วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 20, 2558

ระเบิดฉุดผู้โดยสารผ่านสุวรรณภูมิลด 8-10%

http://news.voicetv.co.th/business/247539.html

ที่มา Voice TV

เหตุระเบิดย่านราชประสงค์ ส่งผลกระทบให้จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ลดลงแล้วร้อยละ10 ด้านประธานธุรกิจการบิน คาดหวังภาครัฐจะเรียกคืนความเชื่อมั่นและความปลอดภัยได้โดยเร็ว

นายหลุยส์ มอเซอร์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบิน (AOC) ยอมรับว่าหลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม (58) ทำให้จำนวนผู้โดยสารที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิลดลงในวันถัดไปร้อยละ 5 - 8 จึงคาดว่าในระยะสั้นจะมีผู้โดยสารเข้า-ออก ลดลงประมาณร้อยละ 10

อย่างไรก็ตาม ยอมรับช่วงนี้อุตสาหกรรมการบินและการท่องเที่ยวของไทยจะได้รับผลกระทบ จากก่อนหน้าที่มีปัญหาธงแดงขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) อยู่แล้ว เพราะเหตุการณ์นี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิต แม้หลายประเทศจะออกคำเตือนการเดินทางมาประเทศไทยระดับปานกลาง หากภาครัฐเร่งสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย ผลกระทบอาจเกิดแค่ระยะสั้น

ด้านบริษัท การบินไทย ยอมรับเหตุการณ์นี้กระทบภาพลักษณ์และอาจมีผลต่อการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบินของไทย เนื่องจากขณะนี้ มีผู้โดยสารติดต่อขอเลื่อนการเดินทางแล้วร้อยละ 20 ของผู้โดยสารที่จองตั๋วเดินทางล่วงหน้า แต่ยังไม่พบการคืนตั๋ว

ทั้งนี้ สมาชิก AOC ซึ่งประกอบด้วย 26 สายการบิน และ 26 บริษัทธุรกิจการบิน ได้ร่วมมือกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. ในการดูแลผู้โดยสาร และช่วยเหลือญาติผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดในครั้งนี้