วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 20, 2558

วันที่สามหลังระเบิดพระพรหม เอราวัณ ทั่นนาโย้กปัดทิ้งสันนิษฐานปฏิบัติการล้างแค้นให้ชาวอัยกูร์
วันที่สามหลังระเบิดพระพรหม เอราวัณ ทั่นนาโย้กปัดทิ้งสันนิษฐานปฏิบัติการล้างแค้นให้ชาวอัยกูร์

“ถ้าเป็นพวกนี้ทำ ก็จะออกมาแถลงกันแล้ว นี่สามวันเข้าไปแล้วยังไม่มีใครประกาศตัวเป็นผู้ลงมือเลยสักคน” อันนี้เป็นทฤษฎีหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญตะวันตกให้ไว้แต่แรก

ซึ่งผู้นำรัฐบาลทหารไทยผายว่า “ถ้าประกาศตอนนี้ว่าเป็นผู้ทำ ผมก็ไม่เชื่อหรอก”

อ่า นี่เป็นเพราะทั่นผู้ณรรมมีสูตรสำเร็จพิเศษอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ ดังที่ให้ ‘ไก่อู’ ออกมาวางยาไว้แต่เนิ่น

๑๗ สิงหาคม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด จัดแจงวิเคราะห์สถานการณ์ “แนวโน้มมีความเป็นไปได้ว่า น่าจะเป็นกลุ่มผู้เสียประโยชน์เดิมๆ ที่ต้องการสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในประเทศ ทำลายบรรยากาศต่างๆ ของประเทศเราที่กำลังจะดีขึ้น”

(http://manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx…)

วันเดียวกันสื่อออนไลน์สายสลิ่ม Thai Tribune รับลูกแล้วเตะโด่งส่งยาว ตีพิมพ์คำแปลบทความของ expat ในกรุงเทพฯ คนหนึ่ง ที่ใช้นาม Tony Cartalucci ผู้ที่บอกว่า

“The bombing is the latest in a string of attacks carried out by US-backed, ousted dictator Thaksin Shinawatra and his violent political front, United Front for Democracy Against Dictatorship (UDD) or simply the "red shirts.”

(http://landdestroyer.blogspot.com/…/us-savagery-visited-upo…)

“เผยเอกอัครราชทูตสหรัฐคนใหม่ อาจร่วมมือกับระบอบทักษิณถล่มไทยให้เป็นเหมือนซีเรีย-ลิเบีย-ยูเครน” ไทยทริบูนว่า

ข้อหารุนแรงอย่างนี้ทำให้แวดวงสื่อต่างประเทศในไทยถกกันลั่นถึงตัวตนของนายโทนี่ผู้นี้ ว่ามี credibility แค่ไหนในการแอบอ้างข้อวิเคราะห์เช่นนั้นChris Coles เป็นคนหนึ่งที่เผยว่า นายโทนี่ หรือแอนโธนี่ คาร์ตาลุคชี่ แลนด์เดสทรอยเออร์ ไทยอั้ลท์นิวส์ เหล่านี้ล้วนเป็นชื่อของนาย Michael Pirsch ชายฝรั่งสูงอายุจากมินเนโซต้าที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย เขาร่วมงานกับ ไนส์ โบวี่ ลูกจ้างหน่วยโฆษณาชวนเชื่ออาร์ทีของรัสเซียในกัวลาลัมเปอร์ กับ แอริค เดรทเซอร์ พนักงานสื่อทีวีอิหร่านในนครนิวยอร์ค

นายไมเคิลนี่นอกจากแกยกย่อง ลินดัน ลารู้ธ นักการเมืองอเมริกันหัวรุนแรง แล้วยังต่อต้านประชาธิปไตยเสรี นิยมผู้เผด็จการ ชมชอบรัฐบาลอำนาจเบ็ดเสร็จ เชิดชูสถาบันกษัตริย์ไทย หลงใหลเศรษฐกิจพอเพียงขนาดอ้างว่าตนเองปฏิบัติอยู่ประจำ ข้อสำคัญเขาใกล้ชิดกับพวก พธม. เสื้อเหลือง กปปส. และเครือสื่อผู้จัดการ

จึงไม่แปลกที่ทางการรัฐบาลทหารไทยพยายามย้ำว่าการระเบิดเป็นฝีมือก่อการร้ายภายในประเทศ นายทหารบางคนอ้างด้วยว่าชนิดของระเบิดเป็นแบบเดียวกับที่กองโจรแยกดินแดนใช้ในภาคใต้
แม้กระทั่งเมื่อมีการเผยแพร่รูปพรรณผู้ต้องสงสัยจากเทปบันทึกวงจรปิด แรกที่ว่าเป็น ‘แขกขาว’ แต่ครั้นเมื่อภาพเสก็ตออกมาปรากฏหน้าตากระเดียดไปทางลูกครึ่งเอเซีย

Andrew MacG Marshall @zenjournalist อดีตผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ประจำไทย ซึ่งเขียนหนังสือเกี่ยวกับประเทศไทยชื่อ ‘A Kingdom in Crisis’ ยังอดไม่ได้ที่จะแซวว่า

“Thai police say the Bangkok bombing suspect is a foreigner. But as far as I can see, this person could also be Thai.”

