วันพุธ, พฤษภาคม 20, 2558

นักวิชาการต่างประเทศยก"ทักษิณ"เล่นการเมืองฉลาด
นักวิชาการต่างประเทศยก"ทักษิณ"เล่นการเมืองฉลาด

วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 เวลา 17:49:21 น.

พอล เชมเบอร์ส ผู้อำนวยการสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา จ. เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว "มติชน" กรณีพ.ต.ท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พูดในเวทีปาฐกถาเอเชียน ลีดเดอร์ชิป คอนเฟอเรนซ์ ครั้งที่ 6 ที่ เกาหลีใต้ ว่า

คำพูดของพ.ต.ท.ทักษิณวันนี้ฉลาด และหลักแหลม ซึ่งแสดงให้โลกรู้ว่า ตัวเองเป็นนักประชาธิปไตย และรักเสรีภาพ อีกทั้งยังเป็นเหมือนการส่งสารให้กับหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า การแก้ปัญหาที่ไม่ได้มาจากระบอบประชาธิปไตยจะไม่เกิดประโยชน์ เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศ และปัญหาเศรษฐกิจ โดยดูได้จากเสียงของประชาชนบางส่วนยังไม่พอใจกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ดังนั้น รัฐบาลปัจจุบันควรคืนอำนาจประชาธิปไตยให้กับประชาชน

"ทักษิณกำลังเล่นบทบาทให้โลกเห็นว่าตนเองเป็นนักประชาธิปไตย และต้องการสร้างการปรองดอง สันติภาพ และไม่ต้องการความรุนแรง" เชมเบอร์ส กล่าว

และว่า "ขณะเดียวกัน สิ่งที่ทักษิณพูดนั้นก็เป็นเหมือนการเล่นเกมการเมืองอันหลักแหลม ที่ต้องการรักษาอำนาจของตัวเอง ในความหวังให้รัฐบาลคืนอำนาจให้กับประชาชน และจัดการเลือกตั้งเพื่อให้พรรคเพื่อไทยหรือพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับทักษิณกลับมามีอำนาจอีกครั้ง เพราะทักษิณและตระกูลชินวัตรยังคงได้รับความนิยมและชนะการเลือกตั้งติดต่อกันหลายสมัย"

ที่มา เพจ
Shavaritth Unyotha

ooo

"ทักษิณ"บรรยายอนาคตเอเชีย"ไม่ปลื้ม"คสช.-ทนาย"ยิ่งลักษณ์"ชี้ สำนวนปปช.มีพิรุธมาก


https://www.youtube.com/watch?v=iaaKv4Qiwjs

ที่มา Thai Voice Media

Published on May 18, 2015
พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวบรรยายในหัวข้อ 70 ปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เหลียวหลังแลหน้าเอเชีย ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ วันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเน้นสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน สร้างศักยภาพของพลเมืองเอเชียให้มีพื้นที่­สร้างสรรค์บนหลักนิติรัฐ เน้นองค์ความรู้ ทรัพยากร วัฒนธรรม และรองรับความเป็นสังคมผู้สูงอายุ.
พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์กับ รอส์ยเตอร์เพียงสั้น ๆ เกี่ยวกับการบริหารประเทศของรัฐบาล คสช. ไม่เป็นที่น่าพอใจ และไม่ได้อยู่เบื้องหลังปลุกระดมให้ประชาช­นออกมาต่อต้านรัฐบาล คสช.
ขณะเดียวกันวันนี้ เป็นวันแรกที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปศาลครั้งเพื่อให้การในคดี ที่ปปช.ฟ้องร้องเรียกความเสียหายกรณีละเลย­ไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวจนเกิดความเส­ียหาย 5 แสนล้านบาท โดยนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia ว่า ศาลตีราคาประกัน 30 ล้านบาท เพื่อปล่อยตัวชั่วคราว แต่ม่เงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และพบว่า สำนวนไต่สวนของ ปปช.มีข้อพิรุธเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะประโยชน์่ต่อการสู้คดีต่อไปที่มา http://charanamporn.blogspot.com/

พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ได้กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “70ปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2: การรักษาสันติภาพและความสงบรุ่งเรืองของ Asia" ในที่ประชุม The 6th Asian Leadership Conference จากประเทศเกาหลีใต้ โดยนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรีได้ทวิตใจความสรุปคำปาฐกถาประวัติศาสตร์ครั้งนี้ผ่านไอดีทวิตเตอร์ https://twitter.com/oak_ptt โดยมีข้อความว่า

