วันอังคาร, พฤษภาคม 19, 2558

ปะบนกระดานไว้ตรงนี้ วันที่ ๑๙ พฤษภา ๕๘


ปะบนกระดานไว้ตรงนี้ วันที่ ๑๙ พฤษภา ๕๘

๑.รอเบิร์ต อัมสเตอดัม เขียนบนเว็บบล็อกชื่อ ‘Thailand Accountability Project’ ของเขาว่า

“วันนี้ เราขอเผยแพร่บันทึกในวันที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ในบันทึกระบุว่าการเจรจาระหว่างเสื้อแดง/นปช. และสมาชิกวุฒิสภาเกิดขึ้นเวลา ๑๘.๓๐ น. – ๒๐.๑๕ น. เอกสารฉบับนี้เผยให้เห็นว่าเสื้อแดง/นปช. เห็นด้วยกับการเจรจาแบบไม่มีเงื่อนไขกับรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ และนอกจากนี้สมาชิกวุฒิสภายังได้รับคำสัญญาจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ว่า หากแกนนำเสื้อแดง/นปช.เข้าร่วมการพูดคุยอย่างไม่มีเงื่อนไข นายอภิสิทธิ์จะยับยั้งการใช้ทหารเข้าปราบปรามในอนาคต”

ซึ่งแน่ละ ในวันรุ่งขึ้น “กองทัพไทยภายใต้คำสั่งของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ได้กระทำการที่นำไปสู่การตายของพลเรือนมือเปล่าไทย ๖ รายในวัดปทุมฯ”

(http://thailandaccountabilityproject.blogspot.com/…/18-2553…)

๒. สำนักวิจัยการเงิน-การคลังนิกไกรายงานว่า สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติปรับลดดรรชนีการเติบโตเศรษฐกิจของไทยลงเหลือแค่ ๓ เปอร์เซ็นต์ถ้วน ทั้งนี้เนื่องจากการขยายตัวของปริมาณการส่งออกไม่เป็นไปดังที่ตั้งความหวังไว้ ๓.๕ เปอร์เซ็นต์ แท้จริงการส่งออกของไทยกระเตื้องแค่ ๐.๐๒ เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ก่อนหน้านี้ทางการไทยคาดหวังสูงไปหน่อยว่าเศรษฐกิจจะโตถึง ๓.๕ – ๔.๕ เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อผ่านไตรมาสแรกมาแล้วก็ยังมองไม่เห็นแสงไฟ

(http://asia.nikkei.com/…/Government-think-tank-cuts-2015-GD…)
๓. อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ตอบข้อกล่าวหารู้เห็นแล้วไม่ระงับโครงการจำนำข้าวช่วยชาวนา ที่คำฟ้องอ้างว่าสิ้นเปลืองงบประมาณประเทศมหาศาล และมีการทุจริตเกิดขึ้นในโครงการ มีคนไปให้กำลังใจพร้อมกับร้องตะโกน “ยิ่งลักษณ์ สู้ สู้ ๆ ๆ” ที่หน้าศาลเป็นจำนวนมาก สื่อต่างประเทศรายงานตรึมเว็บ

เธอปฏิเสธทุกข้อหา ศาลนัดสืบพยานสองฝ่ายในวันที่ ๒๑ และ ๒๘ กรกฎาคม พร้อมทั้งสั่งให้จำเลยต้องมาปรากฏตัวต่อศาล ยอมให้ประกันมูลค่า ๓๐ ล้านบาทแล้วปล่อยตัวชั่วคราว อีกทั้งย้ำว่าห้ามเดินทางไปต่างประเทศเด็ดขาด
๔. อดีตนายกฯ ชาย ทักษิณ ชินวัตร ขึ้นเวทีอภิปรายนานาชาติร่วมกับผู้นำทางเศรษฐกิจที่กรุงโซล เกาหลีใต้ ตอบข้อซักถามสื่อต่างประเทศรอยเตอร์ว่าไม่มีแผนที่จะรวมพลคนเสื้อแดงขึ้นต่อต้านรัฐบาลของทหาร อยากให้รัฐบาลประสบความสำเร็จ แต่ก้เห็นได้ว่ามันยาก ผลงานปีแรกออกมาจึงไม่น่าประทับใจนัก

เมื่อถูกถามถึงนายโอ๊คลูกชาย ทักษิณบอกว่าเขาไม่ได้คิดที่จะให้ขึ้นไปเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

(http://uk.reuters.com/…/uk-thailand-politics-thaksin-idUKKB…)
๕. จากการรณรงค์ให้เข้าชื่อสนับสนุนการทำประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญ ๒๕๕๘ ที่เว็บ prachamati.org สามประเด็น เผยผู้ใช้ ๙๓% อยากให้มีการทำประชามติ ๘๗% ไม่เห็นด้วยกับการเขียนที่มา ส.ว. และ ๙๐% ไม่เอานายกคนนอก

ทั้งนี้เป็นการแจ้งผลต้อนรับวันที่ ๑๙ พ.ค. ซึ่ง คสช. กำหนดจะแถลงการตัดสินใจว่าจะยินยอมให้มีประชามติต่อร่าง รธน. หรือไม่

(http://thaienews.blogspot.com/2015/05/93.html)

๖. กรณีผู้ลี้ภัยทางเรือชาวโรฮิงญาที่เป็นข่าวกระหึ่มทั่วโลกว่าคือโศกนาฏกรรมค้ามนุษย์มโหฬาร อันเกี่ยวข้องกับประเทศไทยในฐานะอยู่กลางเส้นทางอพยพ มีการขุดพบศพชาวโรฮิงญาจำนวนมากในหลายพื้นที่ภาคใต้ และพบค่ายกักกันขนาดใหญ่หลายแห่งด้วยนั้น

เกิดมีกลุ่มคนไทยจำนวนหนึ่ง อาทิ กลุ่ม V for Thailand กับกลุ่มบริภาษณ์สหรัฐทำไมไม่รับโรฮิงญาเสียเอง รณรงค์ต่อต้านไม่ให้ประเทศไทยรับโรฮิงญาด้วยข้ออ้างดูหมิ่นเหยียดหยามชาวโรฮิงญาต่างๆ นานา น่าเกลียด โง่ ขี้เกียจ และเอาแต่ผลิตลูก ซ้ำยังลามปามไปก่นด่าอย่างหยาบคายใส่ ฐปณีย์ เอียดศรีไชย นักข่าวหญิงผู้ที่เปิดประเด็นแรงงานทาสโรฮิงญา
และที่สุดของความไทยๆ (ตามนิยามซึ่งพจนานุกรมศัพท์การเมืองร่วมสมัยบรรจงรวบรวมไว้) คือทั่นผู้ณรรมของคนไทยเหล่านั้น เมื่อนักข่าวถามถึงเรื่องผู้ลี้ภัยโรฮิงญา กลับได้รับคำตอบยอกย้อนให้ว่า

“ไม่ใช่จ้าวโลกที่จะสามารถแก้ไขปัญหาให้ชาวโรฮิงญาได้ ชี้ต้องร่วมกันทำหลายประเทศ ถามกลับนักข่าวแถวบ้านมีที่ให้อยู่ไหม เพราะขนาดคนไทยยังไม่มีที่อยู่เลย”

(ชมคลิปที่ http://thaienews.blogspot.com/2015/05/blog-post_31.html)

แถมท้ายไม่มีหมายเลขวันนี้ ใครไม่รู้ทำภาพการเจริญวัยของเด็กชาย ‘ปี๊สิทธิ์’ จากปี ๕๔ ถึงปี ๕๘ เอาไว้ น่ารักเชียวแหละ