วันจันทร์, พฤษภาคม 25, 2558

อะฮ้า ทั่นประธานกรรมา พูด ‘ปะ-รัด-ชะ-ยา’ (ปรัชญา)
อะฮ้า ทั่นประธานกรรมา พูด ‘ปะ-รัด-ชะ-ยา’ (ปรัชญา)

“การทำประชามติต้องนึกถึงพลเมืองเป็นหลัก เพราะทุกคนสวมหัวโขนกันอยู่ทั้งสิ้น เกิดและตายในฐานะพลเมืองไม่ใช่ด้วยตำแหน่งใด...

อะไรก็ตามที่จะตัดสิทธิพลเมืองต้องข้ามศพของตนไปก่อน" ประโยคหลังนี่องอาจชาติเชื้อไทย

(http://www.springnews.co.th/politics/211169)

อย่างนี้เก๊าะไม่น่าหวั่นอย่างที่ ‘เดลินิวส์’ เขากระแซะไว้

“งานนี้ ครม.-คสช. อ่านเกมขาด ส่ง ‘กูรูกฎหมาย’ อย่างวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาแทงกั๊กว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่ได้หมายความว่าต้องทำประชามติ”

“เป็นการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา เพราะหากสำรวจทางเดินสู่ประชามติ ล้วนเจอขวากหนามขวางกั้น โอกาสจะใช้ประชามติเป็นตราประทับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เข้าขั้นยากเย็นแสนเข็ญ งานนี้มีเสียงแว่วว่าเลขเด็ดจะไปออกตรงที่ สปช. คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ล้างกระดานตั้งต้นร่างกันใหม่”

“โดยมี สปช. วันชัย สอนศิริ ปลุกกระแส สปช.คว่ำร่าง รธน. เป็นช็อตเด็ด”

(http://www.dailynews.co.th/politics/323146)

มิใยที่ ดุสิตโพล โรยกลีบกุหลาบให้แล้ว

“ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 86.15 สมหวังเรื่องการจัดการปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมือง ทำให้บ้านเมืองสงบสุข”

“ร้อยละ 59.80 มองว่า "สมหวัง" มากกว่า "ผิดหวัง" เนื่องจาก บ้านเมืองสงบสุข ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ไม่มีการชุมนุมเคลื่อนไหวประท้วง ทำงานรวดเร็ว เด็ดขาด”

“อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ประชาชนหวังอยากให้ คสช. ทำในปีที่ 2 คือ ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน ทำให้บ้านเมืองสงบสุข พัฒนาด้านเศรษฐกิจ”
(http://news.voicetv.co.th/thailand/209352.html)

แต่ว่าท่ามกลางกระแส ฝือเคือง เรื่องทำมาหากิน กำลังซื้อประชาชนลดต่อเนื่อง บริษัทผู้ผลิตทะยอยถอยออกจากประเทศไทย นักท่องเที่ยวหด การส่งออกลด แล้วนี่รัฐบาลพี่โคตรเก่งกำลังจะตอบแทนคุณความดีเด่ตะหานอีก ๒ แสนล้าน
คลังประกาศผ่องขายหุ้นวิสาหกิจ ๑๐ แหล่งใหญ่ภายในอีกสองเดือน ไม่เฉพาะพอร์ตขนาดย่อมสิบยี่สิบเปอร์เซ็นต์ ผาแดง ธนาคารทหารไทย เอ็นอีพี นั่นขี้ปะติ๋ว แต่ว่า ปตท. บินไทย อสมท. และท่าอากาศยาน นี่สิ ขนาดยักษ์ ๕๐-๖๐-๗๐ เปอร์เซ็นต์ทั้งนั้น

การก็คือ สงสัยกันว่ารัฐจะถังแตก ต้องเร่งหาเงินมาช่วย คสช. ให้ลอยฟ่องละกระมัง

ไหงไม่ฟังอาจารย์กานดาเธอมั่ง

“ประเทศนี้คิดพัฒนากันจริงๆ เหรอเนี่ย”