วันอังคาร, มีนาคม 31, 2558

เหมือนเด็กทำแก้วแตก...
ช่วงหกเดือนแรกหลังรัฐประหาร เวลามีคนบ่นเรื่องเศรษฐกิจเลวร้าย สลิ่มจะแก้ตัวแทนรัฐบาลว่า "มันแย่มาตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพราะจำนำข้าว รถคันแรก บ้านหลังแรก หนี้ครัวเรือนเยอะ ฯลฯ" โทษว่า ศก.แย่เพราะยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่เพราะรัฐประหาร

แต่ช่วงสองเดือนหลังนี้ คนที่อ้างแบบนี้นอกจากสลิ่มแล้ว ก็เริ่มมีคนในรัฐบาลเอาไปอ้างมั่ง คือโยนกลองว่า ศก.มันแย่มาตั้งแต่ก่อนรัฐประหารแล้ว ไม่ใช่เป็นเพราะรัฐประหาร ประยุทธ์ก็พูดทำนองนี้ แถมยังอ้างเป็นเครดิตอีกว่า ถ้าไม่มีรัฐบาลนี้ละก้อ ศก.มันจะแย่ยิ่งกว่านี้อีกนะ!

เอาละ สมมติให้เป็นจริงอย่างที่สลิ่มอ้างคือ ในช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ครัวเรือนใช้จ่ายเกินตัว สร้างหนี้เยอะ วันนี้เลยไม่มีแรงใช้จ่าย ทำให้ศก.ซบเซา ต่อให้ยอมตามข้อแก้ตัวนี้ สลิ่มก็ไม่มีทางปฏิเสธว่า รัฐบาลนี้และทีมศก. "ไม่มีฝีมือ" "มือไม่ถึง" "ทำไม่เป็น" แก้ปัญหาศก.ไม่ได้ เพราะเวลาเกือบหนึ่งปีแล้ว มันนานพอที่จะเห็นผลงานการแก้ไขศก.ได้บ้าง แต่ไม่มีวี่แววเลย และยังเลวร้ายลงไปอีกจนกลายเป็น "เงินฝืด" ไปแล้ว เพราะความจริงคือ ทำไม่ได้ แถมยังช่วยซ้ำเติมด้วยการขึ้นภาษีโน่นนี่อีก

การที่ช่วงหลัง ๆ แม้แต่คนในรัฐบาลก็เริ่มอ้างแบบนี้ โยนไปที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เท่ากับยอมรับกลาย ๆ ว่า "เออ ศก.แย่จริง แล้วไงเหรอ?" "หมดมุกแล้ว" "กูทำไม่ได้" คือ เลิกพูดว่า จะแก้ปัญหาศก.อย่างไร เหลืออยู่อย่างเดียวคือ นั่งเฉย ๆ แล้วชี้นิ้วไปทางอื่นว่า "ผมไม่ได้ทำให้ศก.แย่นะ คนโน้นต่างหากที่ทำ"

เหมือนเด็กทำแก้วแตก พอโดนพ่อแม่ดุ ก็ชี้ไปที่น้องตัวเล็กว่า "มันนั่นแหละที่ทำแก้วแตก ผมเปล่าทำ"

ที่มา FB
พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์