วันศุกร์, สิงหาคม 21, 2558

ชีวิตทหารเกณฑ์
ทหารเกณฑ์ บุกทำเนียบร้องนายกฯ ถูกนายทหารนอกราชการจับล่ามโซ่ ก่อนต้นสังกัดมารับกลับ

ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2558

พล.ทหารกองทัพเรือ ร้อง นายกฯ ไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังถูกผู้บังคับบัญชาจับล่ามโซ่

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ พลทหารเอนก (สงวนนามสกุล) พร้อมด้วยญาติและทนายความ เข้าร้องทุกข์ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ผ่านนายปิยะพงศ์ ไทยเสรีกุล นิติกรปฏิการ ประจำศูนย์บริการประชาชนฯ โดยพลทหารเอนก ระบุว่า เป็นทหารประจำการอยู่ที่ศูนย์การฝึกทหารใหม่สัตหีบ จ.ชลบุรี ผู้บังคับบัญชาส่งตัวมาช่วยทำงานให้กับนายทหารนอกราชการ ที่บ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 4 จ.นครปฐม ถูกมอบหมายให้ทำงานไม้ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีความชำนาญ กระทั่งถูกนายทหารนอกราชการเจ้าของบ้านนำโซ่มาผูกเอวกับยางล้อรถยนต์ได้รับความทรมานทั้งทางร่างกายและจิตใจจนทนไม่ไหวต้องหลบหนีออกมาเมื่อวันที่18ส.ค.ที่ผ่านมา และได้ร้องไปถึงผู้เกี่ยวข้องเพื่อปลดโซ่ที่ล่ามออกแต่ไม่เป็นผล จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับนายกฯเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

ภายหลังจากรับหนังสือร้องเรียน ทางศูนย์บริการประชาชนฯ ประสานไปยังต้นสังกัด จากนั้นหน่วยต้นสังกัดเดินทางมารับตัวพลทหารเอนกไปดำเนินการสอบถามในรายละเอียด ยังจังหวัดชลบุรี ต่อไป
  


ความเห็นต่อข่าว...
กานดา นาคน้อย - เมื่อไรจะยกเลิกทหารเกณฑ์? ไม่ได้เตรียมรบกะใครแบบเกาหลีใต้ พรมแดนก็ไม่เปิดแบบสิงคโปร์ กำลังพลต่อประชากรก็สูงกว่าสหรัฐฯ ยุคนี้ไม่ได้ขี่ช้างรบกันแล้วนะ

Surachai Khawaen แล้วจะเอาใครมาขับรถให้ ซักผ้าให้ ตัดหญ้าให้ล่ะครับ มีคนทำงานให้ฟรีแถมได้งบจากทหารเกณฑ์อีก

Sarig Ubonsri ชายไทยทุกคนต้องเป็นทหาร ยกเว้นหลบไปเรียน รด ทหารเกณฑ์คือลูกคนที่ไม่ได้เรียนสูงๆจบ รด มา หรือเด็กที่มีโอกาศเเต่ไม่สนใจเรียน รด

กานดา นาคน้อย - คนจนที่ไม่มีโอกาสเรียนม.ปลายอดเรียนรด.นั่นล่ะคะคือเหยื่อของระบบทหารเกณฑ์

Nattawut Kamchankaow - สงครามไซเบอร์ สงครามเศรษฐกิจกันแล้ว พี่ไทยพัฒนาไปถึงไหนบ้างมันแต่มาพัวพันกับระบบศักดินาขี่ช้างขี่ม้าไล่ฆ่าคน ซึมซับแต่ประวัติศาสตร์ชาตินิยมเพื่อรักษาอำนาจนำของกองทัพ เอาพลทหารไปเป็นคนรับใช้ชี้นิ้วสั่งอย่างกับเจ้าขุนมูลนาย ระบบเกณฑ์ทหารของไทยใช้ทรัพยากรณ์รัฐไปสิ้นเปลืองเยอะมาก

Wichan Forwarandpeace - วิธีแก้ไขปัญหาแบบไทยๆนะ ตั้งให้ทุกคนเป็นนายพลให้หมด จะได้เลิกระบบศักดินาเสียที

Arin Kamon - ตอนญาติเป็นทหารเกณฑ์ได้ไปถางหญ้าในไร่สับปะรดที่ประจวบฯ อีกคนได้แบบเจ้าบ่าวเข้าพิธีแต่งงาน เคยแซวให้ญาติว่าขอให้จับได้ใบแดง ญาติโกรธจัดไม่คุยกะฉันเลย

Ubonsri - ผมคิดว่า ทหารในอนาคต ถ้าเป้นประเทศที่พัฒนาเเล้ว เขาคงจ้าง เด็กที่เล่นเกมส์เก่งๆมาขับโดรน หรือ หุ่นยนต์ไปรบจากระยะไหล เผลอๆจ้างเด็กขับที่บ้าน เเละเป้าหมายคงเป็นวัตถุ หรือทำลายระบบให้เสียหาย ออกรบไม่ได้ ไม่ใช่ทำลายบุคลฝั่งตรงข้าม หรือไม่ก็ ปรับเเปรเปลี่ยนสภาพอากาศให้ฝั่งตรงข้ามไม่พร้อมรบ หรือ อาวุธชิวภาพให้ออ่นเพลีย เเล้วจะให้เซรุ่มรักษา เมื่อยอมเเพ้ ครับ เป็นการสู้ด้วยพลังสติปัญญามากกว่าทำร้ายกัน

Kachen Sukkham - ใครจะยอมครับ ได้ขี้ข้าใช้ฟรี แถมกินงบอีกบานตะเกียง

Tunyachol Promsanpang - เอาไว้เก็บกินงบฯ นี่ยังเพิ่ม ตำรวจเกณฑ์อีก

รวมคลิปเด็ด V.2 - ทหารนอกราชการยังมีสิทธิ์ เรียกใช้ทหารเกณฑ์ได้ด้วยหรือ..???