วันพุธ, กรกฎาคม 29, 2558

มโนสำนึกของอานนท์ อำภา เรื่อง ที่ไปฟ้อง คสช. ด้วย มาตรา ๑๑๓ นั้นทำไปทำไม - กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เชิญชวน เจอกันที่ศาลอาญา 13.30 น 30 กค. อุทธรณ์คำสั่งศาล ไม่รับฟ้องพล.อ.ประยุทธ์และคสช.
บ่อยครั้งที่ฉันถามตัวเองว่า ที่ไปฟ้อง คสช. ด้วย มาตรา ๑๑๓ นั้นทำไปทำไม ทำไปศาลก็ไม่รับพิจารณากลับจะพิพากษาให้การกระทำที่ผิดกฎหมายกลายเป็นไม่ผิดกฎหมาย ทำไปมิเท่ากับเป็นการยืนยันหรือสร้างตราประทับให้ คสช. เกิดความชอบธรรมหรือ ?

แต่ "คำตอบ" ที่อึงอลในมโนสำนึกทุกครั้งมันบอกฉันว่า การตั้งเรื่องฟ้อง คสช. นั้นมันเป็นการยืนยันสำหรับมโนสำนึกของฉันเองว่า มันผิด !!! การปล้นอำนาจไปจากประชาชนนั้นมันผิด และไม่อาจมีการยืนยันหรือตราประทับใดทำให้การกระทำที่ผิดมันเป็นถูกได้

วันนี้มหาพายุกำลังพัด เราไม่อาจมองเห็นหลักชัยได้ แต่หากเรายืนหยัดอยู่ด้วยความมั่นคง เมื่อพายุมันสงบลง เราจะเห็นหลักชัย และเดินไปที่หลักชัยร่วมกัน

อานนท์ อำภา
...ที่มา บีบีซีไทย

กลุ่มพลเมืองโต้กลับ อุทธรณ์คำสั่งศาล ไม่รับฟ้องพล.อ.ประยุทธ์และคสช. ข้อหาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย

นายอานนท์ นำภา ทนายความของกลุ่มพลเมืองโต้กลับเปิดเผยกับบีบีซีว่า วันนี้ตนและสมาชิกกลุ่ม ได้เดินทางไปยื่นอุทธรณ์คดีที่กลุ่มได้ยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชากับพวกซึ่งเป็นสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.รวม 5 คน ในข้อหากบฏ เป็นการอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญา ที่มีคำสั่งไม่รับฟ้องไปเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ สมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และพวกซึ่งเป็นกลุ่มพลเมืองโต้กลับ รวม 15 คน ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับคนที่เหลือที่ประกอบด้วยพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ในข้อหาร่วมกันใช้กำลังขู่เข็ญประทุษร้ายและล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ อันเป็นความผิดฐานกบฏ และยังได้ออกคำสั่งในนามคสช.หลายฉบับ อันเป็นการละเมิดสิทธิ์และเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชน ทำให้โจทก์ทั้ง 15 คนได้รับความเสียหาย จึงขอให้ลงโทษจำเลยทั้งห้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91, 113 และ 114

นายอานนท์ระบุว่า วันนี้ได้ดำเนินการยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฟ้องดังกล่าว และศาลนัดมาฟังคำสั่งในอีก 5 วันข้างหน้า

"การที่ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้องโดยอาศัยเหตุที่ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ และคสช. ได้รับการนิรโทษกรรมไปตามบทบัญญัติมาตรา 48 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 แล้วนั้น ทางกลุ่มเห็นว่าศาลในระบบประชาธิปไตยไม่ควรยอมรับอำนาจจากการรัฐประหาร”

นายอานนท์ยังระบุด้วยว่า การที่ศาลชั้นต้นใช้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญซึ่งทำให้มีขึ้นโดยผู้ที่ทำรัฐประหารมายกเว้นการรับผิดให้แก่ผู้ถูกฟ้องทั้งห้านั้นเป็นการไต่สวนพิจารณาคดีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย