วันอาทิตย์, ตุลาคม 16, 2559

อีกแล้ว เมื่อวานภูเก็ตวันนี้พังงา พรุ่งนี้ล่ะ??...แล้วทั้งสองกรณีก็คลุมเคลือ.. ฝูงชนพังงาปิดล้อมร้านโรตีไล่ล่าผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าโพสต์หมิ่น + Thai police disperse mob stirred by alleged king insult


ที่มาของภาพ: ทีวีชุมชน ฅนอาสา จังหวัดพังงา

ฝูงชนพังงาปิดล้อมร้านโรตีไล่ล่าผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าโพสต์หมิ่น

Sun, 2016-10-16 01:10
ที่มา ประชาไท

ชาวบ้านนับร้อยที่ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา บุกปิดล้อมร้านโรตีในชุมชน เรียกร้องให้นำตัวทหารเรือผู้เป็นลูกชายเจ้าของร้านโรตีออกมาพบและขอขมา โดยกล่าวหาว่าทหารเรือโพสต์หมิ่นเบื้องสูง สุดท้ายนายทหารเรือและปลัดจังหวัดต้องมาเจรจา โดยให้ชาวบ้านไปแจ้งความไว้ ส่วนฝ่ายราชการจะสอบสวนและเอาผิดวินัยหากพบว่าทำผิดจริง

เมื่อคืนวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา มีกลุ่มชาวบ้านนับร้อยคนที่ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ได้พากันไปชุมนุมหน้าร้านโรตีชาชักแห่งหนึ่ง เพื่อตามหาลูกชายของเจ้าของร้านโรตี ซึ่งลูกชายรับราชการเป็นทหารเรือ ยศพลทหาร โดยกล่าวหาว่าทหารเรือคนดังกล่าวโพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูง ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าไปรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เกิดเหตุด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบข้อความที่มีการเผยแพร่ โดยอ้างว่าเป็นของทหารเรือคนดังกล่าว พบว่าเป็นเพียงข้อความในทำนองที่สอบถามชาวบ้านว่าเคยบอกรักพ่อของตัวเองแบบนี้กันบ้างหรือเปล่า อย่างไรก็ตามจนถึงขณะที่รายงานข่าว ผู้สื่อข่าวยังไม่พบข้อความอื่นที่โพสต์เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์

ทั้งนี้ในคลิปที่มีถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ บิดาซึ่งเป็นเจ้าของร้านโรตีได้ประกาศผ่านโทรโข่งของตำรวจว่าลูกชายไม่ได้อยู่ที่บ้าน พร้อมขอเวลาว่าจะพาลูกชายมาขอขมาชาวบ้านแน่นอน อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่มาล้อมร้านโรตีไม่ยอม และเร่งให้บิดารีบนำตัวลูกชายมาขอขมา

ตำรวจได้แจ้งให้ชาวบ้านว่าถ้ามีหลักฐานให้ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจ แต่ชาวบ้านซึ่งอยู่ในอาการไม่พอใจ ไม่ยอมรับฟัง

จนกระทั่งมีนายทหารเรือจากฐานทัพเรือพังงา กองเรือภาค 3 มาผู้เจรจากับผู้ชุมนุม รวมทั้งมานิต เพียรทอง ปลัดจังหวัดพังงาก็เดินทางมาด้วย

ในคลิปที่มีการเผยแพร่ทางเฟซบุ๊คไลฟ์นายทหารเรือระบุว่า ทหารคนดังกล่าวอยู่สังกัดฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ทหารเรือคนดังกล่าวอยู่ระหว่างลาไปแล้วตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. เพื่อไปเยี่ยมภรรยาท้องและไม่สบาย และจะกลับมาค่ายวันจันทร์ที่ 17 ต.ค. นี้ซึ่งหากกลับมาแล้วจะอยู่ในการควบคุมของฐานทัพเรือ นอกจากจะต้องถูกดำเนินคดี ตามที่ผู้ชุมนุมไปแจ้งความไว้ ยังโดนลงโทษทางวินัยด้วยข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา

ขณะเดียวกันในคลิปที่เผยแพร่ทางเฟซบุ๊คไลฟ์ปลัดจังหวัดพังงา รับปากว่าจะสอบสวนโดยใช้เวลา 15 วัน แล้วจะนำผลมาแจ้งกับชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่พอใจ มีการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีแล้วสลายตัว
ooo

เปราะบางกับคำพูด แล้วใช้อารมณ์ ความเกลียดชัง
มีแต่จะทำให้ต่อยอดความเกลียดโกรธมากขึ้น
มันดีแล้วเหรอ? ลองคิดดูนะถ้าพวกท่าน ทำร้ายกันเอง ทะเลาะกันเอง ต่อหน้า ผู้เป็นพ่อ....คุณพ่อจะดีใจรึ?

เราบอกว่า พี่น้องในบ้าน ไม่รักพ่อ..เราเลยจัดการใช้กำลัง ทำร้ายคน คนนั้นให้พ่อเห็น ..นั่นเป็นเรื่องดีหรือ? พ่อดีใจหรือ?

ให้อภัยรักกัน ทำให้คนเหล่านั้นเห็นว่า เราเอาชนะ คนที่ต่อว่าพ่อของเรา ด้วยการทำสิ่งที่ดีงามให้มากกว่าเขา ดีกว่ามั๊ย?

สิ่งดีงาม ที่ว่า ไม่ใช่การกำจัด ทำร้ายคนนั้นคนนี้

แต่ทำความดีงามให้เขาได้รู้สึกละอาย ถ้าเขาไม่แคร์ เราก็อย่าแคร์

ปล่อยเขาไปซะ


มิตรสหายท่านหนึ่ง

ooo


Thai police disperse mob stirred by alleged king insultIn this Friday, Oct. 14, 2016 image made from video, people gather outside a soy milk shop on the Thai resort island of Phuket. Police and soldiers on the Thai resort island of Phuket dispersed a mob of several hundred people seeking a confrontation with a man they believed insulted the country's king, who died this week. (AP Photo) (The Associated Press)


Published October 15, 2016
Associated Press
Via Fox News

PHUKET, Thailand – Police and soldiers on the Thai resort island of Phuket have dispersed a mob of several hundred people seeking a confrontation with a man they believed insulted the country's king following his death this week.

Video shot Friday evening shows the crowd outside a soy milk shop waving placards with slurs such as "buffalo," a local slang word for stupidity, and yelling for the man to come out.

King Bhumibol Adulyadej died Thursday after 70 years on the throne, sparking a national outpouring of grief.

Thailand has draconian lese majeste laws that impose stiff prison sentences for actions or writings regarded as derogatory toward the monarch and his family.

One man in the rowdy crowd yelled, "If you don't love the king, who else would you love in this land?"