วันเสาร์, มีนาคม 28, 2558

โรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็นโอ๊ะ โอ ทั่นรอง ถองผู้ณรรมเข้าให้แล้ว

“หากนายกรัฐมนตรีจะพูดถึงกำหนดการเลือกตั้ง ก็คำนวณถึงความเป็นจริง จะมโนเอาคงไม่ได้” นั่นหมายถึงไม่ทันปลายปีนี้แน่ๆ ทั่นรองนาโย้กด้านนิติกรบริการบอกนักข่าวเมื่อวันก่อน
(http://news.voicetv.co.th/thailand/183648.html)

ก็ไม่มีอะไรมาก แค่อยากบอกว่าเดี๋ยวนี้พวกคนโตบ้านเราชอบ ‘ปากเป็นเอก’ กันใหญ่ พอดีช่วงนี้ทั่นผู้ณรรมกำลังเอ็นจอยชมตลาดสดหัวหิน มีแม่ขายวัยเข้มไปมอบกุหลาบแดงให้ เลยไม่ใส่ใจ

แถมชายนายหนึ่งยกป้ายเอสี่ ‘ลุงตู่อยู่ต่อ ๑๐ ปี’ เป็นที่ชื่นมื่นยิ่งนัก จึงได้สรรพยอกหยอกล้อเชิงลึกด้วยคำถามว่าถ้ามีเลือกตั้งเลือกใคร ก็ได้คำตอบถูกใจว่า ‘ปลายู้ด’

พลิกตลบสบอารมณ์ เปลี่ยนบรรยากาศจาก ‘จุดเดือดเริ่มพลุ่งพล่าน’ ที่ระเบิดคำผรุสวาทใส่นักข่าว ปล่อยเป็นชุด ทั้ง ‘โง่’ ทั้ง ‘เฮงซวย’ หลังจากที่บริภาษณ์ ฐปณีย์ เอียดศรีชัย ช่อง ๓ ผู้รายงานสืบสวนขบวนการค้าทาส แรงงานไทยไปตกค้างอยู่ในอินโดนีเซีย ๕ คน ถึงขั้นให้เรียกไปรายงานตัว

มาอีกวันพี่ป้อมเอาบ้าง จวกนักข่าวที่ถามถึงเรื่องการหากฏหมายมาแทนอัยการศึก ว่าเหตุที่เกิดมีทั้งผู้ก่อการทำเอง รัฐทำเอง พล. อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นเหตุให้พี่ใหญ่ปรี๊ดแตก
(https://www.facebook.com/sharer/sharer.php…)

“ใครทำเอง ใครทำเอง คุณจับให้ได้สิ คุณพูดหยั่งงี้ ไอ้ห่า พูดได้ไงวะ หา”

ก็คงแก้ต่างภายหลังว่า ‘พูดเล่น’ อีกนั่นแหละ เหมือนอย่าง ’ยกฯ เล็ก พ่อบ้าน กทม.ทั่นผู้ว่าฯ อ้างพูดเล่นเหมือนกัน มีอย่างที่ไหนฝนตกหนักสองวันน้ำท่วมฉับพลันถึงเข่า บอกอยู่กรุงเทพฯ ก็น้ำท่วมอย่างนี้ ไม่ชอบให้ย้ายไปอยู่บนดอยเสียสิ เลยโดนชาวกรุงสวดยับสับยิบไปแล้ว

เหอ เอ๋อ ก็มีคนเขาจัดให้ ว่าอย่าไปด่าทั่นเลย ต้องเห็นใจผู้ว่าฯ คนนี้มือใหม่เพิ่งอยู่มาได้สองปี ควรด่าคนก่อนดีกว่า คนนั้นอยู่ครบสมัยตั้งสี่ปีไม่ได้ทำอะไรเลย ฮ่า ฮ่ากลายเป็นว่าทั้งคนเล็กคนโต ขบวนผู้ณรรมแห่งกะลาแลนด์ล้วนพูดเล่นทีจริงทั้งนั้น แก้ต่างด้วยอารมณ์ขันแสบๆ คันๆ แต่ไอ้การพูดเล่นต่อหน้าธารกำนัล มาตรฐานสากลเขาไม่เล่นด้วยนะ

