วันพฤหัสบดี, มีนาคม 26, 2558

คลิป “บิ๊กตู่” ด่าคอลัมนิสต์เก่งนักมึงมาบริหาร! ขู่ใช้อำนาจลุยสื่อ แฉ มท.ยุค “ปู” ซื้อแต่มติชน - สื่อนอกตีข่าว Thai PM Prayuth warns media, says has power to execute reporters


https://www.youtube.com/watch?v=p9v6KY7DQ2g

“บิ๊กตู่” ด่าคอลัมนิสต์เก่งนักมึงมาบริหาร! ขู่ใช้อำนาจลุยสื่อแฉ มท.ยุค “ปู” ซื้อแต่มติชน

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
25 มีนาคม 2558

“ประยุทธ์” สุดฉุนไล่บี้สื่อ! ด่าคอลัมนิสต์ “โสภณ-ชัชวาลย์” เก่งนักหนามึงมาบริหาร ถามฝ่ายต่อต้านรับผิดอะไรบ้างหรือยัง บอกเลื่อนวันแถลงผลงานก็เรื่องของตน จวก “อำมาตย์เต้น” โง่ด่ารัฐสร้างบึ้มเอง สับเฮงซวยพอเรียกมาคุยแล้วไม่ปล่อยก็หาว่าละเมิดสิทธิ บอกเลยไม่ท้อแต่โมโหมากขึ้น จวกเขียนวิจารณ์ทะเลาะรองนายกฯ ถามปรับ ครม.ตอนนี้จะดีขึ้นหรือไม่ โวยแทนที่จะรวมพลังช่วยกันแก้ ขอดูสื่ออีกระยะ ถ้าจำเป็นจะใช้อำนาจ ยันวิจารณ์ได้ ติติงนิดหน่อยพอเข้าใจ แต่ไม่พอใจพูดทุกวันล้มเหลว ขู่สมาคมสื่อฯ สอบไม่ได้เรื่องจะจัดทีมสอบเอง ลั่นไม่ได้ขอให้เชียร์แต่มีจรรยาบรรณหน่อย แฉ มท.ยุคก่อนสั่งซื้อแต่ “มติชน”


วันนี้ (25 มี.ค.) ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) เมื่อเวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางเยือนประเทศบรูไน โดยมีสีหน้าเคร่งเครียดและแสดงอารมณ์โกรธและโมโหตลอดระยะเวลาการให้สัมภาษณ์ รวมทั้งได้มีการเตรียมเอกสารเพื่อชี้แจงต่อผู้สื่อข่าวโดยเฉพาะ ถือเป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์มีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรงถึงขนาดบางช่วงเสียงสั่น และมีการโยนเอกสารใส่ผู้สื่อข่าว โดยการให้สัมภาษณ์วันนี้ใช้เวลาทั้งสิ้นรวม 23 นาที โดย พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ขอร้องสื่อมวลชนว่าในเรื่องคดีการเมืองต่างๆ ที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมขอให้เป็นไปตามกลไก อย่าไปยุ่งกับมันมากนัก

“อะไรกันนักหนา ผมไม่เข้าใจ จะต้องเมื่อนี่เมื่อนั่น โดยเฉพาะของผู้จัดการ เปิดอ่านดูไม่ได้สักหน้าหนึ่ง เป็นบ้ากันไปหรืออย่างไร เขียนอะไรไม่รู้กันทุกวัน จะเอาอะไรกันนักหนา เก่งนักหนา มึงมาบริหารงานมา มาเป็น ส.ส.เลย ไอ้ชัชวาลย์ (ชาติสุทธิชัย คอลัมนิสต์) ไอ้โสภณ (องค์การณ์ คอลัมนิสต์) พวกนี้ รัฐบาลนี้พูดจาแบบนี้จะว่าผมก็ว่ามา ยังไงก็รับอยู่แล้ว แต่ผมเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เป็นนายกฯ ที่ไม่ใช่มนุษย์ ก็มีจิตใจ มีชีวิตและจิตใจ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การพิจารณาคดีทางการเมืองอย่าไปสนใจ ให้เขาเดินหน้าไปตามกระบวนยุติธรรม อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์กันนัก เพราะเขาทำงานไม่ง่าย ถ้าเรามัวแต่คล้อยตามไปมาแบบนี้ ศาลก็ลำบาก วันนี้ฝ่ายต่อต้านกระบวนการยุติธรรม ถามว่ายอมรับความผิดอะไรบ้างหรือยัง สักอย่าง ยังไม่มีเลย และตนก็ไม่ได้บอกว่าเขาผิด เขาเป็นเพียงผู้ต้องหาก็ไปสู้คดีกัน แต่ขอร้องว่าอย่ามาสู้นอกศาล สื่อก็ไปขยายความกันเรื่อยเปื่อย เวลาศาลตัดสินว่าไม่ผิด ทำไมไม่โวยแต่พอผิดก็ออกมาโวยว่าไม่เป็นธรรม ส่วนความผิดอื่นๆ ที่มีการยกฟ้องกลับไม่พูดถึง อย่างนี้มันใช้ได้ที่ไหน คนเหล่านี้ใช้ได้หรือไม่ก็ต้องคิดดู

