วันพุธ, มีนาคม 25, 2558

คำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่สถานฑูตเยอรมัน กรณีศาสตราจารย์ระพี สาคลิก


ภาพจาก Kapook.com

** คำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่สถานฑูตเยอรมัน กรณีศาสตราจารย์ระพี สาคลิก ที่ไปกร่างตอนขอวีซ่า.......เชื่อหรือไม่แล้วแต่จะพิจารณาเอาเอง

--------------------------------------------------------------------------------

- ผมขอชี้แจงบ้างนะครับ ก่อนที่บางฝ่ายจะเอาไปขยายจนนำไปสู่ความขัดแย้งเลยเถิดไปใหญ่ ผมเป็นเจ้าหน้าที่สถานฑูตเยอรมันผมต้องทำตามหน้าที่ๆสถานฑูตตั้งเป็นกฎระเบียบในการปฎิบัติงาน ไม่มีการยกเว้นให้ผู้ใดก็ตามที่เหยียบเข้ามาบริเวณสถาฑูตซึ่งถือเป็นพื้นที่ประเทศเยอรมัน

วันนั้นมีเลขาฯคุร"ระพี"ติดต่อมาขอเอารถเข้ามาจอดในสถานฑูตเป็นกรณีพิเศษอ้างปัญหาสุขภาพเพราะอายุเยอะแล้ว แต่เราไม่อนุญาตุเพราะเป็นไปตามกฎรักษาความปลอดภัย อนุญาตุสำหรับผู้สูงอายุให้รถมาจอดส่งทางเข้าเท่านั้น นั่นก็สร้างความไม่พอใจให้เลขาฯคนนั้นแล้ว

พอ"ศาสตราจารย์ระพี"กับเลขาฯเข้ามาบริเวณด้านหน้าสำหรับกรอกเอกสารการยื่นขอวีว่า ก็ขอเก้าอี้สำหรับเขียนเอสาร ทางสถานฑูตเห็นว่าเป็นผู้สูงอายุเลยจัดห้องให้นั่งกรอกเอกสาร พอเสร็จเลขาฯนายระพีก็ขอลัดขั้นตอนการสัมภาษณ์จากเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นข้อบังคับหลักในการพิจารราออกวีซ่าเข้าเยอรมัน โดยอ้างเรื่องเคยเป็น รมช.เกษตร และเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศ เจ้าหน้าที่พยายามอธิบายขั้นตอนให้ฟังก็ไม่ยอมท่าเดียว จน"เลขานุการสถานฑูตชาวเยอรมัน"ต้องออกมาแจ้งว่า ทางสถานฑูตจะไม่อนุญาตุใครก็ตามที่จะไม่ปฎิบัติตามกฎระเบียบของสถานฑูตแม้จะอ้างความเป็นคนใหญ่โตระดับไหนก็ตาม จึงสร้างความไม่พอใจให้กับศาสตราจารย์ระพีและเลขาฯเป็นอย่างยิ่ง

จนเข้าห้อมสัมภาษณ์ซึ่ง จนท.ชายที่เป็นผู้สัมภาษณ์ก็สุภาพใช้วาจาดีไม่กระโชกโฮกฮากแน่นอน ให้เกียรติผู้เข้าสัมภาษณ์ แต่ศาสตราจารย์ระพี กลับไม่พอใจในคำถามที่เป็นพื้นฐาน เช่น ทำไมไม่มีการตรวจสุขภาพ ทำไมไม่มีรายได้มาแสดง และที่สำคัญหน่วยงานที่ศาสตราจารย์ระพีอ้างถึงในเยอรมัน ไม่ได้รับการจดทะเบียนที่ถูกต้องแต่อย่างใด

เป็นเพียงกลุ่มที่รวมตัวกันของชาวไทยในเยอรมันที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษ์ทางการเมืองที่สนับสนุนการล้มการเลือกตั้งที่รัฐบาลบาลกลางเยอรมันเฝ้ามองอย่างใกล้ชิด ว่าการที่ศาสตราจารย์ระพีเข้าไปเยอรมันเพื่อวัตถุประสงค์ในทางการเมืองเท่านั้น แต่แอบอ้างรางวัลเบื้องสูงบังหน้าเท่านั้น

ซึ่งทางการเยอรมันมีคำสั่งมายังสถานฑูตให้เฝ้าระวังกลุ่มที่ให้การสนับสนุนการล้มการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในไทยจนเกิดวิกฤติการนำไปสู่การรัฐประหารเพราะรัฐบาลเยอรมันไม่สนับสนุนฝ่ายปฎิวัติและกลุ่มที่ให้การสนับสนุนเข้าไปใช้พื้นที่ประเทศเยอรมันเพื่อวัตถุประสงค์ในการขัดขวางระบอบประชาธิปไตยจึงสั่งให้เฝ้ามองเป็นกรณีพิเศษและศาสตราจารย์ระพีก็อยู่ในบัญชีบุคคลที่ต้องเฝ้ามองเป็นพิเศษในกรณีดังกล่าว

--------------------------------------------------------------------------------

Cr : http://pantip.com/topic/33405598

ที่มา FB
Sorathan Sentinel