วันเสาร์, มิถุนายน 02, 2561

มึงก็บอกไปเลย พวกกูทำไรไม่ผิด - ‘วิษณุ’ ตอบแล้ว! ป้อง รมต.ดอน ‘ให้เมียถือหุ้น ไม่น่าผิด!https://www.facebook.com/PoliticsKalaland/videos/802143306657531/

...


เมื่อเวลา 09.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่เป็นหนึ่งใน 9 รัฐมนตรี ที่ถูกยื่นให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ตรวจสอบคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี ว่า กกต.ได้แจ้งผลมาที่ตนนานแล้ว โดยระบุว่าตนหลุดจากข้อร้องเรียนและไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการถือหุ้นเพราะไม่มีหุ้น ไม่เกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สิน แต่ที่ถูกร้องเพราะดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยที่ห้ามรัฐมนตรีดำรงตำแหน่ง ส่วนกรณีของนายดอน ปรมัติถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่ถูกร้องนั้น คิดว่ากกต.คงแจ้งให้นายดอนทราบเอง ทั้งนี้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญยกเว้นไว้ให้ ข้าราชการ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เป็นรัฐมนตรีได้ เป็นปกติเป็นไม่ได้

เมื่อถามถึงข้อสังเกตมติของกกต. 3ต่อ2 เสียง ชี้ว่านายดอน ขาดคุณสมบัติ แต่กกต.ขณะนี้เหลือเพียง 4 คน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ให้ไปถามจากกกต.ต่อข้อถามว่าแสดงว่ากกต.พิจารณาเรื่องนี้ตั้งแต่ที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ยังเป็นกกต. อยู่ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ แต่แจ้งผลให้ตนทราบมานานแล้วตั้งแต่สมัยที่นายสมชัย ยังอยู่ในตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่านายดอน ควรแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง หรือต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า รอสักพักให้ชัดเจนก่อน หากพูดไปแล้วกกต.ระบุว่ายังไม่มีมติจะยุ่ง ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่ากกต.มีมติหรือยังไม่มี ต้องไปถามกกต.ไม่ใช่มาถามรัฐบาล เมื่อถามย้ำว่าหากกกต.มีมติชี้ว่านายดอนขาดคุณสมบัติจริง จะต้องปรับครม.หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เร็วไปที่จะพูด

เมื่อถามว่ากรณีของนายดอน ซึ่งภรรยาเป็นผู้ถือหุ้น จะถือว่ามีความผิดในการปกปิดบัญชีทรัพย์สินด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ถึงขนาดว่าเป็นความผิด”

“แต่หากถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ต้องทำหนังสือโอนหุ้นให้คนอื่นดูแลและต้องแจ้งให้ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รับทราบ หากไม่แจ้งก็ผิด ส่วนรายละเอียด ให้ถามกกต. หรือนายดอนเอง” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าหากนายกรัฐมนตรี สอบถามจะให้คำแนะนำข้อกฎหมายอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะตอบเหมือนที่ตอบกับสื่อ เมื่อถามย้ำว่าจะถึงขั้นต้องปรับครม.หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวย้ำว่า เร็วไปที่จะพูด รอให้ม้วนเดียวจบแล้ว

อ่าน : กกต.ฟัน ‘ดอน’ ขาดคุณสมบัติเป็นรมว.ต่างประเทศ เมียถือหุ้นเกินกำหนด-ไม่แจ้งป.ป.ช.

(https://www.khaosod.co.th/politics/news_1156814)