วันศุกร์, สิงหาคม 28, 2558

อรรถชัย อนันตเมฆ : กรณี กรุงไทย เป็นการหาเหตุจากเจตนาดี ของนโยบายทักษิณ ที่ต้องการช่วยเหลือธุรกิจที่กำลังจะล้ม หลังวิกฤติต้มยำกุ้ง ...แต่อมาตย์เอามาปั้นเรื่อง เพื่อทำลายคนคนเดียว
https://www.youtube.com/watch?v=hcrOxa-6HFg

โฆษณา ธนาคารกรุงไทย(อัศวินม้าขาว)

artnanaa

Uploaded on Jan 8, 2009
www.adintrend.com, www.ktb.co.th
...

https://www.youtube.com/watch?v=hcrOxa-6HFg

กรณี กรุงไทย เป็นการหาเหตุจากเจตนาดี จากนโยบายของทักษิณ ที่ต้องการช่วยเหลือธุรกิจที่กำลังจะล้ม หลังวิกฤติต้มยำกุ่ง มีเพียง บริษัทจำนวนหนึ่งเท่านั้น ที่ มีปัญหาและกลายเปนหนี้เน่า หากจะเอาเรื่องหนี้เน่ามาเป้นคดีความ บอกได้เลยว่า ผู้บริหารทุกธนาคารเตรียมตัว ติดคุก ( 8 แสนล้านยังไม่มีใครต้องรับผิดชอบ ) ...แต่อมาตย์เอามาปั้นเรื่อง เพื่อทำลายคนคนเดียว
....( หาเรื่องกันมาตั้งแต่ ปี 2546 มีอุ๋ยเป็นตัวนำ )

อรรถชัย อนันตเมฆ

ooo

คุณใบตองแห้งให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ว่าด้วยคดีแบงก์กรุงไทย สลิ่มตีปี๊บทักษิณติดคุกแน่ แต่ดูคำพิพากษาให้ดีซะก่อน

http://www.isranews.org/isranews-ne…/…/40901-sandikaa03.html

"กรณีจำเลยที่ 2-5 และที่ 8-27 ร่วมกันสนับสนุนจำเลยที่ 1 (พ.ต.ท.ทักษิณ) หรือไม่ ศาลพิเคราะห์ข้อเท็จจริงแล้วเห็นว่า การที่กรรมการบริหารธนาคารกรุงไทยคนหนึ่งในช่วงเวลานั้น อ้างถึงกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทยอีกรายหนึ่ง ระบุว่า “บิ๊กบอส” เป็นคนสั่งการให้ธนาคารดำเนินการปล่อยสินเชื่อให้บริษัทในเครือกฤษดามหานคร ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ยังไม่ชัดเจนว่า “บิ๊กบอส” หมายถึงใคร รวมถึงเรื่องของเส้นทางการเงินที่อ้างว่า มีการโอนให้บุตรและภรรยา ก็ยังไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจน

ศาลจึงเห็นว่าพยานหลักฐานในส่วนนี้ยังฟังไม่ได้ว่า จำเลยที่ 2-5 และที่ 8-27 ร่วมสนับสนุนจำเลยที่ 1 ฐานเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และมีส่วนได้ส่วนเสีย ผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 152 และ 157 จึงให้ยกคำร้อง"

อิศราก็พยายามโยงอยู่ว่าทำไมทักษิณไม่โดน ทำไมอัยการสั่งไม่ฟ้องพานทองแท้ ซึ่งถูก คตส.ระบุว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชี 17 ล้านบาท

http://www.isranews.org/isranew…/…/40910-pantongtaeee02.html

เรื่องนี้ไม่ค่อยมีคนพูดให้หมดว่า เงิน 17 ล้านนั้นพานทองแท้โอนคืนไป (ซึ่งก็อยู่ในสำนวน คตส.นั่นแหละ ขุดข่าวเก่าไทยพีบีเอสมาให้ดู)

http://news.thaipbs.or.th/node/100700

"...นายพานทองแท้ ชินวัตร ก็ได้รับเงินจากการปล่อยกู้ที่ผิดปกติครั้งนี้ด้วย โดยนายพานทองแท้ได้รับเช็คจากลูกชายของผู้บริหารกฤษดามหานคร เพื่อร่วมทำธุรกิจอื่น ทั้งนี้นายพานทองแท้เคยปฏิเสธ และระบุโอนเงินกลับคืนให้แล้ว"