เมื่อถามว่า คดีที่พูดถึงหมายถึงคดีอะไร และเกี่ยวข้องกับใคร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างโมโหว่า สื่อก็รู้อยู่จะมาถามอีกทำไม มันก็คือคดีการเมือง ก็รู้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเลื่อนการแถลงผลงานรอบ 6 เดือน จากวันที่ 10 เม.ย.เป็นวันที่ 17 เม.ย.เนื่องจากเกรงว่าเป็นวันหยุดยาวจะไม่มีคนฟัง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนถามว่า แล้วจะทำไม ขนาดตนพูดธรรมดายังไม่ฟังกันเลย ก็ต้องหาเวลาที่ทุกคนฟัง โดยเฉพาะสื่อ เพราะที่พูดทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครฟัง ถ้าไปพูดวันหยุดแล้วใครจะฟัง ดังนั้นการเลื่อนวันแถลงก็เป็นเรื่องของตน ก็จะแถลงในวันนี้จะมาบังคับอะไรนักหนา และก็ได้สั่งการให้ทุกกระทรวงมีการชี้แจงผลงานมาตั้งนานแล้ว และแต่ละกระทรวงก็มีการดำเนินการมาเพียงแต่สื่อไม่ไปสนใจ มาสนใจที่ตนอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เหตุระเบิดหลายครั้งที่เกิดขึ้นขณะนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลสร้างสถานการณ์ขึ้นมาเองว่า “ก็มันโง่ไง แล้วพวกเธอไปโง่ตามเขาหรือเปล่า รัฐบาลและผมจะทำไปเพื่ออะไร คิดดูสิ ด้วยความเป็นมนุษย์ ฉันมาฉันไม่ต้องการให้เกิดเรื่องแบบนั้นแล้ว ฉันจะมาทำเองทำไม เพื่อที่ฉันอยากจะอยู่อย่างนั้นหรือ”

เมื่อถามว่า การออกมาพูดเช่นนี้จะมีการห้ามปรามอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่สนใจ เมื่อถามต่อว่าจะเรียกมาปรับทัศนคติอีกครั้งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่สนใจ เรียกมาแล้วหลายครั้ง แล้วพอเรียกมาจะอย่างไร พอไม่ปล่อยก็หาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ก็แค่นี้ เฮงซวยพวกนี้”

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์พูดถึงการเลือกตั้งปลายปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องที่พูดว่าปลายปีนั้นตนพูดเร็ว ความจริงตนพูดมาหลายครั้งว่ารัฐธรรมนูญจะออกปลายปี นั่นคือการเริ่มกระบวนการเลือกตั้ง ตนพูดรวบไปหน่อย แต่ไม่เข้าใจว่ามันจะอะไรกันนักหนาเรื่องการเลือกตั้ง จะเป็นจะตายกันหรืออย่างไร เป็นการแสดงออกถึงความเป็นประชาธิปไตย แต่ก็จะกลับไปเป็นแบบเดิม หรือใครคิดว่าไม่ใช่รัฐธรรมนูญจะออกได้ไหมก็ต้องไปรอดูกัน

