตอนนี้ตัดประเด็นได้เยอะแล้ว ตัดได้เกือบหมด แต่อย่าให้ผมพูดเลยว่าเหตุผลที่เขาลงมือก่อเหตุ เพราะอะไร เอาเป็นว่าชาวต่างชาติ แต่ไม่น่าจะเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติ น่าจะเป็นการเจ็บแค้นส่วนตัวแทนเพื่อน พรรคพวกของเขา"
.
วันนี้ (29 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชายชาวต่างชาติคนหนึ่งที่อพาร์ทเมนท์ย่านหนองจอก ในการแถลงข่าว พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เผยว่าชายต่างชาติคนดังกล่าวอยู่ในวัย 28 ปี ถูกจับกุมฐานมีวัตถุระเบิดและชิ้นส่วนในการประกอบวัตถุระเบิด ที่เตรียมไว้เพื่อความสะดวกในการประกอบ ซึ่งมีชิ้นส่วนลูกปืนรถจักรยานยนต์บรรจุเป็นแพคพร้อมใช้ มีท่อเหล็กและฝาครอบ และยังพบหนังสือเดินทางของประเทศหนึ่งหลายเล่ม โฆษกสตช. ยังบอกด้วยว่า ชายคนดังกล่าวได้ถูกทหารควบคุมตัวแล้ว และจากรายละเอียดพบว่าชายคนนี้มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดทั้งสองเหตุคือที่ราชประสงค์และบริเวณท่าเรือสาทร ทางตำรวจเชื่อว่าเป็นคนร้ายในกลุ่มเดียวกัน

บีบีซีไทยได้คุยกับ นายอมฤต โฉมอ่อน เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่ทำงานในพื้นที่หนองจอก และยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่บริเวณอพาร์ทเมนท์เมื่อช่วงหัวค่ำ ผู้สื่อข่าวถามว่าแปลกใจหรือไม่ที่มีคนต่างชาติมาพักในย่านหนองจอก


วันนี้ (29 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชายชาวต่างชาติคนหนึ่งที่อพาร์ทเมนท์ย่านหนองจอก ในการแถลงข่าว พล.ต....
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Saturday, August 29, 2015
https://www.facebook.com/BBCThai/videos/vb.1526071940947174/1691639574390409/?type=2&theater