วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 30, 2558

ทำอย่างไร? จะไม่เสียของ




ที่มา เพจ
ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี


ทำอย่างไร? จะไม่เสียของ

จนได้ ที่สุดสหรัฐฯ ก็จัดลำดับการค้ามนุษย์ของประเทศไทยให้อยู่ในระดับเทียร์ 3 ต่ำสุดต่อไปอีกปี พูดกันตรงๆ ผมก็มองเห็นรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหามากอยู่ เพียงแต่มันยังไม่พอเท่านั้นเอง หากจะให้ผมเดาว่าเกิดอะไรขึ้น ผมจะขอเดาว่าเขาคงไม่เชื่อว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน (sustainable) นะซิ การแก้ไขโดยรัฐบาลจากการปฏิวัติรัฐประหารจะถือป็นบรรทัดฐานว่ายั่งยืนยืนได้อย่างไร เครื่องมือทางกฎหมาย เช่น ม. 44 คงไม่มีชาติไหนเขายอมรับเป็นมาตรฐานได้ ผู้ที่กระทำความผิดก็จับแต่หัวหน้า แต่ลูกน้องอีกมากพะเลอกลับรอด แต่เอาเป็นว่าผมขอให้กำลังใจทุกท่านทำต่อไป เพราะเรื่องทาสนี้มันควรจบไปจากประเทศไทยนานแล้ว ที่มันยังมีอยู่ก็เพราะพวกทำนาบนหลังคน (ไม่ต้องรอฝน) ผมก็ขอแช่งให้ตกนรกทองแดงก็แล้วกัน

ที่เป็นห่วงอยู่ก็คือเรื่องประมง ขอยืนยันว่าลูกศิษย์ลูกหาผมทำงานกันหามรุ่ง กองทัพเรือเองก็ควรได้รับการชมเชย แต่หาก EU เขาเกิดรังเกียจรัฐบาลปฏิวัติขึ้นมา(แบบเดียวกับสหรัฐฯ) มีหวังเราคงซวยแน่นอน ผมคงไม่กล้าถามหรอกครับว่า รัฐบาลจะอยู่อีกนานเท่าไร แต่ว่าอยู่อีกสั้นๆน่ะ ดีที่สุด

อีกเรื่องที่ร้อนๆหนาวๆ แทนเพื่อนพ้องที่เป็นเสนาบดีทั้งหลาย สถานการณ์แบบนี้ไม่ดีหรอกครับ ในฐานะเป็นปลัดกระทรวงและอธิบดีมานาน ลือกันอย่างนี้ไม่มีใครทำงานแน่ เพราะจะเดาว่าคนสั่งจะไม่เอาอยู่แล้ว สำหรับรัฐมนตรีเอง ผมก็ว่าคนไม่อยากทำงานเท่าไร เผลอๆ อาจไม่อยากเจอใครเพราะกลัวเขาไม่ตามไม่เชื่อฟัง ผมว่าท่านนายกฯมีอำนาจเต็มที่อยู่แล้วจะเอาอย่างไรก็ว่าไปเลย ที่ลากยาวมานี้เห็นแค่โพลคนทำงานก็แทบหมดกำลังใจแล้ว ปัญหาที่ผมเห็นก็คือหากเปลี่ยนจะเอาใครมา ไอ้ที่อยากมาน่ะ เก่งจริงหรือ และพวกที่อยากให้เขามาเขาจะมาหรือ

เมื่อคืนดู CNN ถ่ายทอดประธานาธิบดีสหรัฐฯ Obama กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมผู้นำอัฟริกาที่ เอธิโอเปีย ท่านให้คำอธิบายหลักการประชาธิปไตยได้น่าฟัง (บางคนคงไม่อยากฟัง) ท่านย้ำเน้นถึงสิทธิ เสรีภาพและความเท่าเทียมกันของพลเมือง ท่านบอกว่าเสรีภาพจะมาแลกกับความมั่นคงไม่ได้(ไทยว่าไงครับ) ท่านเรียกร้องการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ ยุติธรรมและโปร่งใส (ผมขอแถมไม่มีการปิดล้อมหน่วยเลือกตั้ง) ท่านให้ความสำคัญเป็นกติกาว่า ประชาชนและสื่อจะต้องสามารถแสดงออกถึงความคิดเห็นต่างๆได้อย่างเป็นอิสระ (ไม่ทราบว่าการเชิญไปปรับทัศนะคติเข้าข้อนี้หนือเปล่า) ผมอยากถามท่านทั้งหลายว่าประชาธิปไตยแบบไทยๆน่ะเป็นอย่างไร อยากให้ลองเปรียบเทียบกับที่ท่านประธานาธิบดีสหรัฐฯ ท่านว่าไว้อะไรมันจะดีกว่ากัน

