วันเสาร์, มีนาคม 21, 2558

Come Together...นศ. ในจังหวัดลำปาง เข้าร่วมกับ ศนปท. ไม่เชื่อว่าเผด็จการจะช่วยให้ประเทศนี้เกิดการพัฒนาที่มา

ศูนย์กลางนิสิต นักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย


..... นศ. ในจังหวัดลำปาง ส่งจดหมายเปิดผนึก ถึง ศนปท. ......

หลังจากที่มีการ ติดป้ายผ้าบริเวณหน้า ม.ราชภัฏลำปาง ไปเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 58 จนทำให้ทหารในพื้นที่เข้าตรวจสอบและ ดำเนินการเรียกผู้ต้องสงสัยเข้าสอบถาม ซึ่งเบื้องต้น มี อาจารย์ประจำ ของ ราชภัฏลำปาง ต้องเข้าให้การกับ ทหาร ไปแล้ว .. ตามข่าว http://prachatai.org/journal/2015/03/58482
....ทำให้ กลุ่ม นักศึกษากลุ่มนี้ รู้สึกถึงผลกระทบที่ทหารกระทำกับผู้ที่ไม่ได้รู้เห็นกับพวกเขา และพวกเขายังบอกกับเราว่า พวกเขาพร้อมจะสู้ และไม่กลัวต่ออำนาจอันป่าเถื่อนนี้ พร้อมกันนั้นยังมีข้อความตาม จดหมายเปิดผนึกที่ส่งต่อมา ......

------------------------------------------------------------------
ถ้าถามว่า ทำไปเพื่ออะไร เราต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคม เราไม่เชื่อว่าเผด็จการจะช่วยให้ประเทศนี้เกิดการพัฒนา เพราะเป็นการผูกขาดอำนาจอยู่ฝ่ายเดียวปลูกฝังระบบการคิดแบบเดียว ไม่มีการโต้แย้งถกเถียงอภิปราย กีดกันผู้ที่มีความเห็นต่าง แม้ว่าระบอบประชาธิปไตยจะไม่ใช่การปกครองที่ดีที่สุด แต่มันก็ให้อิสระเสรีทางความคิดและมีความยุติธรรมมากที่สุด เพราะเราเชื่อว่า คน=คน

เพราะฉะนั้นการนำป้ายไปติด ข้อความว่า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร” นั้น ต้องการให้เผด็จการได้รู้ว่า เราต่อต้านและไม่เห็นด้วย กับการนำพลเรือนไปขึ้นศาลทหาร เพราะประชาชนจะขึ้นศาลทหารได้อย่างไร มันไม่ถูกต้อง และเราเชื่อว่ามีผู้คนที่เห็นด้วย แต่ไม่สามารถที่จะออกมาแสดงอย่างเปิดเผยได้ จึงต้องทำข้อความบนป้ายผ้าเช่นนี้

อย่างไรก็แล้วแต่เราขอยืนยันในสิทธิและเสรีภาพ อันสามารถที่จะแสดงออกได้ด้วยสันติวิธี
สุดท้ายนี้เราขอสมัครใจเข้าร่วมกับศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย (ศนปท.) นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.

ooo

ทหารพบอธิการ-อาจารย์ มรภ.ลำปาง หลังป้ายผ้า 'พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร' โผล่

Fri, 2015-03-20 13:22
ที่มา ประชาไท

ทหาร มทบ.32 นัดพบอธิการบดี-อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง หลังป้ายผ้า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร” โผล่สะพานลอยหน้ามหาลัย โดยเตือนว่าหากทราบตัวนักศึกษาที่ทำ พร้อมเรียก “ปรับทัศนคติ”

20 มี.ค.58 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จากกรณีที่มีการพบป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร” ติดอยู่บริเวณสะพานลอยหน้ามหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ทหารปลดป้ายออกในทันทีนั้น
ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 (มทบ.32) ได้มีการนัดเข้าพบกับ ผศ.เล็ก แสงมีอานุภาพ อธิการบดีของมหาวิทยาลัย และอาจารย์ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจ

ภิญญพันธุ์ กล่าวว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ได้มีโทรศัพท์จากหน้าห้องอธิการบดี แจ้งมาว่าทาง รอง.ผบ.มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จังหวัดลำปาง ได้เชิญให้ตนพร้อมกับอธิการบดีไปพบ ในช่วงเช้าวันที่ 20 มี.ค. โดยนัดหมายที่อาคารโอฬาร โรจน์หิรัญ ภายในมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ในตอนแรกไม่ได้มีการแจ้งเหตุผลแน่ชัดว่าให้เข้าพบด้วยสาเหตุอะไร

ในวันนี้ ทาง รอง ผบ.มทบ. 32 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหารอีกนายหนึ่ง ได้เดินทางมาพบกับเขาและอธิการบดี โดยเนื้อหาการพูดคุยเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแสดงความกังวลถึงการเคลื่อนไหวติดป้ายผ้าบริเวณสะพานลอยหน้ามหาวิทยาลัย เพราะส่วนกลางมีการจับตาอยู่ พร้อมกับเตือนห้ามเรื่องการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ ในมหาวิทยาลัย โดยเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวด้วยว่าได้มีการดำเนินการเก็บรอยนิ้วมือจากป้าย และหากพบว่านักศึกษาคนใดเป็นผู้ติดป้าย จะดำเนินการเรียกตัวไปปรับทัศนคติต่อไป การพูดคุยเป็นไปด้วยดี ใช้เวลาราว 30 นาที

ภิญญพันธุ์ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ในตอนท้ายด้วยว่าเรื่องนี้เกี่ยวอย่างไรกับเขา ถึงได้เรียกมาพบ เจ้าหน้าที่ทหารได้กล่าวว่ามีการประสานงานผิดพลาด เพราะตอนแรกตั้งใจจะพูดคุยกับอธิการบดี และอาจารย์ในส่วนของฝ่ายกิจการนักศึกษา

ก่อนหน้านี้ ผู้จัดการออนไลน์รายงานด้วยว่าในวันที่ 15 มี.ค.ซึ่งมีการติดป้ายผ้า มีผู้เดินทางมาที่มหาวิทยาลัยเพื่อสอบนักเรียนนายสิบตำรวจกว่าหมื่นคน เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้รีบปลดป้ายออกทันที และได้ส่งสายข่าวเพื่อติดตามหาผู้ที่นำป้ายมาติด เนื่องจากเห็นว่าจะเพิ่มความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในบ้านเมืองได้

ooo

ขอกำนัลแด่แฟน John Lennon


https://www.youtube.com/watch?v=mEnX-QWmC-c

...He say I know you, you know me
One thing I can tell you is you got to be free
Come together, right now, over me