วันพุธ, สิงหาคม 26, 2558

ธุรกิจระทึก!"กรุ๊ปทัวร์"แห่ยกเลิก "กอบกาญจน์"เร่งโรดโชว์กู้ศรัทธาที่มา ประชาชาติธุรกิจ
updated: 25 ส.ค. 2558

ธุรกิจท่องเที่ยวลุ้นระทึก ! บึ้ม "ราชประสงค์" ฟาดหางใส่กรุ๊ปทัวร์จีน-ฮ่องกง-ไต้หวัน วูบทันที 30-40% "สทท." แจงกระทบสั้นยันไม่ลากยาวถึงไฮซีซั่นแน่นอน ด้านกลุ่มโรงแรมยอมรับลูกค้ายกเลิกห้องพักถ้วนหน้า ด้าน ททท.เตรียมอัดแผนกระตุ้นตลาดต่างประเทศกลับคืน ขณะที่ "รมว.กอบกาญจน์" กำหนดโรดโชว์จีนเรียกความเชื่อมั่นต้นเดือน ก.ย.นี้

เหตุระเบิด ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ เมื่อค่ำวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา นอกจากจะสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินแล้ว อีกด้านหนึ่งยังส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการเดินทางของไทยในตลาดไทยเที่ยวไทย ด้วย และทำให้บรรดาผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวต่างกังวลว่า ช่วงไฮซีซั่นที่กำลังจะมาถึงนี้ไม่คึกคักเท่าที่ควร

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังเกิดเหตุตลาดทัวร์จีนมียอดยกเลิกทัวร์เดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว 5-10% ขณะที่ทัวร์จากฮ่องกงและไต้หวันก็ยกเลิกกว่า 30-40% และที่น่าเป็นห่วงคือ กระแสการจองทัวร์ทั้งจากตลาดทัวร์จีน ทัวร์ฮ่องกง และทัวร์ไต้หวัน ในเดือนกันยายนนี้ที่เข้ามาน้อย อย่างไรก็ตามต้องรอดูกระแสการจองทัวร์หลังจากวันที่ 22-23 สิงหาคมนี้ก่อน ถึงจะเห็นความชัดเจนมากขึ้น

"สมาคมแอตต้าหวังว่าทางการจะสามารถควบ คุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ เพื่อที่บรรยากาศการท่องเที่ยวของตลาดจีนในช่วงวันหยุดยาว (โกลเด้นวีก) ฉลองวันชาติจีน ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ให้เป็นไปอย่างราบรื่น"

นาย อิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า จากการประเมินผลกระทบของเหตุระเบิดดังกล่าวจนถึงวันนี้ (21 สิงหาคม) คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวไทยในระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกการเดินทางมาไทยในสัดส่วนไม่มากนัก ทั้งกรุ๊ปทัวร์และกลุ่มเดินทางอิสระ (FIT) และเชื่อว่าเหตุการณ์จะไม่กระทบต่อภาคการท่องเที่ยวไทยในช่วงไฮซีซั่นแน่นอน

ด้าน นายรณรงค์ ชีวินสิริอำนวย นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุระเบิด สมาคมได้ให้สมาชิกบริษัททัวร์ซึ่งมีกว่า 200 ราย ส่งรายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าออกประเทศในช่วง 5 วันที่ผ่านมา พบว่ายังมีนักท่องเที่ยวเดินทางเป็นกรุ๊ปอยู่ที่ประมาณ 4,000-5,000 คนต่อวัน ใกล้เคียงกับระดับปกติ อย่างไรก็ตาม สมาคมยังได้มอนิเตอร์สถานการณ์ต่อเนื่อง เพื่อประเมินความเสียหาย

กรุ๊ปทัวร์-ตลาดไมซ์วูบ

ด้านนายเกษียร วัฒนเชาวน์พิสุทธิ์ อดีตนายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน กล่าวว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจีนทยอยยกเลิกการเดินทางมาไทยแล้วราว 30% แต่เชื่อมั่นว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาเป็นปกติได้ภายใน 3 เดือนนี้