“ผมบอกแล้ว ผมไม่ท้อแท้ ไม่มี มีแต่โมโหมากขึ้น และผมบอกเลยผมสู้ทุกอย่าง อย่ามาพูดอะไรให้ผมท้อแท้ ผมไม่มีท้อแท้ ยังมีคนไทยอีกเยอะแยะ อีก 60 กว่าล้าน และถ้าผมเป็นคนท้อง่าย ผมไม่เข้ามาหรอก ยิ่งเป็นอย่างนี้ ฉันยิ่งอยู่นานและก็ไม่ได้ฮึกเหิมอะไร ผมก็เป็นของผมอย่างนี้อยู่แล้ว ฉันพยายามสงบอยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่าเท่าที่ดูคิดว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่รู้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวชี้แจงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีเข้าพบและหารือเมื่อบ่ายวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ไม่มีการพูดคุยในเรื่องปัญหาความขัดแย้งอะไร “เป็นการปรึกษาเรื่องการงาน ทำไมจะทะเลาะอะไรกันหนักหนา ทำไมอยากให้ทะเลาะกันหรือไง เห็นสื่อเขียนกันเหลือเกินว่าไอ้โน่นทะเลาะกับไอ้นี่ ถ้าจะทะเลาะมีผมทะเลาะได้อยู่คนเดียว ถ้าใครบกพร่องผมก็ตำหนิเขา แต่ถ้าทำดีผมก็ต้องชมและก็เรียกมาหารือกัน มันก็แค่นั้น จะมีอะไรมากไปกว่านี้วะ อยากจะรู้นัก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่มีการไปพูดโยงถึงเรื่องการทำงานและการปรับ ครม. โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบอย่างเสียงดังว่า “มีแต่พวกคุณพูดกันทั้งนั้นว่าจะมีการปรับ ครม. ถ้าปรับแล้วมันดีขึ้น เออ มันก็ใช่ แต่ถามว่าสถานการณ์ขณะนี้การปรับคนจะทำให้แก้ปัญหาได้หรือไม่ อยากให้ตอบ สมมติว่าหนังสือพิมพ์ของพวกคุณ ถ้าจะให้ขายดีต้องให้ไอ้นักข่าวคนนี้ออกไป บรรณาธิการคนนี้ก็ต้องออก แล้วมันจะดีขึ้นไหม มันไม่ได้แก้ปัญหาง่ายขนาดนั้น ประเทศชาติมีคนเกือบ 70 ล้านคน มีปัญหาร้อยกว่าเรื่องจนถึงวันนี้ขึ้นเป็นพันกว่าเรื่อง แทนที่จะมาช่วยกันเพราะวันนี้เป็นโอกาสดีที่รัฐบาลชุดนี้เข้ามาแบบนี้ ไปรวมพลังคนมาให้ได้มาช่วยกันแก้ปัญหา รวมกันทุกพวกไม่ใช่ตีให้แตกไปทุกเรื่อง เหมือนรัฐบาลปกติ มันไม่เข้าใจกันหรืออย่างไร”

“เสรีภาพให้ก็ให้แล้ว ทุกอย่างไม่เคยห้ามอะไรเลย ไม่มีใครเขาให้แบบนี้หรอก เดี๋ยวผมจะดูอีกระยะหนึ่งนะสำหรับการทำงานของสื่อ ที่ผมและรัฐบาลทำมาทั้งหมดก็เพื่อคนไทยทุกคน แต่พอจะมีกลไกอะไรต่างๆ ออกมาก็ไม่ยอมกันจะกลับไปยืนที่เก่า สื่อก็คล้อยตามกันไปเรื่อย ยิ่งทำให้สังคมแตกแยก แล้วผมจะได้อะไรขึ้นมากับสิ่งที่ผมทำ ผมไม่ใช่การเมือง ผมไม่ได้ผลประโยชน์ ผมไม่มีธุรกิจ ที่พูดไม่ได้มาทวงบุญคุณอะไร ทั้งหมดผมทำให้คนไทย ถ้าใครมันไม่เข้าใจ มันก็ไม่ใช่คนเท่านั้น สื่อต้องช่วยกัน ต่อจากนี้ผมจะดูทุกสื่อและถ้าจำเป็นผมก็จะใช้อำนาจของผมทุกคน ไม่ได้ ไม่ให้มาวิจารณ์ วิจารณ์ได้แต่ต้องเข้าใจเสียหน่อย วันนี้คำสั่ง คสช.มีอยู่แล้วไม่ใช่หรือ หรือลืมกันไปหมดแล้ว ลืมหรืออย่างไร สบายกันเกินไปแล้วมั้ง”

