วันพุธ, กรกฎาคม 22, 2558

ตกลงเปลี่ยนแน่ กูรูเศรษฐกิจ คสช. “นายกฯ เลิกเกรงใจ ปรับโละยกทีม”
ตกลงเปลี่ยนแน่ กูรูเศรษฐกิจ คสช. “นายกฯ เลิกเกรงใจ ปรับโละยกทีม”

ตามพาดหัวข่าว ‘เดลินิวส์’ ที่บอกว่า “หลังจากที่ มรว. ปีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ไปกล่าวกับภาคเอกชนว่า นายกรัฐมนตรีไม่มีความรู้ความเข้าใจถึงปัญหาเศรษฐกิจมหภาคดีพอ ทำให้การแก้ไขไปได้ล่าช้า”

(http://www.dailynews.co.th/politics/336497)


ซึ่งจาก ‘มติชนออนไลน์’ โคว้ตคำพูดหม่อมอุ๋ย จะจะ “ผมพูดเรื่องเศรษฐกิจ คิดว่าทุกคนในนี้เข้าใจ แต่คุยกับนายกรัฐมนตรี ไม่เข้าใจเรื่องเศรษฐกิจ แล้วยังนำไปพูดตอบนักข่าวทุกเรื่อง”

นัยว่ามีการนำเทปปาฐกถาที่สมาคมธนาคารไทยไปเปิดให้ทั่นหัวหน้าฟังเต็มๆ จึงออกมาเป็นการสนองของบิ๊กตู่ว่า “ปรับมาเลย เสนอมาจะรับ เดี๋ยวไปคิดเอง”

(http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1437519460)

และ “ขณะนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้เจรจาทาบทามทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ไว้ค่อนข้างลงตัวหมดแล้ว ที่จะให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา คสช. มานั่งแทนหม่อมอุ๋ย”

งานนี้เห็นทีสะใจพวกหอกข้างแคร่ แน่ๆ นับแต่ที่ สปช. วันชัย สอนศิริ ออกมาแนะทั่นหัวหน้าว่า
“ประชาชนให้โอกาสในการทำงานของรัฐบาลชุดนี้อย่างเต็มที่แม้จะได้บ้างไม่ได้บ้าง สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ก็ยังพอทน ถึงเวลานี้ประชาชนเริ่มรู้สึกว่าให้โอกาสมาเพียงพอแล้ว ไม่อยากให้โอกาสอีกต่อไปแล้ว รวมถึงปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง...

รัฐบาลต้องรีบแก้ความรู้สึกของประชาชน เรียกศรัทธาของประชาชนกลับมา และปรุงเปลี่ยนแปลงองคาพยพเพื่อสนองความต้องการและความรู้สึกของประชาชนว่า รัฐบาลก็ไม่นิ่งนอนใจ เปลี่ยนคนมาทำงานเสียใหม่ เพราะการเมืองเป็นเรื่องของการบริหารความรู้สึกของประชาชน”

(http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/657117)

อีกคน นี่อดีต สส. ประชาธิปัตย์เขต กทม. อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี คนนี้บอกตรงๆ เลยว่าถ้าจะให้ดีต้องเอา มรว. ปีดิยาธร ออก เพราะทำหน้าที่กูรูรัฐบาลทหารมาเป็นครั้งที่สองแล้ว (ทั้งของ คมช. และ คสช.) ไม่ได้เรื่อง
“ทำได้แค่ประคับประคองเศรษฐกิจเท่านั้น”

(http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1437464419)

เป็นอันว่าที่ ‘คุณปลื้ม’ ออกมาโวยสรรพคุณท่านพ่อนั้นน่ะ ‘too little too late, damages have already been done’

ดังที่หม่อมเต่านา (Taona Sonakul) แซะไว้
“ที่ว่าหม่อมอุ๋ยออกมา ‘ล่อเป้า’ ด้วยตัวเอง เป็น ‘เหยื่อ’ ซึ่งไม่ถูกต้องอย่างร้ายแรงนะครับ แต่ละอย่างที่แกพูดออกมาจากปากแกนี่มีให้เป็นประเด็นทั้งนั้น ไม่ว่าจะเรื่องด่ารัฐบาลก่อนแล้วตัวเองทำไม่ได้ เรื่องด่าสื่อ เรื่องบิดเบือนข้อมูล อาทิว่าเศรษฐกิจพังเพราะค่าแรง ๓๐๐บาท https://www.youtube.com/watch?v=JI930f7Dnmw

โดยเฉพาะเรื่องด่าสื่อ “ไอ้พวกบ้า บิดข่าว” นี่รายการ ‘ทุบโต๊ะข่าว’ ของอัมรินทร์ทีวี เขาจัดให้เต็มเปาเชียวหละ

(https://www.youtube.com/watch?v=x44_H8u5sUE)