วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 28, 2558

ดูคลิป....บิ๊กปัอม ปริ๊ดดดดดด ยั้วะ นักข่าวถาม ทหารปราบปรามนักศึกษา ไล่จับวันครบรอบคสช.ใช้ความรุนแรง ชี้หน้า "ถามดีๆ ไม...


ดูคลิป....บิ๊กปัอม ปริ๊ดดดดดด ยั้วะ นักข่าวถาม ทหารปราบปรามนักศึกษา ไล่จับวันครบรอบคสช.ใช้ความรุนแรง ชี้หน้า "ถามดีๆ ไม...
Posted by Wassana Nanuam on Tuesday, May 26, 2015
https://www.facebook.com/WassanaJournalist/videos/907451039313355/

ดูคลิป....บิ๊กปัอม ปริ๊ดดดดดด ยั้วะ นักข่าวถาม ทหารปราบปรามนักศึกษา ไล่จับวันครบรอบคสช.ใช้ความรุนแรง ชี้หน้า "ถามดีๆ ไม่ได้ปราบปราม แค่ปะทะกันนิดหน่อย" ถาม นศ.ขัดกฏหมายหรือเปล่า ขัดมั้ย ไม่งั้นจะมีกม.ไว้ทำไม ยันเพราะ นศ.ทำผิดกม.ขัดขืนเจ้าหน้าที่ จะให้เปิดพื้นที่ยังไง เราเปิดเวทีให้แล้ว ไม่ใช่มาสร้างความขัดแย้ง ไม่งั้นจะมีกม.ไว้ทำไม ยันไม่ได้ปลุกขบวนการนักศึกษา ขึ้นมา เพราะจำนวน นศ.ที่ต่อต้าน คสช.ไม่ได้มากขึ้น ก็มีแค่นึ้

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า วอนเข้าใจ เรากำลังนำประเทศสู่ความสงบ ตามโรดแมพ ขอเวลา คนส่วนใหญ่ก็เข้าใจ ไม่ใช่จะยึดไปตลอด หรือ500 ปี ซะเมื่อไหร่วะ นักศึกษาได้โปรดเข้าใจ รัฐบาลพยายามทำให้เกิดความมั่นคง ปรองดอง ความสงบ ตอนนี้รอรัฐธรรมนูญ ถ้าออกมา เป็นที่ยอมรับ ก็จะเกิดความปรองดอง ก็ต้องรอให้เขาร่างรัฐธรรมนูญให้ดี ต้องใช้เวลาหน่อย เขาไม่ได้ยึดไปตลอดชีวิตเมื่อไหร่หล่ะ

"ไม่ได้ทำร้ายร่างกาย ทำร้ายยังไงวะ พูดส่งเดช ก็ผลักดัน ควบคุม แล้วไปขัดขืนเขาทำไมตีองขอร้อง ให้ทำตามกติกา"

แล้วทำไม นักข่าวถามแบบนึ้ ผมถามบ้าง สร้างความแตกแยก คิดยังไง เราเปิดเวทีให้ นศ.แล้ว มาถามแบบนึ้ พูดไม่รู้เรื่อง ต้องไปคุยกันส่วนตัวแล้ว

นักข่าว หยอกว่า สงบแบบนี้ คสช.อยู่ไป 2 ปีเลยมั่ย พลเอก ประวิตร กล่าวว่า อย่าพูดแบบนี้ เสียหายนะ เรายึดตามโรดแมพ กำหนดชัดเจน เป็นปีไม่ได้ รู้มั่ยว่า จนท.เหนื่อยนะ แต่มาเจอคำถามนักข่าวแบบนี้ สร้างความขัดแย้ง จนท.ฝ่ายความมั่นคง พยายามดูแล ยันนายกฯ หรือ บิ๊กคสช.ไม่จำเป็นต้องพบนักศึกษาด้วยตัวเอง เพราะมีเวทีให้แสดงความคิดเห็น แล้ว


ความเห็นจากเวป...


"ขัดกฎหมายหรือเปล่า กฎหมายมีไว้ทำไม" ประโยคนี้ หากตระหนักกันทุกท่าน ไม่ว่าทหาร ประชาชน ศาล นักการเมืองประเทศไทยคงไม่มีปฏิวัติบ่อย ถ่วงความเจริญ อนาคตข้างหน้า ไม่ว่าใครมาปิดถนน ปิดประเทศ ขวางเลือกตั้ง ก็ให้สำนึกทำตามหน้าที่ ตามกฎหมาย ใครผิดก็ว่าตามกฎหมาย จบกันที่ศาล ฝ่ายบริหาร ฝ่ายผู้แทน ฝ่ายตุลาการ ก็ควรปฏิรูปตรวจสอบถ่วงดุลย์กันได้จริงๆ ตุลาการเอียง ประเทศก็ล่ม

แทงใจดำ

ฝากท่านถามตังเองและพวกพ้องด้วยน่ะ ว่าท่านอ่ะ ทำตามกฎหมายบ้างหรือเปล่า เพราะถ้าท่านเคารพกฎหมายอย่างปากท่านจริงๆ ท่านคงไม่ปฎิวัติ เพราะมันผิดกฎหมาย

