วันอังคาร, พฤศจิกายน 29, 2559

เครือข่ายกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway และพันธมิตร ออกแถลงการณ์ ขอให้ การต่อต้านร่าง พรบ.คอมพิวเตอร์และกฎหมายดิจิตอล เป็น วาระแห่งเสรีภาพของประชาชน

แถลงการณ์ เครือข่ายกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway และพันธมิตร

เรื่อง ขอให้ การต่อต้าน กม.Single Gateway (ร่าง พรบ.คอมพิวเตอร์และกฎหมายดิจิตอล) เป็น วาระแห่งเสรีภาพของประชาชน

จากที่ ทางกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway และพันธมิตร ได้ต่อต้าน คัดค้าน กฎหมาย ประกาศ รวมถึง โครงการและแนวทางต่างๆ ของรัฐ ที่จะจำกัดเสรีภาพของข้อมูล ข่าวสาร บนออนไลน์ ซึ่งพวกเราได้เรียกสั้นๆว่า"Single Gateway" ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างของระบบ(Hardware & Network) หรือ ชุดคำสั่งต่างๆ (Software) หรือ กฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ ต่างๆที่จะใช้ลงโทษ ประชาชน เป็นเวลามายาวนานมากกว่า 1 ปีแล้ว รายละเอียดตามที่ทราบกันโดยทั่วไป

มาบัดนี้ ด้วยรัฐบาลเผด็จการทหาร ได้มีความพยายามอย่างหนักในการผลักดัน เรื่องดังกล่าว ให้ผ่าน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ออกมามีผลบังคับใช้ให้ได้ในเร็วๆนี้

เพื่อเป็นการปกป้อง เสรีภาพของประชาชนในช่องทางออนไลน์เอาไว้ให้ได้ และเพื่อให้ ภารกิจนี้ เป็นของทุกภาคีประชาชนร่วมกัน ซึ่งหาก กฎหมายดังกล่าวผ่านออกมาบังคับใช้ จะเกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงกับประชาชนชาวไทยทุกคน

ดังนั้นทางกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway จึงขอเรียกร้องไปยังประชาชนและทุกกลุ่ม ทุกภาคีในสังคม ดังนี้

1. ขอให้การต่อต้านในครั้งนี้ เป็น วาระแห่งเสรีภาพของประชาชนชาวไทย

2. ขอให้ ทุกภาคีประชาชน ทุกกลุ่มประชาชน เข้ามาเป็น เจ้าภาพร่วมกัน ในการขับเคลื่อน วาระเสรีภาพของประชาชน ในครั้งนี้

3. ขอให้ ทุกกลุ่มประชาชน ที่รักเสรีภาพ เคลื่อนไหว ในเรื่่องนี้ได้ในทุกรูปแบบ อย่างเป็นอิสระ

4. ข้อมุล และบทความ รวมถึงงานต่างๆ ในเพจนี้ รวมถึงเพจ เครือข่ายทั้งหมด ถือเป็นข้อมูลสาธารณะ ให้นำไปใช้ได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตแต่อย่างใด

5. หากการต่อต้านในครั้งนี้ จะมีประโยชน์ใดๆเกิดขึ้น ขอให้ประโยชน์ดังกล่าวเป็นของประชาชนทุกคนที่เข้าร่วม

6. การต่อต้านครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการปกป้องเสรีภาพของข้อมุล ข่าวสารของประชาชนบนโลกออนไลน์ เท่านั้น โดยตระหนักดีว่า นี่คือ ช่องทางเสรีภาพสุดท้ายที่ประชาชนยังสามารถแสดงออกได้อย่างปลอดภัย ในประเทศนี้

ด้วยความศรัทธาและเชื่อมั่นในเสรีภาพ

ประกาศ ณ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2559

กลุ่มเครือข่ายพลเมืองต่อต้าน Single Gatewayและพันธมิตร

หมายเหตุ : ทุกกลุ่มพันธมิตรสามารถแลกเปลี่ยน ให้ความคิดเห็น โดยติดต่อกับทีมงาน แอดมินได้ทางหลังไมค์ตลอดเวลา
พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway


ooo


ข่าวนี้คือคำยืนยันว่า ด้วยกฎหมายชุด Single Gateway ที่กำลังผ่าน สนช.ในไม่กี่วันข้างหน้านี้ เป็นความพยายามของรัฐจะเข้าถึง อีเมล์และพาสเวิร์ดของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตให้ได้

หากลองเป็นแบบนี้ ต่อไป เงินในธนาคารของใครที่ทำบัญชีออนไลน์ หรือ Internet Banking เอาไว้ก็ไม่ปลอดภัย อีกต่อไปแล้ว

หมายเหตุ : ข่าวเก่าหลายเดือนแล้ว แต่นี่คือเนื้อหาที่เป็น โร้ดแมป ของ พรบ.ชุด single Gateway คืนชีพ ชุดนี้....


>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Thailand: ICT Ministry seeking access to internet users’ emails and logins

APPARENTLY the Thai junta is attempting to take a page of out George Orwell’s dystopian novel ‘1984’, as it is looking to pass several amendments to the Computer Crime Act (CCA) that would allow the state to act like Big Brother, overseeing activities on encrypted websites.

According to documents leaked by the Thai Netizen Network (TNN) on Thursday, the Ministry of Information and Communication Technology (ICT) is proposing an amendment to Article 20 of the CCA, which would give the ministry the green light to access and censor encrypted content on websites.

One of the leaked documents mention giving authorities the power to “issue a regulation for Internet Service Providers (ISPs) to delete or restrain the dissemination of computer data, in accordance with evolving technology”......

.......Netizens have expressed their doubts and about allowing the government access to such sensitive information, as there were two massive online data leaks in March, which saw real names, nationalities, passport numbers, as well as addresses in Thailand, made available on a government-sanctioned website.

อ่านต้นฉบับที่นี่ : https://asiancorrespondent.com/…/thailand-computer-crime-a…/

หรือ อ่านที่นี่ :

http://thaienews.blogspot.dk/…/thailand-ict-ministry-seekin…