วันเสาร์, มิถุนายน 09, 2561

เพื่อไทยจี้'สนช.'เอาอย่างญี่ปุ่น หลับกลางสภาคืนเงินเดือน! + มาดูกันว่าผู้ทรงเกียรติที่เข้าไปทำหน้าที่ในรัฐสภาได้เงินเดือนคนละเท่าไหร่กัน

เพื่อไทยจี้'สนช.'เอาอย่างญี่ปุ่น หลับกลางสภาคืนเงินเดือน!


08 มิถุนายน พ.ศ. 2561
ที่มา ไทยโพสต์


8 มิ.ย.61 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุถึงสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) หลับระหว่างนายกฯชี้แจงร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 จำนวน 3 ล้านล้านบาท โดยไล่กลับไปนอนบ้าน คราวหน้าไม่ต้องเป็นอะไรอีกว่า ประชาชนที่ได้ฟังท่าทีนี้จากพล.อ.ประยุทธ์ คงงง และตกใจ อยากตั้งคำถามว่า มันยังจะมีการแต่งตั้งให้รับตำแหน่งอะไรในอนาคตอีกหรือ การแต่งตั้งพวกพ้องมารับตำแหน่งโดยปราศจากการยึดโยงกับประชาชนยังไม่ยุติอีกหรือ เรื่องหลับระหว่างคนตั้งมา กลับมาพูดอยู่เป็นเรื่องระหว่างคนตั้งกับคนถูกตั้งจะต้องไปว่ากันเอง สนช.ประชุมพิจารณางบประมาณ 3 ล้านล้านวันเดียวผ่านฉลุย สมาชิกยังนั่งหลับ แต่ในอดีตสภาผู้แทนราษฎรประชุมพิจารณาข้ามวันข้ามคืน หลายคนอ่อนเพลียแค่นั่งหลับตา ถูกตำหนิว่าขี้เกียจทำงานไม่คุ้มเงินเดือน แต่สนช.ยุคนี้พิจารณาวันเดียวยังไม่ถึงเที่ยงคืนนั่งหลับแบบนี้โดนเขาด่าทำเป็นมาโวยวาย การหลับในที่ประชุมหรือในสภาของผู้สูงอายุ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่การหลับในขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ กำลังพูดนั้น ต้องไปตรวจสอบ แอร์เย็นไป คนพูดพูดน่าเบื่อไปหรือไม่ ขนาดพวกเดียวกันยังหลับ ท่านต้องพิจารณาว่ารายการต่างๆที่ท่านพูดเรตติ้งเป็นอย่างไร หรือคนฟังรู้อยู่แล้วว่าที่สุดงบประมาณต้องผ่าน ไม่ต้องทำอะไร ถึงเวลาวิปสนช.มาบอกให้ยกมือก็ยกมือให้ ไม่ต้องคิดอะไรหรือไม่ สะท้อนว่าการทำงานหลายอย่าง รับหลายได้หลายทาง ของผู้สูงอายุนั้น มันมีข้อจำกัด

นายอนุสรณ์กล่าวว่า ในอดีตส.ส.ถ้าไปเป็นรัฐมนตรีต้องรับเงินทางเดียว แต่ยุคคสช.แม่น้ำ5สายรับกันหลายทาง ทั้งที่เวลาเท่ากัน แบ่งภาคไปทำงานยังไง เพราะถ้าทำงานสนช.มากมันก็กระทบกับงานอื่นที่ต้องมีเวลาน้อยลง หรือเพราะรับหลายทาง เลยหลับหลายคนหรือไม่ แต่ละคนอายุก็ปูนนี้ เสียสละบ้างเถอะ รัฐมนตรีคลังของญี่ปุ่น คืนเงินจำนวน 1.7 ล้านเยน ซึ่งเป็นเงินเดือนที่เขาได้รับในฐานะรัฐมนตรี คลังกลับคืนสู่คลังของประเทศ ดร.มหาเธร์ นายกฯมาเลเซีย ประกาศตัดเงินเดือนรัฐมนตรีลง10% หวังช่วยลดหนี้ของประเทศ แต่พวกท่านรับหลายตำแหน่ง เสื้อไม่พอติดเครื่องหมาย รับเงินเดือนหลายทาง รับเบี้ยประชุมหลายคณะ เบ็ดเสร็จเดือนหนึ่งรับคนละ 2-3 แสนบาทหรือไม่ ทำไม ไม่คิดเสียสละบ้าง เอาเงินเดือนไปสนับสนุนโรงพยาบาล จัดหาวัคซีนฉีดให้ประชาชน เอาไปช่วยกระทรวงศึกษาธิการ เด็กนักเรียนจะได้ไม่ต้องกินขนมจีนกับน้ำปลา ได้กินนมโรงเรียนที่มีคุณภาพ การที่พวกท่านรับเงินเดือนหลายทาง แต่ทำงานไม่เต็มที่ เป็นธรรมกับสังคมหรือไม่ แทนที่จะโทษคนหลับ ดันไปโทษคนถ่าย ตรรกะน่าจะผิดเพี้ยนเหมือนเร่งดำเนินคดีกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งไม่มีใครหลุดรอด แต่ปล่อยพวกนกหวีดชัตดาวน์ก่อจลาจลขัดขวางการเลือกตั้งให้ลอยนวลอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เลิกโทษสื่อ เลิกโทษคนอื่นแล้วหันมาปฏิรูปตัวเองอย่างจริงจังได้แล้ว.

ooo
ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ สนช. ที่หลับกลางสภา


8 มิถุนายน 2561
ข่าวสดออนไลน์

ประชาชนตั้งคำถาม สนช.รายได้เป็นแสน แต่ทำงานไม่คุ้ม หลับกลางสภา ตั้งลูกเมียเป็นผู้ช่วย

หลังมีการเผยแพร่ภาพสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่เข้าประชุม พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2562 วงเงิน 3,000,000,000,000 บาท (สามล้านล้านบาท) นอนหลับภายในห้องประชุม ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ถึงการปฎิบัติหน้าที่ที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ทั้งที่เข้ามาทำหน้าที่พิจารณากฎหมายให้นำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่กลับทำงานได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งในการเรื่องงบประมาณแผ่นดินน่าจะต้องตั้งใจรับฟังเพื่ออภิปรายถกเถียง เพื่อจะได้ให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้จากการการที่ สนช.ถูกตั้งคำถามว่าทำหน้าที่ไม่เต็มประสิทธิภาพ มาดูกันว่าผู้ทรงเกียรติที่เข้าไปทำหน้าที่ในรัฐสภาได้เงินเดือนคนละเท่าไหร่กัน จากข้อมูลพบว่ารายได้ของ

สนช. มีเงินประจำตำแหน่งไว้ที่ 71,230 บาท เงินเพิ่ม 42,330 รวม 113,560 บาท