พูดอย่างนี้ไม่ได้ปกป้องว่าไม่ผิด แต่สิ่งที่ศาลชี้คือ "พยานหลักฐานยังฟังไม่ได้" เส้นทางการเงินก็ไม่ปรากฎพยานหลักฐานชัดเจน

ถึงแม้ไม่เป็นความผิดทางกฎหมาย แต่ทักษิณก็เลี่ยงไม่พ้นที่ต้อง "รับผิดชอบทางการเมือง" ในฐานะผู้นำรัฐบาลที่ตั้งสุชาย-วิโรจน์ เข้าไปนั่งในแบงก์กรุงไทย

ซึ่งอันที่จริงคนที่ต้องรับผิดชอบทางการเมืองเรื่องนี้ พอๆ กับทักษิณคือ "สมคิด จาตุศรีพิทักษฺ์" ที่ตอนนั้นเป็น รมว.คลัง และลองไปค้นข่าวค้นประวัติย้อนหลังดู สมคิดนี่ละครับ ซี้ปึ้กกับวิโรจน์ยิ่งกว่าทักษิณ

คนที่เริ่มต้นเล่นงานวิโรจน์ แบงก์กรุงไทย ไม่ใช่ คตส.ที่มาโชว์พระเอกทีหลัง แต่เป็น "หม่อมอุ๋ย" ครับ ตอนนั้นหม่อมอุ๋ยเป็นผู้ว่าแบงก์ชาติ หม่อมอุ๋ยนี่ละเป็นคนเชือดและสอบสวนวิโรจน์ ตั้งแต่ช่วงปี 47-48

ดูประชาชาติธุรกิจเพิ่งเขียนเรื่องสมคิด-อุ๋ย 10 ปีไม่สาย
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1440391587

"ระหว่างนั้นก็เกิดอุบัติเหตุ กรณี นายวิโรจน์ นวลแข ที่ธนาคารกรุงไทย และปมใหญ่เรื่องฟ้องร้องอดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติคนหนึ่งเกือบ 2 แสนล้าน ทำให้ ดร.สมคิด กับคุณชายอุ๋ย สั่งสม บ่มเพาะความขุ่นเคืองไว้"

ตำนานเรื่องนี้นักข่าวการเงินการธนาคารรู้ดี โดยเฉพาะนักข่าวผู้จัดการที่ตอนนั้นลงข่าวละเอียดยิบ (วิโรจน์ได้รับเลือกเป็น MD อีกรอบแต่อุ๋ยขวาง)

“อุ๋ย” แบล็กเมล์วิโรจน์จี้ถอนตัวก่อนถูกเชือด
หม่อม อุ๋ยถอดรหัส 30 ก.ย. เผยให้เวลา “วิโรจน์” เลือกทางเดินในแบงก์กรุงไทย ขู่หากไม่ถอนตัวอาจโดนเล่นงานเรื่องปล่อยกู้หละหลวม อ้างเป็นวิธีที่ไม่กระทบต่อทุกฝ่าย พร้อมโยนความผิดให้บอร์ดสรรหาฯไม่ยอมหารือก่อนเลือกเอ็มดี
(ผู้จัดการรายวัน 29 กันยายน 2547)