จวนตัวแล้ว

เข้าสู่ภาวะโมฆะบุรุษไปอีกราย

ฉีกกฎหมายสูงสุดแล้วกลับพ่นให้เด็กเคารพกฎมั่ว

กลับเกาหลีเหนือได้แล้ว ลุงตือที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พฤษภาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษในวันที่ 29พฤษภาคมจะมีการหารือถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) 2557 เพื่อเปิดช่องให้ทำประชามติ ว่า

ทางครม.ก็ต้องประชุมเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยังพูดคุยถึงการทำประชามติ โดยขั้นตอนนี้เป็นการเตรียมการเพื่อเปิดช่องให้ทำประชามติ แต่จะทำหรือไม่ทำ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง จากนั้นทางครม.ก็จะเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาลงมติต่อไป ทั้งนี้ถ้าร่างรัฐธรรมนูญมีปัญหาก็ต้องดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) ก็ต้องตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ( กมธ.ยกร่างฯ) ขึ้นมาใหม่ รวมถึงตั้ง สปช.ด้วย ทั้งนี้ตนยังไม่ได้คิดว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแล้วจะให้ใครมาเป็นกมธ.ยกร่างฯชุดใหม่

เมื่อถามถึงประเด็นที่จะบรรลุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อป้องกันไม่ให้ทหารทำรัฐประหารในอนาคต พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า

“ผม และครม.ไม่มีปัญหา เพราะเป็นเรื่องของ สปช. ส่วนจะป้องกันได้หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่ที่วิกฤต สถานการณ์ข้างหน้า แต่ไม่มีใคร หรือทหารคนใดอยากทำรัฐประหารหรอก แต่ถ้าบางทีประเทศเดินต่อไปข้างหน้าไม่ได้ ก็จำเป็นต้องทำเหมือนในอดีตที่ผ่านมา เพราะประชาชนเดือนร้อน เมื่อเดินไปข้างหน้าไม่ได้ก็ต้องแก้ไขปัญหาให้เดินต่อไปข้างหน้าให้ได้ และที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ได้ทำมาแล้ว 1 ปี เพื่อให้เกิดความสงบสุข ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้” พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนกังวลใจหรือไม ถ้าโรดแมป คสช.จะเลื่อนออกไป ตนคิดว่าตอนนี้โรดแมปยังไม่ขยับ ถ้าสมมติว่าจะมีการเลื่อน เนื่องจากปัจจัยอะไรก็แล้วแต่ เราก็ต้องมาคุยกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการกันอย่างไร เพื่อให้เกิดความสงบ แบบนี้ต่อไป และต้องทำให้ประชาชนเข้าใจ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่าย แม้กระทั้งนายกฯ ก็ต้องสร้างความรับรู้ และอธิบายให้กับประชาชนทุกขั้นตอนในทุกสัปดาห์ อย่างไรก็ตามถ้ามันเสียเวลาไปบ้าง แต่ถ้ามันเกิดผลดีเราก็ต้องยอม ทั้งนี้ตนยืนยันว่า คสช.ไม่มีแผนจะอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ทุกอย่างจะทำกรอบโรดแมป

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่นักศึกษาจัดกิจกรรม ครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา แล้วเจ้าหน้าที่รัฐปราบปรามจนเกิดความรุนแรง ว่า ตนขอยืนยันว่าไม่ได้ปราบปราม และเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้ทำร้ายร่างกายนักศึกษา แต่เกิดการควบคุมจนปะทะเพียงเล็กน้อย เนื่องจากนักศึกษาทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเราก็ได้เปิดพื้นที่ให้พูดไว้แล้ว แต่ไม่ได้เปิดเพื่อให้แสดงออกถึงความขัดแย้ง ถ้าใครทำผิดกฎหมายก็ต้องว่ากันไปตามนั้น

อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าผู้นำในคสช.ไม่จำเป็นที่จะต้องไปพบ และทำความเข้าใจกับนักศึกษาด้วยตนเอง เพราะมีเจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่แล้ว อีกทั้งยืนยันว่าเราไม่ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ว่าฝ่ายความมั่นคงต้องดูแลความเรียบร้อยตามกฎหมาย

เมื่อถามย้ำว่านักศึกษาไม่เชื่อมั่นการแก้ไขปัญหาที่มาจากการทำรัฐประหาร พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า “ไม่เชื่ออย่างไร เราพยายามทำให้ดีที่สุดคนส่วนใหญ่เขาโอเค ทุกวันนี้ก็สงบอยู่แล้ว ไม่ได้บอกว่าจะยึดไป 500ปี แต่เขามีโรดแมป ส่วนนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวก็ไม่ได้มีจำนวนมาก ดังนั้น ผมขอร้องว่าขอให้นักศึกษาเข้าใจว่ารัฐบาลกำลังทำให้เกิดความปรองดอง ทุกอย่างอยู่ที่กฎหมาย และรัฐธรรมนูญออกมา และทุกฝ่ายยอมรับได้ ก็จะเกิดความปรองดองเกิดขึ้นเป็นลำดับแรก ก้ต้องรอให้เขาทำรัฐธรรมนูญให้ดี อาจจะเสียเวลาบ้าง แต่เราไม่ได้ยึดไปตลอดชีวิต”