วันจันทร์, ตุลาคม 31, 2559

'สมคิด จาตุศรีพิทักษ์' บอกว่า ศักยภาพไทยเข้มแข็ง จะขยายได้ 3.5% และจะมีข่าวดีเรื่องการส่งออกและการลงทุนออกมาเรื่อยๆ ... ‘พิชัย’ ย้อน ‘สมคิด’ ให้ไปถามประชาชนส่วนใหญ่ว่าเศรษฐกิจดีจริงหรือไม่ และอยากให้ตอบ 6 คำถาม

‘พิชัย’ ย้อน ‘สมคิด’ ให้ไปถามประชาชนส่วนใหญ่ว่าเศรษฐกิจดีจริงหรือไม่ และอยากให้ตอบ 6 คำถาม


ที่มา มติชนออนไลน์
31 ต.ค. 59

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ ออกมาบอกว่า ศักยภาพไทยเข้มแข็ง จะขยายได้ 3.5% และจะมีข่าวดีเรื่องการส่งออกและการลงทุนออกมาเรื่อยๆ ซึ่งหากถามประชาชนส่วนใหญ่จะเห็นตรงข้ามกับนายสมคิดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเกษตรกร เพราะไปที่ไหนประชาชนก็บ่นถึงความลำบากในภาวะเศรษฐกิจอย่างมาก จึงอยากให้นายสมคิดได้ลองเดินสำรวจความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วไปบ้าง ดังนั้นจึงอยากขอให้นายสมคิดตอบข้อสงสัย 6 ข้อดังนี้

1.ที่บอกว่าศักยภาพไทยเข้มแข็ง แล้วปัจจุบันไทยขยายตัวได้เต็มศักยภาพหรือไม่? เหตุใดไอเอ็มเอฟและเวิลด์แบงก์ถึงบอกว่าไทยขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพมาก และแนวโน้มอนาคตจะเป็นอย่างไรถ้าการลงทุนและการส่งออกยังมีระดับต่ำมาก

2.เป็นที่ทราบดีว่าการที่บอกว่าไทยจะเติบโตได้ 3.5% นั้น ซึ่งจะเติบโตต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด อยากให้นายสมคิดชี้แจงว่ารัฐบาลได้ใช้เงินอัดฉีดไปเป็นจำนวนกี่แสนล้านบาท และทำไมใช้เงินมหาศาลแต่ขยายตัวได้เพียงเท่านี้ แล้วอนาคตจะมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องได้อย่างไรจากภาวะปัจจุบัน อีกทั้งการขยายตัวดังกล่าวเงินไปกระจุกอยู่ที่ไหน ทำไมจึงไม่ถึงมือประชาชนส่วนใหญ่

3.การที่นายสมคิดดีใจว่าการส่งออกเป็นบวก 2 เดือนติดกัน หลังจากที่การส่งออกแท้จริงติดลบมาก่อนหน้านี้ 19 เดือน จึงอยากถามนายสมคิดว่าทราบไหมว่าการส่งออกในปีนี้ถึงปัจจุบันต่ำสุดในรอบ 6 ปี ถึงแม้ขยายตัวบ้างแต่โอกาสจะเป็นบวกยังมีน้อย และรับรองได้ว่าไม่มีทางขยายถึงปีละ 5% ตามที่นายสมคิดยืนยันไว้ตอนต้นปี

4.อยากให้นายสมคิดแถลงตัวเลขการลงทุนจากต่างประเทศที่ลงทุนจริงว่ามีปริมาณเท่าไหร่ หลังจากที่ครึ่งปีแรกเหลือแค่หมื่นกว่าล้านบาท หรือหายไปเกือบ 100% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี และในครึ่งปีหลังการลงทุนได้ฟื้นขึ้นมาเท่าไหร่ คิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของภาวะปกติที่มียอดการลงทุนปีละกว่าล้านล้านบาท และอยากให้ชี้แจงว่าผลกระทบจากการลงทุนลดลงมาก จะมีผลต่ออนาคตของประเทศอย่างไร และจะมีประโยชน์อะไรที่ความสะดวกในการทำธุรกิจของไทยเพิ่มขึ้นมาอยู่อันดับที่ 46 แต่ไม่มีใครมาลงทุนและทำธุรกิจด้วย

5 ความเดือดร้อนของชาวนาปัจจุบันจากราคาข้าวที่ตกต่ำมากสุด นายสมคิดจะช่วยเหลืออย่างไร โดยก่อนหน้านี่นายสมคิดเคยประกาศว่าจะไม่มีโครงการอุดหนุนสินค้าเกษตร

6.อยากให้นายสมคิดชี้แจงว่าเศรษฐกิจไทยในอนาคตจะขยายตัวอย่างต่อเนื่องได้ด้วยเครื่องยนต์เศรษฐกิจใด เพราะเท่าที่เห็นทุกเครื่องยนต์ทำท่าจะดับหมดแล้ว และนายสมคิดได้แก้ไขเสาหลักเศรษฐกิจที่เสื่อมที่เคยวิจารณ์ไว้เองเหล่านี้อย่างไรบ้าง

ดังนั้น จึงอยากให้นายสมคิดได้รับรู้ความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ที่ลำบากกันอย่างมาก และอยากให้แก้ปัญหาให้ถูกทาง หากนายสมคิดยังเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจดีในขณะที่คนเกือบทั้งประเทศเห็นตรงข้าม นายสมคิดก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ ประชาชนก็จะยิ่งลำบากกันมากขึ้น และอยากให้กำลังใจให้แก้ปัญหาได้จริงๆ ไม่ใช่แค่พูด

.....