วันพุธ, พฤษภาคม 20, 2558

สหประชาชาติ ตำหนิอาเซียน ไม่ช่วยผู้อพยพโรฮีนจาในทะเล

สหประชาชาติ ตำหนิอาเซียน ไม่ช่วยผู้อพยพโรฮีนจาในทะเล

ยูเอ็นออกโรงจวก ประเทศอาเซียน ไม่ยอมให้ความช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮีนจา ที่นั่งเรือเคว้งคว้างอยู่กลางทะเล โฆษก UNHCR ชี้การปฏิเสธเข้าไปช่วยเหลือผู้อพยพขึ้นฝั่ง ถือเป็น ‘สัญญาณเลวร้าย’

วันที่ 19 พ.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ออกแถลงการณ์ตำหนิประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่ปฏิเสธการให้ความช่วยเหลือแก่บรรดาผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาหลายพันคนที่ยังนั่งเรือลอยลำอยู่กลางทะเล หลังจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอินโดนีเซียได้ส่งเรือเล็กไปรับผู้อพยพชาวบังกลาเทศ และโรฮีนจาอย่างน้อย 700 คนที่เดินทางจากเมียนมา ให้มาขึ้นฝั่งที่เกาะอาเจะห์ ของอินโดนีเซีย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และนำไปพักยังศูนย์พักพิงชั่วคราว ทำให้มีจำนวนของผู้อพยพอยู่ในศูนย์พักพิงอย่างน้อย 1,500 คน

วิเวียน ตัน โฆษกของ UNHCR แถลงว่า การไม่ยอมเข้าไปให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาที่นั่งเรือลอยลำเคว้งคว้างในทะเล เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็น ‘สัญญาณเลวร้าย’ นอกจากนั้น โฆษกหญิง UNHCR ยังเตือนว่า เวลาของผู้อพยพกำลังจะหมดลงแล้ว ด้วยเหตุนี้ UNHCR จึงหวังว่าจะมีเรือที่แล่นอยู่ในทะเลพบเจอเรือผู้อพยพมากกว่านี้ และให้ความช่วยเหลือผู้อพยพเหล่านั้นด้วยการนำขึ้นฝั่ง

ทูตต่างชาติร่วมหารือกับคณะรัฐมนตรีเมียนมา ที่กรุงย่างกุ้ง

ขณะที่มีรายงานว่า บรรดาเจ้าหน้าที่ทูตต่างชาติประจำเมียนมา ได้ร่วมประชุมหารือร่วมกับคณะรัฐมนตรีเมียนมา ที่ศูนย์สันติภาพเมียนมา ในกรุงย่างกุ้ง เมื่อ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยความเป็นห่วงกังวลต่อชะตากรรมของผู้อพยพชาวโรฮีนจาที่ยังนั่งเรืออยู่กลางทะเลเหล่านั้น.

ที่มา เพจ 
Daorung Sinnok