วิโรจน์ฟ้อง “อุ๋ย-กรุงไทย” เรียก100ล้านพร้อมทวงเก้าอี้เอ็มดีคืน
“วิโรจน์ นวลแข” เตรียมฟ้องแบงก์ชาติ-บอร์ดกรุงไทย เรียกค่าเสียหายมากกว่า 100 ล้าน “หม่อมอุ๋ย”จำเลยที่ 1 เผยจะร้องศาลปกครองก่อน 26 ต.ค. ส่วนข้อเรียกร้องในหนังสือขอความเป็นธรรมจาก “สมคิด” ในฐานะผู้กำกับดูแล 2 องค์กร เผยต้องการให้รมว.คลังยุติอำนาจในประกาศเพิ่มเติมของธปท. มาตรา 22 (8)
(ผู้จัดการรายวัน 20 ตุลาคม 2547)

ธปท.เล็งฟ้องวิโรจน์ชี้ปล่อยกู้หละหลวม
แบงก์ ชาติเตรียมฟ้องร้องผู้บริหารและบอร์ดแบงก์กรุงไทยที่เกี่ยวข้องกับการ ปล่อยสินเชื่อฉาว เผยกำลังหาหลักฐานเพิ่มเติมหลังผลตรวจสอบสินเชื่อทั้ง 12 ราย พบปล่อยกู้หละหลวมแบบปกติและไม่ปกติ เชื่อแบงก์ชาติฟ้อง “วิโรจน์ นวลแข” แน่ ด้านตลาดหุ้นตกรับข่าวร้าย เฉพาะกลุ่มแบงก์ร่วง 2.97%
(ผู้จัดการรายวัน 9 ธันวาคม 2547)
ฉะ “หม่อมอุ๋ย”เลือกปฏิบัติ ฟ้องบิ๊กกรุงไทย-ชี้ธปท.มีพิรุธ
“สุชาติ-วิโรจน์” ประสานเสียงโต้แบงก์ชาติเลือกปฏิบัติ เหตุแจ้งความเอาผิดบิ๊กแบงก์กรุงไทยแค่ 3 คนทั้งๆ ที่บอร์ดบริหารมี 5 คน “วิโรจน์” ยันปล่อยสินเชื่อลูกหนี้ทั้ง 3 กรณีตามขั้นตอน “หม่อมอุ๋ย” อ้างเหตุละเว้นบอร์ด 2 คน เพราะต้องกันเป็นพยานและให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ ส่วนสาเหตุการฟ้องเพราะกลัวถูกกล่าวหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มั่นใจเก้าอี้ผู้ว่าฯยังอยู่
(ผู้จัดการรายวัน 15 กุมภาพันธ์ 2548)

ทำไมผู้จัดการรู้ดี อ้าว ก็ใครล่ะ โดนศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 85 ปี คดีผิด พรบ.หลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้แบงก์กรุงไทย 555

ย้ำอีกที ไม่ต้องไปปกป้องใคร แค่ให้รู้ว่าเขาก็ก๊วนเดียวกันหมดนั่นแหละ

เรื่องนี้ประชาไทก็เขียนไว้เมื่อปี 50
http://www.prachatai.com/journal/2007/01/11119

"เมื่อราวต้นปี 2548 หม่อมอุ๋ยเปิดศึกกับคนในรัฐบาลที่แล้ว เพราะไปทุบโต๊ะขวางไม่ให้ วิโรจน์ นวลแข กลับเข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย เพราะปรากฏชัดว่า วิโรจน์ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยสินเชื่อจนทำให้บุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้องได้รับผลประโยชน์ และก่อให้เกิดหนี้เสียจำนวน 46,000 ล้านบาท

วิโรจน์ นวลแข สนิทสนมกับคนในรัฐบาล โดยเฉพาะกับ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นช่องทางเงินของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพราะรัฐบาลที่แล้วต้องการใช้ธนาคารกรุงไทยอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ขณะที่ธนาคารพาณิชย์อื่นไม่ยอมปล่อยกู้ เพราะกลัวหนี้เสีย ไม่เพียงเท่านั้น ว่ากันว่า วิโรจน์ นวลแข คือความหวังสำคัญว่าจะเป็นช่องทางเงินกู้ของสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ เจ้าของค่ายผู้จัดการ ในภาวะที่สื่อในมือต้องการเงินทุน"

Atukkit Sawangsuk