ผู้สื่อข่าวถามว่า หมายความว่าถ้าสื่อเสนอข่าวลักษณะที่ทำให้แตกแยกจะพิจารณาใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “สื่อใดที่เสนอข่าวสร้างความแตกแยกก็จะให้ทางสมาคมฯ ดำเนินการสอบมา แล้วถ้าสมาคมไม่ได้เรื่อง ผมก็จะให้คณะข้างบนเขาสอบต่อ เอามาตีดูสิว่าไอ้นี่มันสร้างความแตกแยกหรือไม่ ถ้าวิจารณ์ทั่วๆ ไป ผมไม่ว่า ติติงนิดหน่อยผมก็รับได้นะ แต่ถ้าพูดทุกวันว่าล้มเหลว มันจะล้มเหลวได้อย่างไรวะ ก็ของเก่ามันยิ่งกว่าล้มเหลวอีก เมื่อเราเข้ามาแก้จากความล้มเหลวเดี๋ยวมันก็ดีขึ้น คิดแบบนี้กันบ้างสิ”

เมื่อถามว่าจะถึงขั้นปิดสื่อเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อย่ามาหาเรื่องให้ตนต้องไปรบกับสื่อเลย เมื่อถามย้ำว่า บทลงโทษคืออะไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวทันทีว่า “ประหารชีวิตมั้ง ถามส่งเดชไปได้ ก็อย่าทำกันสิ ระมัดระวังกันหน่อย สื่อต้องมีวิจารณญาณ มีจรรยาบรรณกันหน่อย เห็นเรียกร้องอยากได้จรรยาบรรณกันนักหนา ให้ไปแล้วก็ใช้ไม่เป็น ไม่รู้จักใช้ อะไรที่เป็นความร่วมมือเพื่อทำให้ประชาชนก็ต่องมาร่วมมือกัน อะไรที่เป็นความขัดแย้งก็ต้องพอๆ เพราะเห็นว่ารัฐบาลเขากำลังทำงานอยู่ แต่ทุกวันนี้ไม่เคยเห็นสักฉบับไม่มีเลย มีน้อยมากหรือมีแค่บางคนเท่านั้น ผมไม่ได้ขอให้เชียร์”

เมื่อการให้สัมภาษณ์มาถึงจุดดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ก็มีอารมณ์ฉุนเฉียวมากขึ้น ผู้สื่อข่าวพยายามที่จะสร้างบรรยากาศโดยขอให้นายกรัฐมนตรีรีบเดินทางขึ้นเครื่องบินเพื่อให้ทันตามกำหนดการเยือนบรูไน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังคงติดพันและกล่าวกับผู้สื่อข่าวต่อ ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวกล่าวว่าไม่มีคำถามจะถามแล้ว เกรงจะถูกคำสั่งประหาร พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวว่า “ใช้เครื่องประหารหัวสุนัขเลย เดี๋ยวจะจัดการกับสื่อสักหน่อย รักกันอยู่แล้ว ขอร้องให้ช่วยกันหน่อย ไม่ใช่ให้มาแก้ตัวให้ผม แต่ขอให้ช่วยกันสร้างความรัก ความสามัคคี ไหนๆ เราก็มาถึงจุดนี้แล้ว เอาวิกฤตให้เป็นโอกาส ในการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่ทำวิกฤตให้เป็นวิกฤต”

เมื่อถามว่า ทำไมนายกฯ ไม่มองว่าคำวิจารณ์ต่างๆ เป็นความเห็นและการเสนอแนะ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ไปดูคำวิจารณ์ของพวกสื่อสิ เป็นทางบวกหรือ ถามว่าชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ พล.อ.ประยุทธ์จะทำได้หรือไม่ ก็เข้ามาวันนี้ก็เพื่อสิ่งเหล่านี้ จะถามทำไม สร้างสรรค์ตรงไหนวะ ปัดโธ่”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์พูดมาถึงจุดนี้ได้หันไปสั่งให้ ทส.คนสนิทไปหยิบหนังสือพิมพ์ในรถมา โดยกล่าวว่า “เอามากันสักที แล้วช่วยกันตัดสินดูสิว่า ไอ้นี่มันเขียนดีหรือไม่ เดี๋ยวฉันจะบอกว่าไม่ต้องไปซื้อ ตกงานกันให้หมด”

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวได้บอกนายกฯ ว่าไม่มีคำถามแล้ว และถ้าช้าไปกว่านี้อาจจะทำให้กำหนดการเยือนบรูไนคลาดเคลื่อน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ถ้าฉันไปถึงช้า ฉันจะบอกสมเด็จพระราชาธิบดีว่าพวกเธอ วันนี้ไม่ได้โกรธ แต่อารมณ์ไม่ดี”

