วันอาทิตย์, มีนาคม 22, 2558

"พงศ์เทพ" ซัด โลกเจริญแล้ว ไม่ทำกัน ให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร จี้สำนึกประชาธิปไตย...ลุงปงเทพงับๆๆ พวกเราน่าจะอยู่คนละโลกกับท่านปู้นำเค้อะงับๆๆ ท่านปู้นำเค้ามาจากดาวอังคารอะนะงับๆๆ"พงศ์เทพ" ซัด โลกเจริญแล้ว ไม่ทำกัน ให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร จี้สำนึกประชาธิปไตย(คลิป)

ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2558

อดีตรองนายกฯ ซัดโลกเจริญแล้ว ไม่ทำกัน ให้ พลเรือนขึ้นศาลทหาร จี้ กมธ.ยกร่าง กลับไปทบทวนร่างรธน.ใหม่ หากมีสำนึกว่าไทยต้องเป็นประเทศประชาธิปไตย

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่เพิ่งร่างเสร็จร่างแรกนั้น ยังไม่สามารถพูดรายละเอียดได้มาก โดยในส่วนหลักสำคัญของรัฐธรรมนูญนั้น ประเทศที่เป็นประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ จะต้องให้อำนาจอธิปไตยอยู่กับประชาชน และ เชื่อว่า ประชาชนจะสามารถตัดสินใจ ต่ออนาคตประเทศได้ แต่ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว ยังดูไม่เข้าใจ ประชาชน ให้อำนาจกับคนที่ไม่ได้มาจากประชาชนเสียเยอะ เช่น วุฒิสภา ที่มีอำนาจมาก และไม่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน นอกจากนี้รัฐธรรมนูญดังกล่าว ยังทำให้ สส.และรัฐบาล มีอุปสรรคในการบริหารราชการแผ่นดินมากเกินไป เพราะเปิดให้มีองค์กร ที่ไม่มาจาก ประชาชน มีอำนาจแทรกแซงฝ่ายบริหารมากไป จึง อยากให้ กมธ.ยกร่างฯ มีจิตสำนึกดี กลับไปทบทวน ว่า จะให้ประเทศไทยเป็นสังคมที่มีระบบการเมืองประชาธิปไตย หรือไม่ หรือต้องการนำปัญหาที่เคยเกิดขึ้นวนกลับมาใช้จนสร้างปัญหาระบบอีก

ทั้งนี้การกำหนดให้ นายกฯไม่ต้องมาจาก ส.ส. เป็นบทเรียนทางการเมืองตั้งแต่การเมือง ช่วงปี2535 ที่ได้เคยมีการเรียกร้องนายกมาจากเลือกตั้ง แต่ปัจจุบัน กลับพยายามเปิดให้คนนอกนั่งนายกฯ จึงรู้สึกกังวลว่าระบบที่สร้างขึ้น จะทำให้มีรัฐบาลผสม และอ่อนแอ ยิ่งกว่าการเมืองก่อนรัฐธรรมนูญ ปี 40 เสียอีก

ส่วนกรณีปัญหาคดีจำนำข้าวของอดีตนายกรัฐมนตรีนั้น เชื่อว่า นายกฯมีทีมทนายความที่ทำงานเรื่องนี้มานาน ตนได้แค่คอยเชียร์ให้กำลังใจ

ส่วนเรื่อง พลเรือนขึ้นศาลทหารที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ตนไม่เห็นด้วยกับการใช้กฏอัยการศึก และกระบวนการยุติธรรมในขณะนี้ โดย ในสังคมประชาธิปไตย คดีปกติจะขึ้นศาลพลเรือน เพราะมีระบบ อุธรณ์ หรือ ฏีกา เป็นระบบที่ใช้กันในประเทศเจริญแล้ว การใช้ศาลทหารแบบนี้ ประเทศที่เจริญแล้วไม่ใช้ กัน และจะใช้แค่สมัยรัฐบาลยึดอำนาจเท่านั้นhttps://www.youtube.com/watch?v=nOCTcO44ojA


ooo

ลุงปงเทพงับๆๆ พวกเราน่าจะอยู่คนละโลกกับท่านปู้นำเค้อะงับๆๆ ท่านปู้นำเค้ามาจากดาวอังคารอะนะงับๆๆ เจี๊ยกๆๆ

พาลี ตรีเพชร
ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2558

วันนี้สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย มีการประชุมใหญ่ โดยมีสมาชิกเข้าร่วมกว่า 600 คน โดยได้มีการหารือในประเด็นทางกฏหมายที่ขณะนี้มีพลเรือนบางส่วนที่แสดงความเห็นทางการเมืองแล้วถูกฟ้องร้องต่อศาลทหาร

โดยนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ประเด็นปัญหาสำคัญในบ้านเมืองขณะนี้คือ สมาคมไม่เห็นด้วย ที่บุคคลแสดงความเห็นในระบอบประชาธิปไตย แต่กลับต้องถูกขึ้นศาลทหาร ทั้งนี้ ศาลทหารควรเป็นกระบวนการยุติธรรมของทหาร ต้องไม่ดำเนินการกับพลเรือน โดยสมาคมทนายความเห็นว่าการขึ้นศาลเดียว จะทำพลเรือนเสียสิทธิในกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าสมาคมทนายความไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจ และเห็นว่าควรมีการยกเลิกกฏอัยการศึก และใช้กฏหมายปกติได้แล้ว หากรัฐบาลหวังดีกับประเทศ ยืนยัน ส่วนตัวกล้าพูดและ ไม่เกรงกลัวถูกเรียกไปปรับทัศนคติ เพราะทนายความที่ดี ต้องพูดความจริง กล้าโต้แย้งกับการบังคับใช้กฏหมายที่ผิดพลาด และรับใช้ประชาชน

ทั้งนี้ สมาคมทนายความเห็นว่า การใช้กฏอัยการศึก ไม่เป็นธรรม หากรัฐบาลบริหารงานไม่ได้ภายใต้กฏอัยการศึกก็ควรยกเลิก และเปิดให้ประชาชนเเสดงความเห็น โดยควรเอาความเห็นที่เป็นประโยชน์มาใช้ปรับปรุงและบริหารงานแผ่นดินจะดีกว่า สมาคมทนายความ จึงมีมติเห็นว่า พลเรือนไม่ควรขึ้นศาลทหาร


https://www.youtube.com/watch?v=6-kALgpQCsc