วันเสาร์, พฤศจิกายน 19, 2559

2 คลิปจาก Jom Voice: "ปวิน"วิเคราะห์"เบสต์"เครื่องมือล้างสมอง ยุคอุดมการณ์"ราชานิยม"ขาลง + "ฉันเกิดในรัชกาลที่9"
https://www.youtube.com/watch?v=aSXe0s4oSgY

"ปวิน"วิเคราะห์"เบสต์"เครื่องมือล้างสมอง ยุคอุดมการณ์"ราชานิยม"ขาลง

jom voice

Published on Nov 18, 2016

รศ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ อาจารย์ประจำศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันอาจารย์พิเศษศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเบิร์คเล่ย์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia เกี่ยวกับ น.ส.อรพิมพ์ รักษาผล หรือ เบสต์ นักพูดเพื่อพ่อ ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการบรรยายเรื่องสถาบันกษัตริย์แก่เด็กและเยาวชนในภาคอีสานที่ผ่านมาว่า คุณเบสต์เป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่ออย่างหนึ่งของหน่วยงานความมั่นคงและกลุ่มรอยัลลิสต์ ซึ่งเครื่องมือนี้ใช้ไม่ได้ผลแล้วอีกต่อไปแล้ว เพราะหมดยุคอุดมการณ์ราชานิยมแล้วสำหรับสังคมไทย และการจะให้คุณเบสต์เป็นต้นแบบหรือตัวอย่างที่จะให้เยาวชนรุ่นใหม่ยังคงจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์อยู่ต่อไป ถือเป็นเรื่องที่อันตรายเพราะจะสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นกับคนในประเทศมากกว่า เพราะในอนาคตอันใกล้ หมดยุคของการใช้สถาบันพระมหากษัตริย์ในการล้างสมอง หรือทำโฆษณาชวนเชื่ออีกแล้ว

ooo

"ฉันเกิดในรัชกาลที่9" เพราะได้เห็น"วันมหาวิปโยค-พฤษภาทมิฬ-เผาบ้านเผาเมือง-ความโหดร้ายของ 112"https://www.youtube.com/watch?v=w9sk9JwXyRw

"ฉันเกิดในรัชกาลที่9" เพราะได้เห็น"วันมหาวิปโยค-พฤษภาทมิฬ-เผาบ้านเผาเมือง-ความโหดร้ายของ 112"

jom voice

Published on Nov 18, 2016

รศ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ อาจารย์ประจำศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันอาจารย์พิเศษศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเบิร์กเล่ย์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia (ตอนจบ) กรณีการใช้สถาบันพระมหากษัตริย์ในการโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายอนุรักษ์นิยมและฝ่ายกองทัพว่า ไม่มีพระมหากษัตริย์ประเทศใดในโลกที่จะสมบูรณ์ เพียบพร้อมไปเสียทั้งหมด สถาบันกษัตริย์ไทย สมัยรัชกาลที่ 9 ก็มีทั้งคุณูปการ และเต็มไปด้วยข้อบกพร่องและตัวสร้างปัญหา เช่นการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งทางการเมือง เป็นผู้ให้กำเนิดโครงการประชานิยม เพื่อแข่งขันกับรัฐบาลในการสร้างความรักจากประชาชน อย่างไรก็ตามรัชกาลหน้า ไม่อาจจะใช้สถาบันกษัตริย์ในการโฆษณาชวนเชื่อได้อีกต่อไปแล้ว ส่วนวาทกรรมของคนคลั่งเจ้าขณะที่นี้บอกว่า"ฉันโชคดีที่เกิดในรัชกาลที่ 9" ก็เป็นส่วนหนึ่งของคนที่หาประโยชน์จากสถาบันกษัตริย์ เพื่อชุบตัวเองให้กลายเป็นคนดี สำหรับตนจะเรียกว่าโชคดีหรือไม่ที่เกิดในรัชสมัยที่ได้เห็นเหตุการณ์การเข่นฆ่านักศึกษาอย่างทารุณในเดือนตุลา ได้เห็นเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ การเข่นฆ่าประชาชนกลางกรุงเทพ การปิดประเทศ การใช้ม.112 ทำร้ายประชาชนอย่างโหดร้าย ... อันนี้จะเรียกว่าโชคร้ายที่เกิดมาได้เห็นสิ่งนี้ในรัชสมัยนี้มากกว่า