เรื่อง Tier 3 ก็ดี เรื่อง IUU ประมงก็ดี หากจะแก้ทางการเมืองให้เบ็ดเสร็จ คืนอำนาจให้ประชาชนเถิดครับ ทำรัฐธรรมนูญให้อยู่ในหลักนิติธรรมและนิติรัฐ จัดเลือกตั้งให้ประชาชนเขาได้เลือกคนเลือกนโยบายที่เขาชอบเขาพอใจ ทำเท่านี้แหละครับของจะไม่เสีย
ooo


ooo




โดย Pipob Udomittipong 

ผลการถูกจัดอันดับรั้งท้ายในแง่การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานทาส ทำให้ไทยตกขบวนเข้าร่วมเป็นคู่สัญญาความตกลงการค้าใหญ่สุดในภูมิภาคอย่าง Trans-Pacific Partnership (TPP) แน่นอน เพราะกฎหมายของสหรัฐฯ (Trade Promotion Authority - TPA) ที่แก้ไขล่าสุด ห้ามไม่ให้รัฐบาลสหรัฐฯ เจรจากับประเทศที่ติดแบล็คลิสต์ Tier 3 ตามรายงาน TIP ไม่ต้องแปลกใจ มาเลย์เร่งแก้ไขปัญหานี้เพื่อให้หลุดจากแบล็คลิสต์ Tier 3 เพื่อจะได้เดินหน้าเจรจาเงื่อนไข TPP กับสหรัฐฯ

TPP เป็นสัญญาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับอีกหลายสิบประเทศ มูลค่าการค้าประเทศเหล่านี้รวมกันเกือบครึ่งหนึ่งของโลก ประเทศที่เข้าร่วม TPP แถว ๆ นี้ นอกจากมาเลย์ ก็มีเวียดนาม สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ “quid pro quo” ประเทศที่เข้าร่วม TPP ต้องปรับปรุงมาตรฐานด้านแรงงาน ส่งเสริมเสรีภาพคนงาน เพื่อแลกกับการส่งสินค้าไปขายในสหรัฐฯ ด้วยอัตราภาษี 0% เวียดนามเป็นประเทศหนึ่งที่น่าจะได้ประโยชน์มาก (จากการส่งออกเสื้อผ้าและรองเท้าปีละกว่าหมื่นล้านเหรียญไปสหรัฐฯ)

ส่วนไทยฝันหวานไปก่อน อย่างน้อยต้องให้หลุดจาก Tier 3 ที่แย่คืออุตสาหกรรมส่งออกอาหารทะเล ซึ่งเราเป็นหนึ่งในสิบผู้ส่งออก seafood รายใหญ่สุดของโลก ปีหนึ่งมีมูลค่าส่งออก 7 พันล้านเหรียญ จ้างงานกว่าสามแสนคน สหรัฐฯ เป็นตลาดใหญ่สุดของเรา (1.7 พันล้านเหรียญ/ปี) แต่ที่ผ่านมาเพราะปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานทาสนี่แหละทำให้การนำเข้าขอสหรัฐฯ ไม่กระเตื้องขึ้นมา รายงาน TIP รอบนี้ กระทบหนักแน่นอน ยิ่งถ้าเจอคว่ำบาตรด้วยละก็...
http://www.stopillegalfishing.com/news_article.php?ID=1549
https://fas.org/sgp/crs/misc/R43491.pdf
http://thediplomat.com/…/what-the-trans-pacific-partnershi…/
http://www.vox.com/…/…/what-is-the-trans-pacific-partnership

ooo



สื่อไทยออกเเต่ข่าวเมืองไทยได้ Tier 3 จาก สหรัฐ เเต่ยังไม่มีใครรายงานสาเหตุที่ทำไมเมืองไทยยังได้ Tier 3 เเต่มาเลย์เซียได้ Tier 2 

AP มีรายงาน ที่อาจเป็นสาเหตุ

Credit เพจ CSI LA