จึงปรากฏข่าวรอยเตอร์ว่า สหรัฐเขาไม่ขำ ถึงขนาดตัวแทนกระทรวงต่างประเทศต้องแถลงว่า “แน่นอน เราไม่สบายใจ (troubled) กับ...คำพูดแบบนี้ แม้นว่าจะไม่ซีเรียส ก็ยังเป็นการสร้างบรรยากาศของการที่...เสรีภาพถูกกดขี่”
(http://www.reuters.com/…/us-thailand-politics-usa-idUSKBN0M…)

เรื่องมันมีมากกว่านั้น ปัญหาค้าทาสแรงงานประมง เป็นสิ่งที่สหรัฐจี้คณะยึดอำนาจไทยมาแต่แรก เพราะพวกทั่นไปโพธนาเอาไว้เยอะเวลาไปเที่ยวต่างประเทศกัน ว่าอันนี้เดี๋ยวจัดการได้แน่ แต่แล้วสิบเดือนให้หลัง ก็ยังไม่ได้ทำอะไรจนทั่วโลกเขารณรงค์โจ่งแจ้ง 'Your seafood may come from slaves'

สหรัฐและชาติคู่ค้าอาหารทะเลจากไทยแถลงอีกครั้ง ยื่นคำขาดให้ต้องจัดการทันที ก็กรณีเดียวกับที่คุณฐปณีย์เธอไปทำรายงานไว้นั่นแหละ มิหน้าถึงทำให้ทั่นผู้ณรรมหัวเสียยกใหญ่ ฐานที่เปิดโปงขยะใต้พรมที่คณะยึดอำนาจซ่อนไว้

ก็แรงงานทาสที่ทั่นประวิตรแก้ตัวกับสื่อต่างประเทศว่า ‘ไม่มี เราไม่ใช้’ แล้วป้ายสีอินโดนีเซียแทนนั่นน่ะ กลายเป็นว่าทาสประมงที่ติดอยู่ในอินโดนีเซียที่แท้เป็นแรงงานไทย
(http://hosted.ap.org/…/s…/U/US_SEAFOOD_FROM_SLAVES_REACTION…)

แล้วยัง ‘โรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น’ ประเด็นเศรษฐกิจมีแต่ถดกับถอย

ท้ายสุดมือฉมังเศรษฐกิจการคลังตัวจริง ดร.โกร่ง พูดถึง ‘วิบัติเป็น’ เอาไว้ให้จับตา

“ดร.โกร่งฟันธงเศรษฐกิจของไทยกำลังอยู่ใน ‘ภาวะเงินฝืด’ หรือ ‘deflation’ และกำลังเคลื่อนเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจซบเซา หรือ ‘recession’ โดยที่ไม่อาจจะทำอะไรได้ คาดส่งออกปีนี้อาจไม่ขยายตัว”
(http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1427351427)

โดย ดร.กานดา นาคน้อย แถมให้

“ขอเพิ่มเติมว่าเมื่อวันจันทร์สัปดาห์นี้รองประธานเฟดชื่อสแตนลีย์ ฟิชเชอร์ออกมาพูดแล้วว่าจะขึ้นดอกเบี้ยสหรัฐฯ ภายในสิ้นปีนี้ ส่งสัญญาณว่ามั่นใจว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัวแล้ว สหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ยเมื่อไรเงินทุนก็จะไหลออกจากไทยมากขึ้น สมัยต้มยำกุ้งก็เจ๊งเพราะสหรัฐฯ ขึ้นดอกเบี้ยล่ะนะ”

แค่เป็นอุทธาหรณ์น่ะฮัพ สำหรับซ่าหริ่มเก็บขยะแผ่นดินที่เคยออกจริตจะบอยคอตสหรัฐ หาว่าก้าวก่ายเรื่องริยำในไทย

แน่ละ อเมริกาไม่ใช่พื่ (แค่เพื่อนพ่อ) แต่ประเทศไทย coming of age ทางเศรษฐกิจตอนหลังสงครามเวียตนาม ที่คณะทหารสมัยนั้น idols คณะยึดอำนาจเดี๋ยวนี้ ไปตำบอนเอาไว้

ถึงอย่างไรมันก็เกี่ยวพันกันอยู่หนีไม่พ้น ทั่นผู้ณรรมถึงได้อยากไปนิวหยอกไง