วันเสาร์, พฤศจิกายน 03, 2561

ฮิวแมนไรต์วอตช์ ไม่สนรัฐบาล-คสช.กีดกัน ส่งหนังสือเชิญ‘สหรัฐ-อียู’ จับตาเลือกตั้งส.ส.

ฮิวแมนไรต์วอตช์ ไม่สนรัฐบาล-คสช.กีดกัน ส่งหนังสือเชิญ‘สหรัฐ-อียู’ จับตาเลือกตั้งส.ส.


2 พฤศจิกายน 2561
ข่าวสดออนไลน์


ฮิวแมนไรต์วอตช์ ซัด‘ดอน-โฆษกคสช.’ กีดกันต่างชาติจับตาเลือกตั้งไทย ชิงส่งหนังสือเรียกร้องสหรัฐ-อียู ส่งคนสังเกตการณ์

ฮิวแมนไรต์วอตช์ เชิญมิตรประเทศสังเกตการณ์เลือกตั้งในไทย– วันที่ 2 พ.ย. นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาฮิวแมนไรต์วอตช์ ประจำประเทศไทย กล่าวถึงท่าทีของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และพ.อ.วินธัย สุวธารี โฆษกคสช. กีดกันการเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งของไทย

โดยระบุว่า ฮิวแแมนไรต์วอตช์ไทยได้ส่งหนังสือเรียกร้องไปยังมิตรประเทศที่ตั้งเงื่อนไขต่อการฟื้นฟูความสัมพันธ์ของประเทศไทย ต่อเมื่อมีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลตามวิถีทางประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นอียู สหรัฐ หรือออสเตรเลีย ให้ร่วมส่งผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทยแล้ว ซึ่งนานาชาติพร้อมเข้าร่วม

นายสุนัย กล่าวว่า ทว่าช่วงเวลาที่นับถอยหลังไปสู่การเลือกตั้งต้นปี 2562 ยังคงไร้ปัจจัยบ่งชี้ว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนั้นเสรีและเป็นธรรม และยังเต็มไปด้วยเงื่อนไขทางการเมืองภายใต้รัฐบาลคสช.ที่ยังคงลิดรอนสิทธิเสรีภาพ จำกัดพื้นที่การแสดงออก และการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งควรเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานต่อการนำไปสู่การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม

“ความคิดเห็นของนายดอนและโฆษกคสช.จึงย้อนแย้งกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ประเทศไทยอยู่ในสภาวะไม่ปกติภายใต้ระบอบเผด็จการทหาร ยังคงปิดกั้นเสรีภาพขั้นพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ความไม่ปกติเช่นนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้นานาชาติมาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งไทย ต้องถามนายดอนว่า ถ้าไม่มีอะไรต้องปิดจะกลัวอะไร” นายสุนัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเฟที่เกิดจากการรวมตัวกันของภาคประชาสังคม เพื่อเกาะติดการเลือกตั้งปี 2562 ให้เสรีเป็นธรรมและมีผลในทางปฏิบัติ ได้จัดเสวนาสาธารณะเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่เสรีเป็นธรรม ในวันที่ 4 พ.ย. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยเชิญตัวแทนจากสหภาพยุโรป อดีตกกต. และฝ่ายการเมือง ร่วมแสดงความคิดเห็น

‘ฮิวแมนไรต์วอตช์’ ร้องโลกรุมกดดัน! จี้ถอนฟ้อง ‘คนอยากเลือกตั้ง’

ผู้บริหารระดับสูง ‘ฮิวแมนไรท์วอทช์’ พบ ‘พิชัย’ ถามปมถูกละเมิดสิทธิ

ooo