หลังการให้สัมภาษณ์จบ ทส.คนสนิทได้หยิบหนังสือพิมพ์มติชน และ ASTV ผู้จัดการ มาให้ พล.อ.ประยุทธ์ตามคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ได้หันไปชี้พร้อมระบุว่ามีหลายฉบับมาก พร้อมหันมาถามกลุ่มผู้สื่อข่าวว่า “ไหน เครือมติชนอยู่ไหน ไปดู เขียนให้ดี อย่าเขียนให้มันเข้าข้างฝ่ายโน้นให้มากนักนะ ผมจะบอกให้ รัฐบาลที่แล้วมติชนน่ะ ขายกระทรวงมหาดไทยทั้งหมด คุณไปรื้อดู กระทรวงมหาดไทยสั่งให้ซื้อเฉพาะมติชน ทำให้ฉบับอื่นขายกันไม่ออก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์พูดจบก็หันหลังเพื่อเดินไปยังห้องรับรองเพื่อไปเยือนบรูไนอย่างเป็นทางการ

ooo

Thai PM Prayuth warns media, says has power to execute reporters


Thailand's Prime Minister Prayuth Chan-ocha delivers a speech at the Stock Exchange of Thailand in Bangkok February 26, 2015. REUTERS/Athit Perawongmetha

Source: Reuter

BANGKOK (Reuters) - Thai junta leader Prayuth Chan-ocha lashed out at journalists on Wednesday, saying he would "probably just execute" those who did "not report the truth", in the latest outburst aimed at Thailand's media.

"We'll probably just execute them," said Prayuth, without a trace of a smile, when asked by reporters how the government would deal with those that do not adhere to the official line.Last month Prayuth said he had the power to shut down news outlets. On Wednesday, he took an even harsher line.

"You don't have to support the government, but you should report the truth," the former army chief said, telling reporters to write in a way that bolsters national reconciliation in the kingdom.

Prayuth, who is also prime minister, heads the ruling junta or National Council for Peace and Order. He toppled the government of Prime Minister Yingluck Shinawatra in a coup last May, that followed months of protests aimed at ousting Yingluck.

Known for his abrupt manner and impulsive remarks, Prayuth launched a crack down on dissenters after seizing power in May. He has said Thailand is not ready to lift martial law, which gives the army sweeping powers, including for arrest and detention.

In January the junta forced a German foundation to cancel a forum on press freedom saying Thailand was at a sensitive juncture. Since taking power, the junta has made full use of martial law, which also bans all political gatherings.

Prayuth was particularly critical of the Thai-language Matichon daily newspaper, accusing the paper of siding with ousted former Prime Minister Thaksin Shinawatra and his allies.

"Don't think I don't know that your writing is pro the previous administration," he told a Matichon reporter shortly before boarding a plane to Brunei. "The previous Interior Ministry bought many advertising spaces from you."

Since the army toppled Thaksin, Yingluck's brother, in a previous coup in 2006, Thailand has been sharply divided.

Thaksin support comes largely from the rural and urban working class, but traditional establishment in the capital and the south loathe Thaksin and accuse him of nepotism, cronyism and republican leanings, accusations he denies.

Shortly after taking power Prayuth launched a year-long road map aimed at reconciling Thais.

(Reporting by Pracha Hariraksapitak; Writing by Amy Sawitta Lefevre; Editing by Simon Cameron-Moore)

ooo

Thai Junta Leader Unleashes Fury on Reporters [Transcript]


Source: Khaosod English
25 March 2015

An excerpt from junta chairman and Prime Minister Gen. Prayuth Chan-ocha's press conference on 25 March 2015.

Known for his mercurial exchanges with the press, Gen. Prayuth rarely speaks from a script. During press conferences, the general often veers wildly between unrelated subjects, making gruff, vague declarations that can be difficult to translate and convey in short excerpts. Instead of attempting to write around select quotes, today Khaosod English has decided to publish an excerpt from this morning’s press conference to provide English readers with an unedited glimpse into the junta chairman’s style of speech.

Below is an excerpt from an especially heated discussion with reporters at the Royal Thai Air Forces Base this morning, prior to Gen. Prayuth's flight to Brunei, where he is scheduled to meet with Sultan Hassanal Bolkiah:

Reporter: There has been a talk about a possible shift in the Cabinet, especially the team working on economic issues.