มิหนำซ้ำภาพวาดทั้งตัวของผู้ต้องสงสัยที่มีรายละเอียดประกอบต่างๆ กลับมีใบหน้าเหมือนกับ Dzokhar Tsarnaev ผู้ต้องหาระเบิดที่บอสตันมาราธอน (ดูเหมือนขณะนี้แก้ไขแล้ว)

ถึงอย่างนั้นทางการไทยให้เบาะแสจากภาพในระบบกล้องวงจรปิดก่อนเกิดการระเบิดว่า มีผู้ต้องสงสัยให้ความร่วมมือกับชายสวมเสื้อเหลืองอีกสองคน คนหนึ่งสวมเสื้อแดงเป็นผู้ลุกขึ้นให้ชายเสื้อเหลืองสะพายเป้ขนาดใหญ่ลงนั่งแล้วปลดเป้ลงตั้งกับพื้น ก่อนลุกเดินออกไป โดยที่ชายเสื้อแดงเมื่อลุกแล้วยืนคุยกับชายอีกคนสวมเสื้อขาวสักครู่จึงพากันเดินแยกไปอีกทาง

จนกระทั่งมีการให้ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายตำรวจกลับไปสำรวจทบทวนรายละเอียดภาพบันทึกกล้องวงจรปิดอีกครั้ง ก็ยังไม่สามารถคลำทางไปสู่ผู้ลงมือวางระเบิดครั้งนี้ได้

ล่าสุดมีการขอความช่วยเหลือจากอินเตอร์โพลให้ช่วยตามล่าตัวชาย ‘แขกขาว หน้าไทยๆ ใส่เสื้อเหลือง’ กับชายเสื้อแดงและเสื้อขาวอีกสองคน ทั้งที่ทั่นนาโย้กปากเก่งได้ประกาศไปแล้วว่าไม่ต้องการรับความช่วยเหลือที่ทางการอังกฤษเสนอ

“จะให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงทุกเรื่องเลยหรือ ไม่มีประเทศไหนเขาทำกัน มันเป็นการลุกล้ำอธิปไตย ไม่มีความจำเป็นอะไรจะต้องให้คนนอกมาเกี่ยวข้อง”

(http://www.bangkokpost.com/…/66…/pm-plays-down-uighur-theory)
หนักกว่านั้น ล่าสุดพี่ใหญ่ คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ฟันซ้ำเสียอีก (ทำนองเดียวกับ ‘ฟันดำ’)

“Deep Blue Sea@WassanaNanuam : บิ๊กป้อมฟันธงมือระเบิดเป็นพวกต่อต้าน คสช. ต้านรัฐบาล หวังทำลายการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ แม้เป็นต่างชาติก็อาจร่วมมือกับคนไทย”ยืนยันจะให้เป็นน้ำมือของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลให้จงได้ ขนาดว่าหัวหน้า นปช. อุตส่าห์ออกไปปฏิเสธผ่าน News Sky ก็แล้ว

“He said that his party would have nothing to gain by carrying out such an atrocity and harming innocent people.”

(http://news.sky.com/…/thai-opposition-denies-bangkok-bomb-i…)

มิหนำ จตุพร พรหมพันธุ์ บอกกับนิวส์สกายด้วยว่า “ถ้าตำรวจสืบสวนพบว่าใครก็ตามที่ข้องเกี่ยวกับเสื้อแดงเป็นผู้วางระเบิด ขอให้ดำเนินคดีผู้นั้นอย่างเต็มที่ตามกฏหมาย”

มิใยที่เบาะแสขณะนี้ชี้ว่าชายเสื้อเหลืองผู้ต้องสงสัยคนนั้น เมื่อออกจากบริเวณศาลพระพรหมก็ขึ้นมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปยังห้องเช่าเกสต์เฮ้าส์ย่านนราธิเบศวร์ แล้วจึงเรียกแท็กซี่ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิในคืนเดียวกัน

เขาคงไม่สามารถไปมอบตัวตามที่ทั่นนาโย้กบอกผ่านสื่อ หรือไม่อาจเข้าหาตำรวจเพื่อชี้แจงความบริสุทธิ์

เหมือนดังหนุ่มชาวฝรั่งเศสที่ถูกกล่าวหาโคมลอยบนโซเชียลมีเดียเสียหาย เพียงเพราะหน้าเขาละม้ายผู้ต้องสงสัยในภาพวงจรปิด