เช่น เดียวกับ นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ที่กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ประเมินว่าตลาดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าวคือ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นกรุ๊ปทัวร์ ทั้งชาวจีน ฮ่องกง และไต้หวัน และกลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดไมซ์ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีรายงานตัวเลขยกเลิกอยู่พอสมควร คาดว่าจะมีผลกระทบระยะสั้นราว 1-2 เดือน และเชื่อว่านักท่องเที่ยวจะเริ่มกลับมาเป็นปกติได้ไม่เกินเดือนตุลาคมปีนี้

โรงแรมรับลูกค้ายกเลิกห้องพัก

แหล่ง ข่าวระดับสูงจากโรงแรมในย่านราชประสงค์กล่าวว่า ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งขอย้ายออกจากที่พัก และมีนักท่องเที่ยวบางส่วนขอยกเลิกการจองห้องพักแล้วราว 15-20% และเหตุการณ์นี้จะไม่ส่งผลกระทบเพียงแค่โรงแรมในโซนสี่แยกราชประสงค์เท่า นั้น แต่แพร่กระจายไปในภาพรวมทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดด้วยเช่นกัน

สอดรับกับ นายเดชา ตั้งสิน รองประธานกรรมการโรงแรมแม่น้ำ รามาดาพลาซ่า ในฐานะตัวแทนกลุ่มพันธมิตรการตลาดโรงแรมริมน้ำเจ้าพระยา จำนวน 8 โรงแรม กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกห้องพักไปถึงเดือนกันยายนแล้วราว 30% แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ถ้าเทียบกับวิกฤตครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมา

ขณะ ที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางเรือในแม่น้ำเจ้าพระยารายหนึ่งที่กล่าวว่า แม้ว่าในช่วง 2-3 วันแรกหลังจากเกิดเหตุ จะยังมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการตามปกติ แต่ขณะนี้เริ่มเห็นภาพชัดขึ้นว่า นักท่องเที่ยวที่จองตั๋วล่วงหน้าเริ่มทยอยยกเลิกตั๋วและยกเลิกการเดินทาง เข้าประเทศไทยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป

"ทีเส็บ" ตั้งวอร์รูมรับกลุ่มไมซ์

นาย นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ กล่าวว่า ทีเส็บได้ตั้งวอร์รูมสำหรับประสานงานลูกค้ากลุ่มไมซ์โดยตรง เพื่อยืนยันสนับสนุนการจัดงาน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยจะตั้งไปถึงเดือนตุลาคมนี้โดยในส่วนของงานไมซ์ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทย ในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2558 นี้ มีงานไมซ์ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทย 72 งาน มีผู้เข้าร่วมงานราว 76,608 คน คาดว่าจะสร้างรายได้จำนวน 6,600 ล้านบาท ซึ่งงานดังกล่าวขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิก หรือเลื่อนการจัดงานแต่อย่างใด

เร่งฟื้นความเชื่อมั่น

ด้าน นายศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่อง เที่ยว แต่ ททท.ยังคงยืนยันในการจัดกิจกรรมทางการตลาดตามแผนงานที่วางไว้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยให้เดินหน้าต่อไป ได้ อาทิ โครงการมหกรรมผ้าไหมไทย ร่วมเทิดไท้ราชินี ครั้งที่ 5 วันที่ 25 สิงหาคม-6 กันยายน 2558, โครงการ Amazing Thailand Front Liners Program BKK & Beyond 2015 โดยจัดเฟมทริปจากบริษัทนำเที่ยวชั้นนำ 146 คนมายังกรุงเทพฯ พร้อมอัพเดตสถานการณ์ท่องเที่ยวในปัจจุบัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก จัดการประชุมระดับโลก TBEX Asia 2015 (Travel Blog Exchange) วันที่ 15-17 ตุลาคม 2558 คาดว่าจะมี Blogger จากทั่วโลกเดินทางมาเข้าร่วมประชุมกว่า 1 พันคน

นอกจากนี้ ในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังมีแผนเดินทางไปเจรจากับองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน เพื่อชี้แจงมาตรการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุ และหารือแนวทางส่งเสริมการตลาดและสร้างความเข้าใจกับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ด้วย

เรื่องเกี่ยวข้อง...

พิษบึ้ม! ยอดเข้าพัก "เอราวัณ "หด หั่นรายได้เหลือ 28% คาดเที่ยวไทยพลาดเป้าhttp://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1440483883