วันอังคาร, สิงหาคม 25, 2558

จตุพรเล็งถกแกนนำทำหนังสือแจงปชช.เหตุคว่ำร่างรธน.
จตุพรเล็งถกแกนนำทำหนังสือแจงปชช.เหตุคว่ำร่างรธน. แนะตำรวจทำคดีบึ้มกรุงแบบมืออาชีพเร่งจับคนร้ายตัวจริงอย่าจับแพะ เชื่อตั้งผบ.ทบ.ครั้งนี้กระทบคนบางกลุ่ม ย้ำประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติคือนายกฯ คนต่อไป

24 ส.ค.58 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.กล่าวผ่านรายการมองไกลออกอากาศผ่านทางยูทูป ถึงความคืบหน้าเหตุระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์ที่มีความอำมหิตว่า ผ่านมาแล้ว 7 วันยังไม่มีวี่แววว่าจะเอาคนร้ายมาลงโทษได้ แต่ละวันกลับอ้างว่ารู้ตัวแล้ว แต่ไม่ปรากฏว่าจะสามารถจับคนร้ายได้ แม้กระทั่งเหตุการณ์ระเบิดที่รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีสยาม ต่อเนื่องระเบิดที่ราชประสงค์ ที่ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ ฉะนั้นการแสดงความคิดเห็นของผู้มีอำนาจหรือผู้รับผิดชอบ อย่าพูดเพียงแค่นามประธรรมไปวัน ๆ ดังนั้นขอเรียกร้องให้จับคนร้ายตัวจริงมาลงโทษโดยไม่ใช่การจับแพะ การที่คนในสังคมไทยหลายฝ่ายพร้อมสละเงินตัวเองที่ขณะนี้มีจำนวนถึง 12 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านั้นต้องการให้นำตัวคนร้ายตัวจริงมาลงโทษ จึงขอให้รัฐบาลและตำรวจทำเรื่องดังกล่าวอย่างมืออาชีพ

ส่วนการแต่งตั้งตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก หรือ ผบ.ทบ.คนใหม่ที่มีข่าวว่า เป็น พล.อ.ธีรชัย นาควานิช จะได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารบก และให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา เป็นปลัดกระทรวงกลาโหม ประธาน นปช.ยืนยันว่า ใครเป็น ผบ.ทบ.ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้น มีค่าเท่ากันสำหรับประชาชน แต่การแต่งตั้งครั้งนี้เชื่อว่าเป็นปัญหาสำหรับบุคคลบางกลุ่ม เนื่องจากอันที่จริงแล้ว ผบ.ทบ.คนต่อไปต่อจาก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ต้องเป็น พล.อ.ธีรชัย เพราะเป็นนายทหารจากบูรพาพยัคฆ์ แต่ พล.อ.ปรีชา ไม่ใช่นายทหารจากบูรพาพยัคฆ์ ดังนั้นจึงเห็นว่า ไม่ว่าใครจะมาเป็นก็จะกระทบตำแหน่งในลำดับถัดไป ตั้งแต่ ผบ.ร้อย, ผบ.พัน.,ผบ.กรม อีกทั้งไม่ว่าตำแหน่ง ผบ.ทบ.จะดำรงตำแหน่งเพียง 1 ปี หรือ กี่ปี ก็ถือเป็นเป้าหมายในชีวิตที่สำคัญ

ส่วนการที่นายดิเรก ถึงฝั่ง สปช.ออกมายอมรับว่า ต้านทานเสียงสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญไม่ไหว ซึ่งเสียงสนับสนุนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญมีเพียง 20 เสียงนั้น ประธานนปช.ระบุว่า การลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ของ สปช.ในวันที่ 6 ก.ย.นี้ มีอยู่ทางเดียวที่สปช.จะคว่ำคือมีคำสั่งให้คว่ำ และการผ่านร่างดังกล่าวเชื่อว่าจะไม่ง่ายเหมือนรัฐธรรมนูญปี 2550 เพราะขณะนั้นให้ผ่านร่างไปก่อนแล้วค่อยแก้ทีหลัง คล้าย สสร.ในปี 2540 ทุกอย่างถือว่าเป็นกลลวง เนื่องจากเนื้อหาสาระมีความเลวร้ายที่สุดในรอบ 83 ปี ซึ่งเลวร้ายกว่า ปี 2550 ดังนั้นจึงอยากฝากเพื่อนแกนนำคนเสื้อแดงว่า อย่าอยู่ในวังวน หากมีคนถามว่าจะบอยคอตร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ มีคำตอบเดียวคือต้องคว่ำร่างรัฐธรรมนูญและคว่ำโดยประชาชน แต่หากมีเลือกตั้งก็ต้องพร้อมเลือกตั้ง

พร้อมกันนี้กรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญสมแอบมุบมิบยกร่างอย่างลับๆ และรัฐธรรมนูญที่เป็นฉบับเลวร้ายและเป็นเผด็จการที่สุด ประธาน นปช.ระบุว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับนายจาตุรนต์ เพราะท้ายที่สุดแล้วคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติที่ตั้งขึ้นมา ก็เพื่อเป็นแนวทางให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติเตรียมประกาศให้รัฐบาลหยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้วยเหตุผลที่ว่าประเทศเกิดภาวะวิกฤติรัฐบาลไม่สามารถบริหารประเทศได้ โดยทุกหน่วยงานต้องฟังคำสั่งคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ ภายใต้คำสั่งของประธาน ดังนั้นจึงขอย้ำว่า นายกรัฐมนตรีคนนอกกับประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติคือคนเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ประธาน นปช.ระบุว่า เตรียมหารือแกนนำโดยเป็นการพูดคุยแบบปกติ จะจัดทำหนังสือชี้แจงเรื่องสำคัญที่ไม่ดีในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งเหตุผลที่ประชาชนต้องคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะอธิบายเป็นข้อ ๆ ถึงความหายนะของร่างรัฐธรรมนูญ โดยขอเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจว่าอย่าห้ามในการดำเนินการดังกล่าว เนื่องจากเป็นความเห็นที่แตกต่างแต่ไม่มีความแตกแยก ดังนั้นการทำประชามติก็คือความเห็นที่แตกต่าง

อย่างไรก็ตาม ประธานนปช.ระบุว่า วันนี้ตัวแทนช่องพีซทีวี จะเดินทางไปชี้แจงต่อคณะอนุกรรมการและผังรายการ กสทช.กรณีจะเอาผิดช่องพีซทีวีในรายการมองไกล ที่ออกอากาศผ่านทางยูทูป และไม่ได้ออกอากาศผ่านช่องพีซทีวี แต่กลับเอาผังเดิมไปฟ้องศาลปกครอง อีกทั้งการตั้งความผิดให้รายการนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช.ทั้งที่ขณะนั้นสถานียังไม่ได้รับการคุ้มครองให้เปิดสถานีนานประมาณ 1 เดือน ดังนั้นจึงขอความเป็นธรรมและเชื่อว่าท้ายที่สุดความเป็นธรรมจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกฝ่าย

ที่มา Peace TV