“คุณพ่อบอกว่า เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ผมเดินทางไปจีนเพื่อหาความเป็นไปได้ที่จะจัดตั้งตลาดพันธบัตรของเอเชีย”

“ผมต้องแสดงความยินดีกับการก่อตั้งธนาคารการลงทุนสาธารณูปโภคแห่งเอเชีย (AIIB) ซึ่งควรมีมานานแล้ว เป็นสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จ"

"เอเชียมีเงินทุนสำรองมากกว่า 7 ล้านล้านเหรียญ กว่า 60% ของเงินทุนสำรองโลก"

"ส่วนหนึ่งของกองทุนนี้จะสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มผลทางเศรษฐกิจที่ทำให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้น"

"การเติบโตนั้นจะยั่งยืนและเชื่อถือได้ เฉพาะเมื่อใช้หลักนิติรัฐ และมีพื้นที่เปิดกว้างให้กับความสร้างสรรค์"

"ผมหมายถึงทั้งพื้นที่ทางกฎหมายและการเมืองที่ปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างสินทรัพย์และกระแสเงินแก่สังคมของเรา"
"นิติรัฐนั้นเป็นสินทรัพย์อันจับต้องมิได้ทางเศรษฐกิจอันสำคัญที่สุดโดยใช้เงินลงทุนน้อยที่สุด"

"ผลประโยชน์ทางการค้าและการพัฒนาเศรษฐกิจนั้นสำคัญกว่าความขัดแย้งระหว่างประเทศ นั่นทำให้เอเชียคงสันติภาพเอาไว้ได้ตลอด 7 ทศวรรษที่ผ่านมา"

"เราต้องคิดให้สร้างสรรค์มากขึ้นว่าเอเชีย จะใช้ทุนและเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความสามารถของผู้คน"

"เพิ่มความหลากหลายของทักษะเพื่อสร้างมูลค่าความเป็นเลิศให้แก่ผลิตภัณฑ์และบริการได้อย่างไร"

ประชากรสูงวัยของเอเชียทำให้เรามีโอกาส “เพื่อสร้างและเพื่อดูแล”

"เป็นโอกาสของเราที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ของเอเชีย คือ อุตสาหกรรมดูแลชีวิต"

"เอเชียสามารถเป็นศูนย์กลางนวัตกรรม การค้นคว้า การผลิต และบริการที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีการรักษาด้วยสมุนไพรสมัยใหม่"

"เราไม่มีเวลามาหวนย้อนความหลังอีกต่อไป เพื่อระลึกถึงอดีต เราควรหาทางนำความมั่งคั่งทางวัฒนธรรม"

"และความรู้เข้าสู่ศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ด เพื่อทำให้อนาคตมีสันติภาพและความมั่งคั่งอย่างมั่นคง"

"Asia ต้องร่วมกันทุ่มเทนำเอานวัตกรรมลงสู่รากหญ้า เป็นนวัตกรรมอันจะสร้างงาน และความสุขในชีวิตให้แก่กันทั่วทุกคน"

ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ได้เผยแพร่ข้อความ ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว https://twitter.com/ThaksinLive ความว่า

“ช่วงเช้าวันนี้ผมมาร่วมประชุม Asian Leadership Conference ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ครับ

ในช่วงพิธีเปิด ได้พบกับท่านปธน.ปักกึนเฮ และพูดคุยทักทายกับท่านโมดี้,นายกอินเดีย ท่านก็ได้ถามทุกข์สุข ก็บอกท่านไปว่ายังแข็งแรงดี

คุยกับ แจ๊ค หม่า เข้ามาทักทายว่า มีแต่คนบอกว่า I กับ U หน้าเหมือนกัน บอกว่าอยากคุยด้วย ไปจีนเมื่อไหร่บอกนะ จะชวนไปเที่ยวหังโจว

ได้ทักทายกับท่าน โคลเลอร์ อดีตปธน.เยอรมัน ซึ่งเคยเป็นผู้จัดการ IMF สมัยผมเป็นนายก และได้คุยกับท่านเรื่องความหลังสมัยใช้หนี้ IMF”