วันพุธ, พฤศจิกายน 09, 2565

ซอฟต์พาวเวอร์ อาหารไทย ไปสู่สายตาชาวโลก APEC 2022 (‘ไส้เดือนทะเล’ คุณเคยแดกหรือยัง ?)


The Publisher
5d

เพรียงทราย ‘ไส้เดือนทะเล’ สู่วัตถุดิบหลัก
เมนูก๋วยเตี๋ยว ต้อนรับผู้นำเอเปค
.
ใกล้เข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2022 หรือ APEC 2022 ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ มีการเตรียมพร้อมในหลายด้าน เพื่อต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมจาก 21 เขตเศรษฐกิจ ภายใต้ธีม “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ “Open. Connect. Balance.” และจัดเตรียมอาหารไทย ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเมนูอาหารอนาคตจากการประกวด จะนำมาเป็นเมนูในการประชุมเอเปก เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพด้านซอฟต์พาวเวอร์ อาหารไทย ไปสู่สายตาชาวโลก
.
แต่ละเมนูมีความหลากหลาย จากภูมิปัญญาท้องถิ่น เมนูเสริมสุขภาพ เมนูใช้นวัตกรรมเพิ่มคุณค่าและมูลค่าของวัตถุดิบที่มาจากในประเทศไทย รวมทั้งรักษาสิ่งแวดล้อมประกอบด้วย 8 เมนู
.
1. ข้าวถั่วลูกไก่ยำปักษ์ใต้ผัก 5 สี โปรตีนสูง
2. ราเมนจากเส้นโปรตีนไข่ขาว ไร้แป้ง เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ
3. ไอศกรีมปราศจากนม เพิ่มรสชาติด้วยผัดเคลและเสาวรส
4. ห่อหมกวีแกนเพื่อสุขภาพ
5. ขนมชั้นสูตรลดน้ำตาลเสริมใยอาหารและโปรไบโอติกส์
6. โครเก็ตพะแนงแพลนต์เบส
7. ก๋วยเตี๋ยวจากเพรียงทราย โซเดียมต่ำ ภูมิปัญญาชุมชน
8. ไอติมจากโปรตีนจิ้งโกร่ง
.
ความน่าใจไปตกอยู่ที่เมนูก๋วยเตี๋ยวจากเพรียงทราย หรือ Thai Style Noodle with OmegaBalaz Sauce จากทีม Gifted Taste ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกไม่ใส่เลือด โดยใช้ซอสทำมาจากเพรียงทราย จ.ชุมพร ให้โปรตีนทางเลือกคุณภาพสูงเทียบเท่าไข่ไก่ ให้กรดอะมิโนกลูตามิกเทียบเท่าสาหร่ายทะเล ให้สมดุลโอเมก้า 3, 6, 9 เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรังต่างๆ
.
ชื่อเพรียงทราย หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินและไม่รู้จัก ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง จัดอยู่ในกลุ่มไส้เดือนทะเล อาศัยอยู่บริเวณชายหาดน้ำปริ่มๆ หรือน้ำครึ่งหาด อาศัยฝังตัวใต้พื้นทราย กินซากพืชและซากสัตว์เป็นอาหาร ทำหน้าที่เหมือนผู้รักษาสิ่งแวดล้อมคอยกำจัดขยะตามชายหาด แพร่กระจายบริเวณดินทราย ทรายหยาบ ทรายเปลือกหอย อาจพบตามบริเวณป่าชายเลน ใต้โขดหิน ซากปะการัง ขึ้นอยู่กับชนิดของเพรียงทราย มีทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน จากการระบุของ "สุรชัย ธรรมคุณ" เจ้าของฟาร์มพิชญาเพรียงทราย อ.ละแม จ.ชุมพร ผู้คลุกคลีในวงการนี้มากว่า 10 ปี
.
สุรชัย บอกว่า นอกจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงทั้งโปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งนิยมนำมาเป็นอาหารเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์กุ้ง กระทั่งตลาดเริ่มอิ่มตัวและมีผู้เพาะเลี้ยงเป็นจำนวนมาก จากเดิมกิโลกรัมละ 800 บาท เหลือกิโลกรัมละ 550-600 บาท จึงพยายามต่อยอดนำมาเป็นอาหารของมนุษย์ โดยประสานไปยังมหาวิทยาลัยมหิดล จนพบว่ามีสารอาหารไม่ต่างจากถั่งเช่าหรืออาจจะมากกว่า รวมถึงเป็นที่มาให้น้องชายของตัวเองเข้าร่วมประกวดทำเมนูอาหารในการประชุมเอเปก ด้วยการทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกจากเพรียงทราย
.
ด้าน สุรเดช ธรรมคุณ ผู้เป็นน้องชายของสุรชัย กล่าวว่า ปกติขายเพรียงทรายให้กับฟาร์มกุ้ง ต่อมาได้ติดต่อแล็บของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อตรวจหาสารอาหาร จนพบว่ามีสารอาหาร 49 ชนิด ดีต่อร่างกาย มีโปรตีนสูงกว่า 50% และมีโอเมก้า 3, 6, 9 มากกว่าปลาแซลมอน 3-4 เท่า นอกจากนี้ ยังบำรุงสมอง ปรับสมดุลให้กับร่างกาย เหมาะกับมนุษย์ จึงมีแนวคิดในการนำเพรียงทรายมาแปรรูปให้คนรับประทานได้ง่ายขึ้น และเข้าประกวดทำเมนูอาหารในการประชุมเอเปก จนเข้ารอบ 21 ทีมสุดท้าย
“น่าจะได้คะแนนจากเรื่องคุณค่าของสารอาหาร และการนำมาต่อยอด ซึ่งไม่ได้ต้องการชูจุดขายเรื่องก๋วยเตี๋ยว แต่อยากให้คนรู้จักเพรียงทราย ในฐานะดูแลเรื่องการตลาดทั้งในและต่างประเทศให้กับทางฟาร์ม จนมีลูกค้าจากอิหร่านและเกาหลีใต้ให้ความสนใจ ถูกยกให้เป็นซุปเปอร์อาหาร โดยเฉพาะคุณสมบัติเรื่องการเจริญพันธุ์ทั้งผู้หญิงผู้ชาย คาดต้นปีหน้าจะลุยตลาดต่างประเทศได้ระหว่างรอเรื่องเอกสารส่งออก และตั้งเป้าไว้ว่าสิ้นปี 2566 จะสร้างรายได้ประมาณ 100 ล้านบาท เน้นเป็นอาหารเสริม และการแปรรูป เช่น เวย์โปรตีน”
.
ข้อมูลอ้างอิงจาก : https://www.thairath.co.th/scoop/theissue/2541823
#ThePublisher #สำนักข่าวออนไลน์เพื่อสังคม #Newfeed #เด็กและเยาวชน #เอเปค #Apec2022 #เพียงทราย #ไส้เดือนทะเล #อาหารไทย
- - - - - - - - - - - - - - - - - -
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
Website : https://www.thepublisherth.com