Gen. Prayuth: Only you people talk about there being a cabinet shift. If a shift will make it better, yes, but let me ask: under the current situation, will shifting people solve the problems? I want you to answer. Suppose that your newspaper, you want it to sell well, so you fire this damn reporter, fire that editor, will it be better? Problems cannot be solved so easily. The country has 70 million people. There are hundreds and thousands of issues. Join hands together, because today there is a good opportunity now that this government has entered [the scene]. Unite people to solve problems, unite all of the sides. Don’t end up criticizing everything, as though this is a normal government. Don't you understand that?

You want freedom, I gave you freedom. Everything. I never forbid anything. No one else gave it to you like this. I will wait a little while and see, about the working of the media. The things that I and the government have done are for all Thai people. But when I want to introduce new measures, you don't accept them. You want to go back to the same old place. The media makes society divided. And what can I gain from what I have done? I am not politician. I am not motivated by self interest. I do not have businesses. The reason why I am talking now is not because I want to remind you of your debt of gratitude. All the things I have done are for the Thai people. If anyone doesn't understand, they are not Thais. That's all. The media has to help. From now on, I will keep my eyes on all media [agencies] and, if necessary, I will use my power on everyone. I am not saying you cannot criticize me. You can criticize me, but you have to have some understanding. Today there are still the orders from the NCPO. Have you forgotten that? Have you? It's been too relaxing for you, maybe?

Reporter: If the media reports divisive news, will any action be taken against them?

Gen. Prayuth: Any media agency that causes divisions has to be dealt with by the [Thai Journalist] Association. Let it investigate them. But if the Association can't do anything, I will have the Council [National Council for Peace and Order] investigate them. Let's see whether that damn media agency causes divisions. If you criticize generally, I don't mind that. A little of criticism, I can accept that. But if you say every day that I am a failure, how the hell can I be a failure? The previous things were even worse than a failure. Now that I am here to fix it, things will get better from that failure, of course. Learn to think like that.

Reporter: So will you shut down the media?

Gen. Prayuth: Don't pick a fight with me, don't make me go to war with the media.

Reporter: So what will be the punishment?

Gen. Prayuth: Execution, maybe? You ask silly questions. Just don't do actions [that warrant punishment]. Be cautious. The media has to exercise their judgment. Have some ethics. You keep calling for ethics. But they don’t know how to use ethics. They don't use that. Whatever constitutes cooperation with the people, lend me your hand. Whatever causes conflict, refrain from it. See that the government is working. But today, not a single newspaper says that. Very few, and only some people say that. I am not asking you to cheer me. I will use a dog-headed execution device. I will deal with the media. But I still love them. Please, help me out. Don't make excuses for me, please just help me build love and unity. Now that we are here, let's change a crisis into an opportunity. Don't make a crisis into another crisis.

Reporter: Why don't you see these criticisms as suggestions?

Gen. Prayuth: Well, go look at all this criticism from the media. Is it constructive? They ask, can Gen. Prayuth work for the Nation, the Religion, and the Monarchy? Why are they even asking that question? Today I am here precisely for those things. How the hell is that constructive?

[Gen. Prayuth orders his assistant to retrieve some newspapers from his car]

Gen. Prayuth: Let's see. And help me decide, does this damn person write well? Then I will say, don't buy their papers. Make them lose their jobs.

[Reporters say they have no more questions and urge Gen. Prayuth to hurry up for his flight to Brunei]

Gen. Prayuth: If I arrive late, I will inform His Majesty the Sultan that it is because of all of you. I am not angry today. I'm just in bad mood.

[Gen. Prayuth’s aide returns with Matichon and Manager newspapers. Prayuth points to Matichon newspaper.]

Gen. Prayuth: Where's the reporter from Matichon group? Go take a look. Write your news well. Don't write news that supports the other side too much. Let me tell you, in the previous government Matichon sold really well in the Ministry of Interior Affairs. Dig it up. It's because the Ministry of Interior Affairs ordered people to buy only Matichon, so it hurt the businesses of other papers.

[Gen. Prayuth then comments on Manager newspaper.]

Gen. Prayuth: Why make a big fuss? I don't understand. They want this. They want that. Especially Manager. I can't read a single page they write. Are they all mad? They write about nonsensical things every day. What do they want, huh? They are so intelligent. Come on, meung [Thai insult], come administer the country. Come serve as MP. Damn [ไอ้] Chatchawarn, damn Sophon [Manager columnists]. These people. This government says this, like this, if they want to criticize me, go ahead. I can take it. But I am a human. I'm not a Prime Minister who is not a human. I also have feelings. I have a life and feelings.